Con vào lớp 1: Học đến 11 rưỡi đêm, tay cầm bút viết run run vẫn vật lộn với bài tập về nhà, tôi có nên thừa nhận mình thất bại?

Con tôi đi học 2 tuần thì chỉ trừ ngày khai giảng nhàn nhã, còn bắt đầu vào chương trình, ngày nào bé cũng phải làm bài tập về nhà. Sau 2 tuần con vào lớp 1, tôi hỏi thật, các mẹ còn “sống” không?

Con vào lớp 1, mỗi ngày ‘đ.á.n.h vật’ với bài vở đến 10-11h đêm, mẹ hối hận “Biết vậy cho đi học chữ trước”

Bài tập về nhà ngập đầu, cuối tuần được nghỉ là chuyện dĩ vãng

Một số mẹ than thở con mới học lớp 1 vài tuần mà bài vở về nhà ngập mặt, nhiều hôm con phải học đến hơn 11h đêm.

Trong cơ quan tôi có một chị đồng nghiệp năm nay có con vào học lớp 1. Sáng nào chị đến cơ quan cũng uể oải còn hai mắt thì thâm quầng. Tôi hỏi thăm thì biết tối nào chị cũng kèm con học đến hơn 11g đêm, sáng 5g lại phải dậy nấu ăn, chuẩn bị cho con đi học nên không ngày nào ngủ đủ giấc.

Tôi ngạc nhiên lắm, liền hỏi chị: “Mới lớp 1 học gì mà lắm thế. Năm nay em nghe nói các bé lớp 1 học chương trình mới, số môn học đã được giảm tải mà”. Chị nói: “Chẳng biết giảm kiểu gì, chỉ thấy ngày nào con gái chị cũng đem vài tờ rèn chữ về nhà. Mà chị đi làm sấp mặt, nhà lại xa, chạy về tới nhà cũng đã 7 giờ rưỡi hơn rồi. Lúc đó mới b.ắ.t đầu ngồi vào bàn rèn cho con viết, kiểu gì cũng tới 10-11 giờ con mới đi ngủ”.

Chị còn than con bé mới tập viết chữ nên viết rất chậm. Đã vậy còn phải gò từng nét nên giải quyết xong bài tập cô giao bao giờ cũng hơn 11g đêm. Sáng nào con thức dậy đi học cũng trong tình trạng mệt mỏi, ngáp lên ngáp xuống. Chị nói chị hối hận vì đã không cho con đi học trước chương trình lớp 1. Bây giờ con chị học rất đuối, gần như không theo kịp bài trên lớp.

Ảnh minh họa – Nguồn ảnh: fb L.D.

Thấy con học vất vả còn hơn học sinh lớp lớn mà chị xót con. Nhưng chị không dám buông tay vì sợ con không theo kịp bạn bè, rồi không làm đầy đủ bài cô giao sẽ bị cô phạt, dẫn đến khủng hoảng tâm lý.

Một phụ huynh khác cũng gặp tình trạng tương tự. Chia sẻ trên một diễn đàn – nơi giao lưu của các mẹ, chị này cho biết đã đến gặp giáo viên và hỏi về việc tại sao học hai buổi trên lớp mà con còn phải làm bài tập về nhà. Cô giáo trả lời rằng do con chị viết không kịp bài nên mới còn bài tồn đem về.

Nhìn những đứa trẻ lớp 1 ngầy ngật vì thức khuya dậy sớm, thậm chí có bé ngủ trên xe mẹ mà không khỏi xót lòng.

Nhiều người hô hào, trong đó có cả chuyên gia giáo d..ục cho rằng trẻ lớp 1 học trước chương trình, lợi ít hại nhiều. Theo họ, ép trẻ học trước chương trình ở độ tuổi con còn ăn, còn chơi sẽ tạo áp lực không đáng có cho trẻ. Mặt khác, trẻ biết đ.á.n.h vần, biết làm phép tính trước sẽ không còn hứng thú với bài giảng trên lớp.

Nhưng tôi nghĩ khác. Cho con học tập viết, tập đọc trước là cách giúp con không bỡ ngỡ và tạo điều kiện để trẻ kịp thích nghi với chương trình ở năm đầu bậc tiểu học. Trái lại, nếu không theo kịp, con sẽ chán học. Đồng thời chẳng may gặp phải cô giáo không tâm lý, kém bao dung, xem nặng thành tích, con dễ trở nên căng thẳng trên lớp, thậm chí r.ơ.i vào trầm cảm. Đặc biệt, để viết được chữ, trẻ phải luyện các ngón tay cho bớt cứng, mà việc này cần cả quá trình luyện tập, không phải ngày 1 ngày 2 là xong. Vậy nên, khi con tôi chuẩn bị vào lớp 1 thì trước đó tôi đã cho con tôi đi luyện viết chữ và học chữ cái. Nhờ đó, khi học chính thức, con không bị áp lực như một số bạn khác.

Ảnh minh họa – Nguồn ảnh: fb L.D.

Tôi nói ra điều này không phải để cổ xúy cho việc học thêm. Mỗi đứa trẻ có một năng lực khác nhau mà chỉ cha mẹ mới biết được. Và cũng chỉ cha mẹ mới biết điều gì là tốt nhất với con cái của mình. Vì vậy, trước bất kỳ ý kiến nào liên quan đến cách nuôi dạy con, mỗi phụ huynh cần nhắc trước khi áp dụng với con cái.

Về vấn đề cho con học trước chương trình lớp 1, tuy có người phản đối nhưng không ít phụ huynh đồng tình vì nhiều lý do khác nhau.

– Nhiều khi vào lớp 1 các cô giáo mặc định là các con đã biết rồi. Vì nhà ai cũng cho trẻ đi học trước. Vậy nên nếu con mình không cho đi học trước thì sẽ không theo kịp các bạn được.

– Tôi thấy trong lớp 1 vừa qua của con tôi có 1 bạn vì chưa học lớp 1 trước nên cuối năm bé đã không được lên lớp do học quá yếu.Tôi không cổ vũ nhưng tôi nghĩ cho con học trước là nên bởi vì chỉ 2 tuần đầu sau khi khai giảng bé đã phải ghép vần rồi nếu bé không học trước làm sao theo kịp. Chương trình học quá nặng so với các cháu.

Theo Webtretho

___________________________________________

Con vào lớp 1: Học đến 11 rưỡi đêm, tay cầm bút viết run run vẫn vật lộn với bài tập về nhà,

 

Năm nào không biết, chứ năm nay, nếu ai đó khoe con vào lớp 1 nhàn tênh, yêu cô mến bạn, đi học tươi tỉnh mà chiều đón về vẫn vui vẻ, tối vào bàn học bài 30 phút là xong hết, tôi thực sự nể em bé và cả gia đình. Gạt đi mọi ý nghĩ tiêu cực (mà nói ra thể nào người ta cũng bảo là mình ghen ăn tức ở, sân si với trẻ con) rằng có thể mẹ em bé đang nói dối, phóng đại, hoặc rằng em bé đã được rèn luyện trước để đọc thông viết thạo, vào lớp 1 chỉ vì đúng tuổi, những cặp mẹ con như thế thật sự khiến tôi tò mò.

Bởi lẽ, với những thay đổi trong sách giáo khoa và chương trình học của năm nay, con trai tôi và nhiều em bé cùng tuổi đang rối như canh hẹ. Con vào học lớp 1 được 2 tuần, tất cả các buổi tối, hôm thì bố, hôm thì mẹ “đánh vật” học cùng con 3 –  4 tiếng đồng hồ mới hoàn thành hết bài tập. Tôi không thể tưởng tượng sao học lớp 1 mà lắm bài về nhà thế, nhiều đến mức tôi nhìn còn hoảng, chứ đừng nói một đứa trẻ mới 6 tuổi đầu.

Toán, Tiếng Anh thì chưa thấy, nhưng ngày nào cũng có bài luyện chữ viết, bài đọc, đọc hiểu gửi về nhà. Điển hình như hôm qua, học bài chữ “k”, chữ “kh”, con tôi đem về nhà 1 tờ giấy A4 2 mặt, 1 trang vở viết và 1 bài đọc. Tờ giấy A4 viết được lõm bõm vài chữ, còn vở luyện chữ “k”, chữ “kh” thì trắng trơn. Cuối tuần, cô sẽ giao cho bài ôn tập các chữ học trong tuần, ít cũng là 1 tờ A4 và 1 trang vở để viết.

Con học lớp 1, nửa đêm vẫn vật lộn với bài tập về nhà, viết run tay vẫn chưa hết bài luyện chữ - Ảnh 1.

Hôm qua, con tôi mang về 1 tờ giấy A4 2 mặt như thế này, thêm bài đọc và luyện viết trong vở phải hoàn thành.

Không biết các trường khác hoặc bộ sách khác có tiến độ thế nào, nhưng trường con tôi thì học nhanh như bắn súng liên thanh. Mới học đến buổi thứ 4, cô đã bắt viết tên, trong khi con còn chưa biết hết mặt chữ cái. Mới 10 tiết học đã đến chữ k, kh, mà chữ trước chưa nhớ đã phải học luôn chữ sau. Cuối tuần hỏi lại, thằng bé cứ lơ ngơ như mới, viết hay đọc cũng như con vẹt chứ không nhập tâm.

Thằng bé sợ hãi vì không nhớ nổi bài cũ thì chớ, còn mệt nhoài vì phải tập viết suốt. Trong suốt hơn 3 tiếng ngồi vào bàn, con hết kêu mỏi tay lại đau lưng, mỏi mắt. Nếu bố mẹ quyết tâm ép nó làm hết bài tập, hôm nào cũng phải 11 giờ, thậm chí 11 rưỡi đêm con mới hoàn thành được.

Bình thường vợ chồng tôi cũng rất nghiêm nên con không mè nheo gì, kêu mỏi thế nhưng bố mẹ lừ mắt là lại viết tiếp. Có những hôm, con cầm bút viết mỏi đến độ tay run run mà không dám xin mẹ cho nghỉ. Tôi bóp tay, xoa lưng cho con một tí rồi lại động viên con cố nốt, dù biết là những gì con đang tiếp thu vượt quá sức của nó. Xót lắm, nhưng chẳng biết làm sao.

Có hôm con viết mãi không xong, mặt mũi đờ đẫn, tôi dẹp sách vở bảo con không cần học nữa, đi ngủ đi. Thế là cu cậu khóc òa lên, bảo thôi mẹ ngồi đây dạy cho con học nốt, mai cô kiểm tra vở mà con chưa làm xong thì cô phạt mất.

Con học lớp 1, nửa đêm vẫn vật lộn với bài tập về nhà, viết run tay vẫn chưa hết bài luyện chữ - Ảnh 2.

Ở buổi học thứ 4, chưa nhớ mặt chữ con đã được yêu cầu viết tên mình.

Cũng có hôm, sợ con ngồi viết mà bố mẹ soi bên cạnh nó căng hơn, vợ chồng tôi cho con tự làm bài, hẹn giờ ra kiểm tra. Đến khi nhìn vào vở thì chữ trồi chữ sụt, sai hết tỷ lệ. Tôi muốn ghi nhận nỗ lực của con nên không chê, không xóa chữ nào, để nguyên đấy cho con mang đi nộp.

Nhưng chiều đón con, tôi bị cô giáo nhắc nhở vì không đồng hành với con, không nghiêm túc trong việc kết hợp giáo dục với nhà trường(?!) Vì đầu năm cô đã dặn, vở viết của con phải được giữ cẩn thận, viết nắn nót, không tẩy xóa để cuối kỳ nộp lại nhà trường, rồi đem dự thi vở sạch chữ đẹp. Ngày nào cô cũng nhắn tin vào sổ liên lạc điện tử và nhắn riêng để chê lên chê xuống các con (trong có đó con tôi) chưa thuộc bài, chưa hoàn thành bài tập về nhà.

Con học lớp 1, nửa đêm vẫn vật lộn với bài tập về nhà, viết run tay vẫn chưa hết bài luyện chữ - Ảnh 3.

Tin nhắn cô giáo nhắc nhở bố mẹ.

Tôi có nên thừa nhận mình thất bại, trăm sự nhờ cô?

Tôi không nghĩ con mình dốt, thậm chí từng tự tin rằng thằng bé sẽ bước vào lớp 1 thuận lợi. Vợ chồng tôi không cho con học tiền tiểu học vì không muốn ép con quá, và cũng tự tin là mình đủ kiến thức để dạy con. Nhưng thực tế thì, hai vợ chồng muốn phát điên, chưa thống nhất được nên dạy con theo cách nào.

Nhìn thằng bé ngày nào cũng ngồi đến khuya, trong khi con học bán trú, cả ngày đã học, làm bài ở trường, tôi xót xa vô cùng. Tôi đã gặp riêng cô giáo chủ nhiệm, đặt vấn đề tại sao con học gần 10 tiếng đồng hồ trên lớp, các cô giáo dành thời gian làm gì, để tối về con tôi phải hoàn thành một đống bài tập, hầu như chẳng có thời gian nghỉ ngơi?

Tôi cũng hỏi thẳng, tại sao từ cuối năm 2014, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Chỉ thị yêu cầu giáo viên tại các trường, lớp dạy 2 buổi học/ngày phải hướng dẫn học sinh hoàn thành nội dung học tại lớp, không giao bài tập về nhà cho học sinh, vậy mà 2020, con tôi vẫn phải làm bài về nhà nhiều thế?

Tôi bị cô giáo vặn ngay rằng, buổi chiều, theo phân phối chương trình giáo viên sẽ cho học sinh làm bài tập trong vở hướng dẫn học. Việc con tôi mang giấy luyện viết và vở bài tập về nhà làm nốt, ấy là lỗi của con chưa có ý thức tự làm hết bài trong buổi chiều, nên mới đọng lại(!?) Chao ôi, những đứa trẻ lớp 1 chỉ cần biết đọc, biết viết, tính toán đơn giản vào cuối năm, sao lại bị bắt học nhiều thế, đến mức nửa đêm vẫn còn ôm giấy bút?

Con học lớp 1, nửa đêm vẫn vật lộn với bài tập về nhà, viết run tay vẫn chưa hết bài luyện chữ - Ảnh 4.

Bài luyện đọc khá khó so với con tôi.

Tâm sự chuyện này với hội cùng có con học lớp 1 năm nay, nhiều người cùng bức xúc như tôi, nhưng cũng chẳng còn cách nào khác ngoài việc cùng học với con, thúc đẩy tiến độ để con viết nhanh hơn. Có người còn “ăn gian” cầm tay con viết chữ hoặc… viết hộ con cho đỡ sốt ruột.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: