• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 913 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 913 người theo dõi

Lời Kinh trong lòng bàn tay

“Người đời có ba thứ không đáng để nương tựa vào nhưng lại thường xuyên tựa vào rồi phải khổ. Ba thứ đó là gì? Thứ nhất: điều không nên suy nghĩ nhưng thường xuyên suy nghĩ. Thứ hai: điều không nên luận bàn lại thường xuyên luận bàn. Thứ ba: điều không nên làm lại làm mãi”.(1)
“Người đời có ba thứ không đáng để nương tựa vào nhưng lại thường xuyên tựa vào rồi phải khổ. Ba thứ đó là gì? Thứ nhất: điều không nên suy nghĩ nhưng thường xuyên suy nghĩ. Thứ hai: điều không nên luận bàn lại thường xuyên luận bàn. Thứ ba: điều không nên làm lại làm mãi”.(1)
Nếu trong tâm còn những suy nghĩ thật ấm thì thế giới ngoài kia không thể làm chúng ta lạnh được. Nếu vẫn còn giữ được những lời ái ngữ, thì những lời ác của nhân gian không đánh gục nổi mình. Nếu còn giữ được những việc làm thiện, thì những nghịch duyên trong cuộc sống không thể đẩy chúng ta ngã vào con đường ác.
Không ai có thể mượn tâm từ bi của người để bình yên. Không ai có thể mượn những việc làm thiện của người để trưởng thành. Không ai có thể mượn đôi cánh của người để bay qua hết hoài bảo của mình.
Chúng ta có cơ hội để lựa chọn suy nghĩ, nhưng không có cơ hội để thay đổi suy nghĩ khi nó đã trở thành lời nói và việc làm. Chúng ta có cơ hội lựa chọn lời để nói, nhưng không có cơ hội rút lại những lời đã nói. Chúng ta được phép chọn việc để làm, nhưng không được phép quay lại thay đổi những việc đã làm hôm qua.
Khi càng trưởng thành, chúng ta càng không dám dựa dẫm vào người khác, vì trái tim của con người là thứ rất dễ thay đổi và lời hứa luôn là thứ rất chóng phai, chỉ còn muốn tựa vào chính mình, rồi khi trưởng thành hơn nữa chúng ta không dám tựa vào cả những suy nghĩ bất thiện của mình, chúng như cây gỗ mục.
Thật ra, không ai muốn ngày mai của mình phải nhiều bất an cả, chỉ do có những khoảnh khắc chúng ta không đủ từ bi và hiểu biết để chọn được cho mình một điểm tựa thật sự nên thành ra như vậy.

Người an.

Vô Thường.

Núi.4.9.2020
Om Mani Padme Hum
_______________________
[1] Nguyên Hán văn: 爾時,世尊告諸比丘:愚人有三相三法,不可恃怙。云何為三?於是,愚者不可思惟而思惟之;不可論說而論說之;不可行者而修習之。Từ dòng 25 đến 28 khung thứ 3, trang 607 bộ kinh mang mã số 125, 增壹阿含經, tập 2 大正新脩大藏經.
P/s: Này Người! Đi đâu làm gì cũng nghĩ mình là con của Phật.

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: