• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 912 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 912 người theo dõi

Loài chim diễm lệ thà chết cũng không chịu bị nhốt trong lồng

Loài chim Quetzal nổi tiếng nhờ vẻ đẹp diễm lệ và chúng có một tâm hồn tự do bất khuất, chúng thà tuyệt thực đến chết chứ không chịu bị giam trong chiếc lồng sơn son thiếp vàng. Vì thế loài chim này được xem là tượng trưng cho thần linh và sức mạnh trong văn hóa Maya và Aztec.
Loài chim Quetzal

Loài chim Quetzal xinh đẹp yêu thích sự tự do. (Ảnh: Shutterstock)“Quetzal” có nghĩa là “lông vũ màu vàng lục” trong ngôn ngữ của người da đỏ. Chim Quetzal là loài chim đẹp hiếm có trên thế giới. Chúng có kích thước nhỏ cỡ chim bồ câu, bụng đỏ lưng xanh, còn phần đầu và ngực thì có màu nâu nhạt, lông vũ toàn thân chúng tỏa ra một màu xanh lá rực rỡ và chúng có một chiếc mỏ màu đỏ tươi xinh xắn – màu đỏ và xanh lục hòa lẫn tạo nên một tổng thể bắt mắt.

Bởi vì loài chim Quetzal có khí chất cao quý và yêu tự do nên không thể nhốt trong lồng, nếu không chúng thà tuyệt thực đến chết. Vì vậy nên loài chim này còn được gọi là “Chim Tự Do”.
Loài chim Quetzal

Chim Quetzal có một linh hồn tự do bất khuất. (Ảnh: Shutterstock)

 

Chim Quetzal thuộc họ Trogonidae, sống trong các khu rừng mây núi từ miền nam Mexico đến miền tây Panama. Đây là loài chim ăn tạp, chúng hầu như ăn bất cứ thứ gì, bao gồm trái cây, quả mọng, côn trùng, thằn lằn, ếch và bất cứ loài động vật nhỏ nào khác mà chúng bắt được.

Chim Quetzal là một trong những loài chim đẹp nhất trên thế giới. Vào mùa giao phối, ngoài phần lông mào màu xanh lục ở đỉnh đầu, chúng còn mọc lông đuôi dài khoảng 91 cm.

(Ảnh: Shutterstock)

Để hấp dẫn được chim mái, chim Quetzal trống thường sẽ bay xuống từ trên cây cao, để lộ phần lông vũ trên lưng nhằm thể hiện sự hùng dũng, cũng như hót cho chim mái nghe.

Tới khi chim mái đẻ trứng, chúng thay phiên nhau ấp trứng, khi 2-3 quả trứng lần lượt nở bên trong hốc cây, chim trống thường sẽ gập lông vũ trên lưng lại để tránh bị nhìn thấy. Tuy nhiên do lông của chúng quá dài nên vẫn sẽ bị lộ ra ngoài.

(Ảnh: Shutterstock)

 

Lông đuôi của loài chim Quetzal có ý nghĩa rất quan trọng về mặt văn hóa. Trong nền văn minh Maya và Aztecs cổ xưa, chỉ có nhà vua và thầy tế cao cấp mới được đeo chiếc lông đuôi dài xanh biếc như ngọc phỉ thúy này. Trong nhiều ngôn ngữ ở khu vực Trung Mỹ, chữ “Quetzal” còn mang ý nghĩa quý báu, thần thánh, ngay thẳng.

Loài chim Quetzal chưa từng bị con người nuôi bao giờ, chúng sẽ luôn tuyệt thực đến chết sau khi bị bắt. Chính vì nguyên nhân này mà con người xem loài chim Quetzal là biểu tượng của sự tự do.

Loài chim Quetzal
(Ảnh: Shutterstock)

 

Thật không may là nạn phá rừng, nạn săn bắt của những kẻ sưu tầm động vật lạ và nạn trộm lông vũ đã làm thu hẹp môi trường sống của chúng và dẫn đến sự suy giảm quần thể loài chim Quetzal này. Tuy nhiên may mắn là nhờ có các khu bảo tồn như El Jaguar ở Nicaragua và Vườn quốc gia Los Quetzales ở Costa Rica mà môi trường sống của chúng đã được bảo vệ một phần.

Theo Epoch Times

Thanh Trúc

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: