• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 897 other followers

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 897 other followers

Tỏa Sáng Theo Cách Riêng Mình – Huỳnh Huệ dịch

Một Võ sĩ đạo Nhật Bản –  samurai – nổi tiếng về sự cao thượng và trung thực, đã đến thăm một nhà sư tông phái Thiền để xin lời khuyên.

Khi nhà sư cầu nguyện xong, Samurai hỏi: “Tại sao con lại cảm thấy thấp kém như vậy? Con đã nhiều lần đối mặt với cái chết, đã từng bênh vực những kẻ yếu đuối. Tuy nhiên, khi nhìn thấy Thầy tọa thiền, con cảm thấy rằng cuộc sống của tôi hoàn toàn không có gì đáng trọng. “

“Đợi đã. Một khi Ta đã gặp gỡ tất cả những người đến gặp ta  hôm nay, ta sẽ trả lời con. ” – nhà sư đáp.

Vị Samurai dành cả ngày để ngồi trong vườn chùa, quan sát người ra vào tìm kiếm lời khuyên từ nhà sư. Anh nhìn thấy cách nhà sư tiếp đón tất cả  với cùng một sự kiên nhẫn và nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt.

Vào ban đêm, khi mọi người đã đi hết, anh ta hỏi: “Bây giờ Thầy có thể dạy con chứ?”

Nhà sư  mời anh vào và dẫn anh về phòng. Mặt trăng tròn chiếu sáng trên bầu trời, và một sự yên tĩnh sâu thẳm tràn ngập không gian ngôi chùa.

Short Story _ everyone shines

“Con có thấy mặt trăng,  thấy nó đẹp như thế nào không? Nó sẽ đi qua hết bầu trời, và ngày mai mặt trời sẽ lại chiếu sáng. “

“Nhưng ánh sáng mặt trời sáng hơn nhiều và có thể hiển thị các chi tiết của cảnh quan xung quanh chúng ta: cây cối, núi non, mây trời”.

“Ta đã suy ngẫm về hai điều này trong nhiều năm, và chưa bao giờ nghe mặt trăng nói: tại sao tôi không tỏa sáng như mặt trời? Có phải vì tôi kém cỏi không? ”

“Dĩ nhiên là không.” – Samurai trả lời. “Mặt trăng và mặt trời là những thứ khác nhau; mỗi cái có vẻ đẹp riêng. Thầy không thể so sánh hai điều đó ”.

“Vậy là con đã biết câu trả lời. Chúng ta là hai con người khác nhau, mỗi người chiến đấu theo cách riêng của mình vì điều mà mình  tin tưởng, và có thể làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn; phần còn lại chỉ là vẻ ngoài mà thôi ”.

 BÀI HỌC :

Mỗi chúng ta đều được thiên phú theo một riêng khác nhau. Chính ta phải khám phá ánh sáng riêng ấy của mình và làm cho nó tỏa sáng. 

Huỳnh Huệ dịch

 SHINE IN YOUR OWN WAY

A Samurai, who was known for his nobility and honesty, went to visit a Zen monk to ask him for his advice. When the monk had finished his prayers, the Samurai asked, “Why do I feel so inferior? I have faced death many times; I have defended those who are weak. Nevertheless, upon seeing you meditating, I felt that my life had absolutely no importance whatsoever.”
“Wait,” said the monk. “Once I have attended to all those who come to see me today, I shall answer you.”
The Samurai spent the whole day sitting in the temple gardens watching the people go in and out in search of advice. He saw how the monk received them all with the same patience and with the same illuminated smile on his face. At nightfall, when everyone had gone, he demanded: “Now can you teach me?”
The master invited him in and led him to his room. The full moon shone in the sky, and the atmosphere was one of profound tranquility. “Do you see the moon, how beautiful it is? It will cross the entire firmament, and tomorrow the sun will shine once again. But the sunlight is much brighter and can show the details of the landscape around us: trees, mountains, clouds. I have contemplated the two for years, and have never heard the moon say: ‘Why do I not shine like the sun? Is it because I am inferior?’”
“Of course not,” answered the Samurai. “The moon and the sun are different things; each has its own beauty. You cannot compare the two.”
“So now you know the answer,” said the monk. “We are two different people, each fighting in his own way for that which he believes and making it possible to make the world a better place. The rest are mere appearances.”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: