Chuyên gia của Đại học Stanford: Thiền định mang lại cho con người 4 thay đổi “thần kỳ”

Ngày nay chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người ngồi thiền định, tĩnh tại ngay giữa phố xá đông người, vừa có một chút huyền bí, vừa có một chút an hòa. Tuy động tác có vẻ đơn giản, chậm rãi, những những lợi ích mà nó mang lại thì vô cùng to lớn.

Dạy trẻ 6 – 12 tuổi thiền đúng cách để bé ngoan và học giỏi hơn - Thiền Phật Giáo

Tháng 6/2018, thông tin đội bóng “Lợn rừng” của một trường học ở tỉnh Chiang Rai, Thái Lan bị mắc kẹt trong hang động đã gây chấn động dư luận. 12 thiếu niên ở trong một hang động nhỏ trong hai tuần, nhưng họ vẫn kiên trì thiền định. Sau cuộc giải cứu tập thể, “thiền” lại trở thành chủ đề được nhiều người quan tâm. Rốt cuộc thì thiền định có sức mạnh thần kỳ như thế nào mà có thể khiến các thiếu niên không hoảng loạn, bình tĩnh và mạnh mẽ đến vậy?

“Health 1 + 1” mới đây đã phỏng vấn Tiến sĩ Leah Weiss, một chuyên gia nghiên cứu về thiền tại Đại học Stanford, bà cho biết thiền có thể mang lại cho con người 4 thay đổi “thần kỳ”

Ngồi thiền giúp giảm lo lắng và giảm trao đổi chất

Những thiếu niên của đội bóng này đã bị kẹt ở trong hang với rất ít thức ăn. Lúc bắt đầu tiến vào hang, họ nghĩ sẽ ra sớm nên đã để thức ăn ở bên ngoài.

Sau khi bị mắc kẹt trong hang, vấn đề chính mà họ phải đối mặt là thiếu thức ăn, nước sạch và cũng không có đủ không khí. Tâm trạng lo lắng, càng khiến họ gặp khó khăn hơn. Và thiền đã giúp họ ở hai khía cạnh này.

Ngồi thiền trong điều kiện thiếu không khí, sẽ khiến nhịp thở chậm lại, cũng làm chậm quá trình trao đổi chất của toàn bộ cơ thể, giúp con người giữ được bình tĩnh và giảm bớt lo lắng. Vì vậy, trong những ngày bị mắc kẹt trong hang, các cậu bé đã có thể sống sót với rất ít lương thực.

Ngồi thiền đã tăng cơ hội cho đội bóng nhí Thái sống sótđội bóng “Lợn rừng”

Về các chỉ số sinh lý, thiền có thể giúp ích cho họ rất nhiều. Khi lực lượng cứu hộ đồng ý rằng cơ hội sống sót của các cậu bé này là rất nhỏ, họ vẫn có thể giữ được sự bình tĩnh và cuối cùng hợp tác với lực lượng cứu hộ để được giải cứu, thẳng thắn mà nói thì đây là một kỳ tích.

Ngồi thiền là một trong những cách hiệu quả nhất để rèn luyện trí não và cơ thể

Vì dây thần kinh của con người có tính dẻo nên chúng ta có thể huấn luyện não bộ để tạo ra những phản ứng khác nhau, và thiền là một trong những phương pháp rèn luyện hữu hiệu nhất. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thông qua thiền định, hai vùng não chịu trách nhiệm về sự chú ý và giảm căng thẳng sẽ được cải thiện.

Thiền giúp kết nối lại với mạng lưới thần kinh, cho phép chúng ta tập trung hơn, giảm bớt sự phân tâm và chuyển sự chú ý đến nơi mà chúng ta muốn.

Không chỉ vậy, thiền còn giúp cải thiện tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Nhiều thập kỷ trước, nghiên cứu của chúng tôi phát hiện ra rằng, khi đang bị bệnh mà ngồi thiền thì cơ thể sẽ có khả năng chống lại bệnh tật hiệu quả hơn.

Thiền định cũng có thể kéo dài Telomere – “nắp bảo vệ” của phần cuối của nhiễm sắc thể. “Nắp bảo vệ” càng dài thì tuổi thọ càng lâu, nếu “nắp bảo vệ” bị giảm do tuổi tác hoặc chấn thương, con người có thể chết sớm. Vì vậy, thiền trên thực tế là rèn luyện cơ thể để có thể sống lâu hơn.

Ngồi thiền giúp tăng cường kỷ luật bản thân và thấu hiểu người khác

Ngồi thiền có thể nâng cao khả năng điều tiết cảm xúc của chúng ta. Khi đối mặt với xung đột, chúng ta có thể giải quyết nó một cách bình tĩnh hơn và có khoảng hòa hoãn cho cảm xúc, thay vì chống trả ngay lập tức.

Ngồi thiền cũng sẽ giúp chúng ta tập trung và minh mẫn hơn. Khi nói chuyện với người khác, chúng ta có thể chú ý nhiều hơn đến những thay đổi của người khác, hiểu được trạng thái cảm xúc của người khác, từ đó có thể đặt mình vào suy nghĩ của người khác.

Ngồi thiền có thể giảm đau đớn

Đau là một vấn đề quan trọng khác trong nghiên cứu của chúng tôi. Chúng tôi đã gặp rất nhiều người bị đau mãn tính. Thuốc không thể giúp gì cho họ cả. Họ cần tự rèn luyện để đối phó với cơn đau này.

Ngồi thiền có thể giảm đau một cách rõ ràng. Khi chúng ta cố gắng chống chọi với cơn đau, cơn đau sẽ tạo ra nhiều áp lực hơn trong cơ thể, nhưng sau khi chúng ta thư giãn, cơn đau sẽ giảm đi gấp đôi. Trong quá trình thiền, khi chúng ta học cách ngừng chiến đấu với cơn đau trong cơ thể, chúng ta sẽ cảm thấy cơn đau giảm đi rất nhiều.

Ai cũng có thể thiền định

Rất nhiều người cảm thấy rất khó ngồi thiền và tĩnh tâm. Nếu bạn muốn hình thành một thói quen mới, sẽ rất hữu ích nếu bạn tìm một thành viên trong gia đình có thể đồng hành cùng bạn, hoặc tìm một người bạn ủng hộ giúp đỡ bạn, hoặc có một mối quan hệ xã hội mới để hỗ trợ thói quen mới này. Điều này sẽ rất có ích.

Bạn muốn cảm thụ quá trình thiền định, nhưng đừng kỳ vọng mọi thứ sẽ thay đổi trong một sớm một chiều. Bạn biết đấy, những thay đổi nhỏ sẽ có ảnh hưởng rất lớn. Trong quá trình này, bạn có thể cảm nhận được cảm xúc và tâm lý của mình thay đổi như thế nào, cơ thể và sức khỏe của bạn sẽ thay đổi ra sao theo thời gian. Bằng cách này, bạn có thể tự mình trải nghiệm những trạng thái tuyệt vời khi thiền định.

Theo Tinh Hoa

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: