• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 092 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 1 092 other subscribers

Lời Kinh Trong Lòng Bàn Tay (Lời Nói Dối)

“Một lời nói dối, người nói lòng không yên, người nghe bị tổn thương. Cả người nói và người nghe đều bị tổn hại, tại sao chúng ta vẫn thường dùng những lời nói dối để đối đãi với nhau?”.(1)
Thật ra, lời nói dối cũng có nhiều loại, có lời nói dối để đẩy gánh nặng trên vai mình cho người khác, cho mình được nhẹ; có lời nói dối chỉ để nhận hết khó khăn về phía mình, cho người được yên lòng; có lời nói dối để xô người ngã, có lời nói dối chỉ để giúp người vững chãi hơn giữa cuộc đời đầy bất trắc.
Không có mô tả ảnh.
Có người luôn nói sự thật ngay cả những khi họ nói dối, và có người luôn nói dối ngay cả những lúc có vẻ như đang nói rất thật lòng.

“Không nên nói dối” mà trong câu kinh trên nhắc đến là chỉ lời nói dối với mục đích hại người lợi mình, còn với lời nói dối để lặng lẽ nhận hết khó khăn về phía mình cho người được yên lòng nó không khác một lời yêu thương nhưng không nói theo cách thông thường, đó là một “lời nói dối chân thật”.
Lời nói dối với mục đích hại người lợi mình như một kẻ trộm ẩn mình, và khi bị phát hiện, nó đã lấy hết bình yên trong lòng người nghe và lấy sạch sự chân thành trong lòng người nói. Ai cũng mất, ai cũng bị tổn hại.
Sự thật có thể sẽ làm người đau ngay lập tức, nhưng đau rồi hết; lời nói dối có thể làm người vui ngay tức thì, nhưng vui phải rồi phải đau rất lâu về sau, đau khi người mang đến cho mình một thứ thật đẹp rồi sau đó nhẫn tâm giật lại, và đau hơn vì thấy mình không xứng đáng để nghe một lời nói thật từ người.
Trong những lúc không đủ can đảm để đối mặt với sự thật, con người thường mượn lời nói dối để làm nơi lẩn tránh, khi không đủ can đảm để thay đổi được khó khăn, trái tim con người sẽ bị những khó khăn đó làm cho thay đổi.
Duy trì được niềm tin và từ bi sau khi bị lừa dối và tổn thương luôn là một điều rất khó khăn đối với người đời.
Người ngày mới an.

Vô Thường.

Núi.11.9.2020
Om Mani Padme Hum
_______________________
[1] Nguyên Hán văn: 於身則非安,於他豈能益,自他唯有損,何用虛妄說?Dòng 28, 29, khung thứ ba, trang 484, bộ kinh mang mã số 0728, 諸法集要經, tập 17 大正新脩大藏經。
P/s: Này Người! Đi đâu làm gì cũng nghĩ mình là con của Phật

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: