Nghị sĩ Mỹ kêu gọi bỏ miễn trừ, người Mỹ có thể kiện Facebook và Twitter

Hôm thứ Tư (ngày 14/10), Facebook và Twitter đã ngăn cản người dùng chia sẻ bài báo trên tờ New York Post về vụ bê bối của Biden và con trai. Sự việc này đã làm nóng thêm dư luận. Hôm thứ Năm (15/10), Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Josh Hawley cho biết, người dùng Hoa Kỳ có thể kiện hai công ty này và thúc giục chấm dứt Điều 230 về bảo vệ các công ty truyền thông xã hội.

Thượng Nghị sĩ Josh Hawley (Ảnh: Natureofthought/ Wikimedia)

“Nếu bạn (tài khoản của bạn) bị khóa trên Twitter, hoặc bạn không thể lan truyền các bài báo của New York Post trên Facebook, bạn có thể kiện họ.”  Ông Hawley nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox News vào tối thứ Năm.

Hawley: Giờ nên là lúc kết thúc Điều 230

Ông Hawley nói thêm rằng người dùng có thể truy cứu trách nhiệm các công ty khác, nhưng hiện tại đối với Twitter, Facebook và Google thì chưa thể, bởi vì những công ty này đã nhận được một đối xử “đặc biệt”  từ chính phủ liên bang – một ”thỏa thuận ngọt ngào”.

“Đó là lý do tại sao họ trở nên lớn mạnh như vậy”, ông Hawley nói thêm. “Họ không làm điều đó (chặn thông tin) một mình. Lý do họ trở thành một công ty độc quyền là vì chính phủ đã dành cho họ ‘thỏa thuận ngọt ngào’ này từ 20 năm trước. Giờ đã đến lúc nên kết thúc nó.”

“Thỏa thuận ngọt ngào” mà ông Hawley đề cập đến chính là Điều 230 của Đạo luật Quy chế Truyền thông Liên bang, cho phép bảo vệ các công ty truyền thông xã hội một cách hợp pháp. Luật cho phép các công ty truyền thông xã hội quyền miễn trừ để tránh bị truy tố về việc đăng hay xóa một số nội dung trên nền tảng của họ.

Tháng Năm năm nay, Tổng thống Trump đã chỉ thị Bộ Thương mại Hoa Kỳ đệ trình một bản kiến ​​nghị lên Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC), tìm cách hạn chế bảo vệ pháp lý đối với các công ty truyền thông xã hội theo Điều 230 này.

Hôm thứ Năm (15/10), hãng Reuters đưa tin, Chủ tịch FCC Ajit Pai cho biết, tổng cố vấn của FCC nói rằng cơ quan này “có thẩm quyền pháp lý để giải thích Điều 230”.

Ông Pai cũng cho biết, cơ quan này sẽ bắt đầu xây dựng các quy tắc mới để làm rõ ý nghĩa của Điều 230, cung cấp sự bảo vệ pháp lý cho các công ty truyền thông xã hội.

Hawley: Thông đồng giữa Biden và các công ty công nghệ lớn phải chấm dứt

 

Hôm thứ Tư (14/10), tờ New York Post đưa tin về email năm 2015 giữa Hunter Biden (con trai của ông Biden) và một nhà tư vấn của công ty năng lượng Ukraine. Email này cho thấy, Hunter đã thúc đẩy một cuộc gặp mặt giữa giám đốc điều hành công ty năng lượng Ukraine và cha mình là Phó Tổng thống lúc bấy giờ. Một năm sau, ông Biden đã gây áp lực buộc Chính phủ Ukraine sa thải một công tố viên điều tra công ty Ukraine này.

Báo cáo đó đã bị Facebook và Twitter chặn, ngăn cản người dùng chia sẻ trên hai nền tảng mạng xã hội này.

Nói về báo cáo của New York Post, Hawley lên án các kênh truyền thông chủ lưu đã đối xử với hai ứng cử viên theo hai tiêu chuẩn thiên lệch: đặt câu hỏi về các báo cáo tiêu cực về ông Biden, nhưng lại coi như hiển nhiên đối với các báo cáo tiêu cực về ông Trump.

Ông Hawley nói rằng các kênh truyền thông chủ lưu đã “kêu gào” nghi vấn trước những e-mail được tiết lộ bởi New York Post:“Chúng tôi không biết những e-mail này đến từ đâu.”

“Nhưng khi New York Times đăng các bài moi móc báo cáo thuế của ông Trump, tôi không nghe thấy những tiếng kêu gào nào như vậy (từ các kênh truyền thông chủ lưu). Chắn chắn là họ (New York Times) đã được tuồn cho hồ sơ trên một cách bất hợp pháp”, ông Hawley nói.

Ngược lại, “Nếu email được New York Post tiết lộ là giả, tại sao chiến dịch Biden không phủ nhận nó?”, ông Hawley đặt câu hỏi.

Ông nói thêm, quan trọng hơn, tại sao Facebook và Twitter lại phải phục vụ chiến dịch Biden?

“Tại sao, Joe Biden búng ngón tay một cái, những công ty độc quyền lớn nhất Hoa Kỳ liền nghe lệnh, từ chối để câu chuyện này (bài báo của New York Post) được lan truyền?”.  Ông Hawley đặt câu hỏi ngược lại: ”Có những công ty công nghệ này đang cố gắng kiểm soát báo chí, cố gắng kiểm soát tin tức, cố gắng kiểm soát người Mỹ trong cuộc bầu cử tổng thống, bạn có thể đàm luận gì nữa?”

“Thật không thể tưởng tượng nổi. Đây rõ ràng là một trò lừa đảo”. Ông Hawley tiếp tục: “Đây là sự thông đồng giữa Biden và các công ty công nghệ lớn. Hành động này phải chấm dứt.”

Vào thứ Năm, các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ted Cruz, Lindsey Graham và Thượng nghị sĩ Hawley dự định yêu cầu các quản lý của Twitter và Facebook đến Quốc hội để đối chất, còn cho biết, trát đòi hầu tòa đang được chuẩn bị.

Lý Phàm – Trithuc.vn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: