• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 898 other followers

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 898 other followers

Trung Quốc ‘yêu hòa bình’ nhưng phải chuẩn bị cho chiến tranh

Hôm 11/9, truyền thông Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã lập luận rằng, Trung Quốc phải chuẩn bị cho chiến tranh, trong bối cảnh xung đột lãnh thổ với các nước láng giềng đang dần leo thang, làm tăng nguy cơ xung đột quân sự trong những tháng gần đây.

Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu – Hồ Tích Tiến. (Ảnh qua DW News)

Trong một bài xã luận có tiêu đề: “Trung Quốc phải chuẩn bị về mặt quân sự và đạo đức cho chiến tranh”, Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu – Hồ Tích Tiến đã tuyên bố rằng, mặc dù người dân Trung Quốc không muốn chiến tranh, nhưng tranh chấp lãnh thổ ngày càng tồi tệ giữa Bắc Kinh với các nước khác, chẳng hạn như Ấn Độ, đang có nguy cơ phá vỡ hiện trạng.

Hồ tuyên bố: “Trung Quốc hiện đang dính vào các tranh chấp lãnh thổ với một số quốc gia láng giềng, được Mỹ khuyến khích đối đầu với Trung Quốc”. Một số quốc gia này tin rằng sự hỗ trợ của Mỹ sẽ mang lại cho họ cơ hội chiến lược, và cố gắng đối xử với Trung Quốc một cách cực đoan thái quá. Họ tin rằng Trung Quốc, dưới áp lực chiến lược của Hoa Kỳ, sẽ sợ hãi, và không muốn hoặc không thể tham gia vào xung đột quân sự với họ.”

Thêm vào các cuộc xung đột khác bên ngoài khu vực Nam Á, những yêu sách Bắc Kinh nhằm “chinh phục” Biển Đông – điển hình là mục đích thống nhất Đài Loan, một hòn đảo có chủ quyền giáp biển với Trung Quốc, bằng vũ lực nếu cần – dẫn đến việc “Trung Quốc Đại lục có nguy cơ bị buộc vào một cuộc chiến, đã tăng mạnh trong thời gian gần đây,” theo Hồ.

Các binh sĩ Trung Quốc diễu hành trong cuộc duyệt binh tại Bắc Kinh. (Ảnh qua Getty Images)

“Do đó, xã hội Trung Quốc phải có thái độ can đảm thực sự để tham gia một cách bình tĩnh vào một cuộc chiến, nhằm bảo vệ các lợi ích cốt lõi và sẵn sàng chịu đựng cái giá phải trả,” ông nói thêm.

“Chúng tôi tự tin giành chiến thắng trên chiến trường, nếu xảy ra xung đột với các lực lượng láng giềng có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc. Tương tự, nếu xảy ra chiến tranh với Hoa Kỳ gần vùng biển ven biển của Trung Quốc, chúng tôi cũng có cơ hội chiến thắng,” Hồ dự đoán.

Hồ đề xuất danh sách 5 hành động mà Trung Quốc nên thực hiện “trước khi tham chiến với một lực lượng láng giềng”. Đề xuất thứ 5 nói rằng, Bắc Kinh “phải đưa ra tối hậu thư trước để một cuộc chiến tranh chính nghĩa có thể được bắt đầu một cách ngay thẳng”, mặc dù ông Hồ nói thêm rằng hành động này “chỉ nên được thực hiện trong những tình huống cực đoan, nếu chúng ta cần nổ những phát súng đầu tiên.”

Xung đột lãnh thổ của Trung Quốc với cả Ấn Độ và Đài Loan tiếp tục leo thang. Hôm 10/9, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho hay rằng máy bay chiến đấu của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã xâm phạm không phận Đài Loan ngày thứ hai liên tiếp trong tuần này. Bộ lên án các cuộc xâm nhập là hành động gây mất ổn định, đe dọa hòa bình khu vực.

Trung Quốc và Ấn Độ đã tham gia vào một cuộc tranh chấp biên giới ở phía tây dãy Himalaya kể từ tháng 5. Vụ xung đột đã gây ra cuộc đụng độ biên giới đẫm máu nhất giữa lính biên phòng của 2 nước vào ngày 15/6. Hôm 7/9, cả hai bên đã cáo buộc nhau nổ súng vào đối phương, gần lãnh thổ phía bắc Ladakh của Ấn Độ.

Vụ việc đã đánh dấu những phát súng đầu tiên nổ ra dọc biên giới Ấn Độ – Trung Quốc trong 45 năm qua. Trong tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng của cả 2 bên đã gặp nhau tại Moscow để đàm phán ngoại giao, được truyền thông Trung Quốc mô tả là “cơ hội cuối cùng” để tránh chiến tranh.

Thiện Thánh (Theo Breitbart)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: