• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 908 other followers

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 908 other followers

Chỉ 8 đầu sách giáo khoa lớp 1 này mới bắt buộc phải có

“Vở bài tập là không cần thiết, các em học sinh lớp 1 vẫn sẽ hoàn thành tốt mục tiêu biết đọc, biết viết thành thạo trước khi kết thúc năm học. Không nên lãng phí tiền của để mua các loại sách bổ trợ và tham khảo quá nhiều”, cô giáo khẳng định.

Theo cô Nguyễn Thị Hương, giáo viên một trường tiểu học ở Hà Nội, học sinh lớp 1 chưa biết đọc, biết viết, hầu hết các cô giáo đều cầm tay nắn nót từng nét chữ, đánh vần từng chữ cái. Ngoài ra các em cũng được tập viết và nhận diện mặt chữ trên bộ đồ dùng học Tiếng Việt và bảng con.

 8 sách giáo khoa lớp 1 bắt buộc gồm: Toán, Tiếng Việt, Đạo đức, Tự nhiên – xã hội, Giáo dục thể chất, Hoạt động Trải nghiệm, Âm nhạc, Mỹ thuật, tiếng Anh (tự chọn).

Nhiều phụ huynh băn khoăn, đầu năm học mới, nhà trường gửi danh mục sách giáo khoa và sản phẩm giáo dục yêu cầu đăng ký mua cho học sinh nhưng không nói rõ sách nào cần thiết, sách nào không bắt buộc.

Về vấn đề này, ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT cho biết, theo quy định, bộ sách giáo khoa lớp 1 mới theo Chương trình giáo dục 2018 có 8 cuốn bắt buộc và một môn tự chọn.

Các cuốn bắt buộc gồm: Toán, Tiếng Việt, Đạo đức, Tự nhiên – xã hội, Giáo dục thể chất, Hoạt động Trải nghiệm, Âm nhạc, Mỹ thuật và sách tiếng Anh tự chọn. Ngoài ra còn có những tài liệu bổ trợ tham khảo khác cho học sinh, phụ huynh có thể tự mua sắm theo nhu cầu thực tế và quyền tự chọn, không bắt buộc.

Chỉ 8 đầu sách giáo khoa lớp 1 này mới bắt buộc phải có - 1
Sách giáo khoa lớp 1.

Theo ông Tài, Bộ GD&ĐT có nhiều công văn chỉ đạo về thực hiện nghiêm túc nội dung liên quan tới sách giáo khoa lớp 1. Trong đó các văn bản đều quy định rõ, các cơ quan quản lý giáo dục, các trường không bắt buộc học sinh mua sách tham khảo, sách bổ trợ. Các đơn vị có liên quan phải thông báo rõ điều này cho giáo viên, học sinh và gia đình học sinh biết.

Đặc biệt, trong Điều lệ trường tiểu học ban hành kèm theo kèm theo Thông tư số 41/2010/TT-BGDĐT tại Điều 28 quy định rõ: “Sách giáo khoa là tài liệu bắt buộc sử dụng trong dạy và học theo chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quy định. Nhà trường trang bị tài liệu tham khảo phục vụ cho hoạt động giảng dạy và nghiên cứu của giáo viên; khuyến khích giáo viên sử dụng tài liệu tham khảo để nâng cao chất lượng giáo dục. Mọi tổ chức, cá nhân không được ép buộc học sinh phải mua tài liệu tham khảo”.

Như vậy các văn bản hướng dẫn của Bộ nêu rất rõ ràng, được ban hành sớm và thường xuyên được cập nhật, nhắc nhở, quán triệt nội dung này.

Ông Tài cho rằng sự việc ở TP.HCM là bài học kinh nghiệm để các trường khi thông tin tới phụ huynh học sinh về việc mua sắm sách vở năm học mới cho học sinh cần rõ ràng, công khai, minh bạch, và cũng rất cần sự giám sát của các lực lượng truyền thông và xã hội.

Nhập nhèm sách giáo khoa kèm sách bổ trợ: ‘Đừng lợi dụng niềm tin để trục lợi’

Theo chuyên gia phụ huynh tin tưởng mua sách giáo khoa theo hướng dẫn nên nhà trường đừng lợi dụng niềm tin của họ mà đánh lận con đen để trục lợi.

Hôm nay là ngày thứ hai các em học sinh lớp 1 đầu tiên của chương trình giáo dục phổ thông mới đến trường. Nhưng cho đến giờ chính bố mẹ các em vẫn chưa hiểu vì sao họ phải mua bộ sách giáo khoa cao gấp 3-4 lần giá các nhà xuất bản niêm yết ban đầu.

Nhiều phụ huynh nói họ không nhận được lời tư vấn hay giải thích từ nhà trường trước khi mua sách, họ chỉ biết mua theo danh mục thông báo. Việc đó của một số trường tiểu học khiến phụ huynh bức xúc, họ cho rằng trường đang “nhập nhèm” việc phụ huynh phải mua sách giáo khoa theo yêu cầu.

GS.TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cho rằng, cần làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu trường tiểu học khi thông báo không rõ ràng, không phân định sách bắt buộc với sách tham khảo, gây hiểu lầm và làm tốn tiền của phụ huynh.

Các trường cần chấm dứt ngay tình trạng thông báo đính kèm danh mục sách giáo khoa sẽ sử dụng trong năm học nhưng không giải thích rõ với phụ huynh sách nào là bắt buộc, sách nào là tự nguyện mua. Phụ huynh đặt niềm tin vào nhà trường, mua sách giáo khoa theo hướng dẫn để cho con cái họ được trang bị đầy đủ khi tới trường. Đừng lợi dụng niềm tin mà đánh lận con đen để trục lợi.

Theo GS Dong, tình trạng này không phải chỉ năm học này với có, mà các năm trước năm nào cũng vậy. Cứ đến thời điểm đầu năm học, dư luận lại phản ánh, phụ huynh bức xúc nhưng rồi sự việc không xử lý triệt để, cứ thể chìm xuống theo thời gian. Chừng nào chưa có chế tài xử phạt thì chưa thể dẹp yên hiện tượng “bia kèm lạc” này.

Nhập nhèm sách giáo khoa kèm sách bổ trợ: 'Đừng lợi dụng niềm tin để trục lợi' - 1

Lớp 1 cần sách bổ trợ?

Theo cô Nguyễn Thị Hương, giáo viên một trường tiểu học ở Hà Nội, học sinh lớp 1 chưa biết đọc, biết viết, hầu hết các cô giáo đều cầm tay nắn nót từng nét chữ, đánh vần từng chữ cái. Ngoài ra các em cũng được tập viết và nhận diện mặt chữ trên bộ đồ dùng học Tiếng Việt và bảng con.

Một tiết học chỉ từ 35 đến 40 phút, trung bình sĩ số một lớp có khoảng 40 học sinh. Như vậy, trung bình mỗi học sinh chỉ được cô hướng dẫn tỉ mỉ chừng 1 phút. “Thời gian học trên lớp chưa đủ, huống chi là đốc thúc học sinh viết vào vở bài tập”, cô Hương nói.

Mục đích của vở bài tập, sách bổ trợ là sử dụng sau giờ học trên lớp, sử dụng ở nhà nên hoàn toàn không có khái niệm bắt buộc phụ huynh phải mua. Gia đình nào có nhu cầu thì có thể mua cho con tự học ở nhà.

Trong giờ học, các em luôn được cô giáo yêu cầu tập viết chữ vào ở ô ly trắng, mục đích nhằm rèn chữ viết ngăn ngắn, thẳng hàng lối, đúng quy chuẩn. Nếu ngoài giờ học trên lớp, các em bị ép luyện chữ trên vở bài tập thì đó lại là áp lực, phản mục tiêu giáo dục trẻ.

“Vở bài tập là không cần thiết, các em học sinh lớp 1 vẫn sẽ hoàn thành tốt mục tiêu biết đọc, biết viết thành thạo trước khi kết thúc năm học. Không nên lãng phí tiền của để mau các loại sách bổ trợ và tham khảo quá nhiều”, cô giáo khẳng định.

Hiện dư luận đang đặt nghi vấn liệu nhà trường và đơn vị phát hành vô tình hay cố ý “nhập nhèm” giữa sách giáo khoa và tham khảo, khiến phụ huynh phải bỏ số tiền lớn để mua? Liệu rằng các trường có được hưởng mức hoa hồng khi bán sách hộ cho các nhà phát hành? Cứ mỗi khi năm học mới bắt đầu, vấn đề sách vở, các khoản thu đầu năm lại trở thành gánh nặng với nhiều gia đình.

Về vấn đề này, sáng 8/9, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ yêu cầu giám đốc các sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục phổ thông thực hiện việc trang bị sách giáo khoa theo đúng quy định, đảm bảo chất lượng, đủ số lượng và kịp thời cho năm học 2020-2021.

Đối với tài liệu tham khảo, thực hiện đúng quy định. Thứ trưởng yêu cầu tuyệt đối không được ép buộc học sinh phải mua tài liệu tham khảo; phụ huynh, học sinh tự mua sắm theo nhu cầu thực tế và không bắt buộc.

Các cơ sở giáo dục phổ thông phải cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin về tài liệu tham khảo sử dụng tại trường để học sinh, phụ huynh biết lựa chọn.

Các Sở GD&ĐT cần tổ chức thanh tra, kiểm tra cơ sở giáo dục phổ thông trong việc trang bị sách giáo khoa và tài liệu tham khảo, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Trước ngày 20/9, các sở GD&ĐT phải báo cáo về Bộ GD&ĐT kết quả thực hiện các nội dung nêu trên.

Nguồn: VTC

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: