• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 910 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 910 người theo dõi

Bạn Việt – Bạn Tây ( Đổ Thừa – Cổ Vũ) – Ngô Khôn Trí

Khoảng 2 tháng vừa qua, vì muốn giảm cân nên mình tích cực tham dự các buổi chơi tennis cùng với 2 nhóm bạn Việt và bạn Tây. Qua đối thoại trong lúc đánh và sau khi chơi xong tennis, mình nhận thấy có những điểm khác nhau giữa 2 nhóm. Xin được chia xẻ những cảm nhận của cá nhân mình.

Why Deuce?

Điều đầu tiên là vấn đề giờ giấc, nhóm bạn Việt không thống nhất trong khi nhóm bạn Tây thì đến khá đúng giờ hẹn. Nhóm bạn Tây có người đóng vai trò trưởng nhóm quyết định chọn loại banh mới, chia cặp và cho phép dợt 10 trái nhẹ nhàng trước khi vào trận, được quyền service nhiều lần cho đến khi nào vào được sân quy định, thời gian nghỉ giải lao ngắn hơn. Trong khi đó , nhóm bạn Việt thì dùng banh cũ khi dợt và dùng banh mới khi vào trận, các thành viên thay phiên nhau khui hộp banh mới và không nhất thiết phải cùng 1 hiệu banh , mỗi người thường chỉ được thử cú service 2 lần, chia cặp thì tùy tiện, thông thường người đến sau cặp với người đến trước đang đứng 1 mình, thích tán dóc trong lúc giải lao.

Trong lúc vào trận, nhóm bạn Tây thường khen thưởng những cú ngoan mục và cổ vũ bạn cùng phe khi đang bị dẫn trước. Trong khi đó, nhóm bạn Việt thì không chỉ khen khi bạn mình đánh cú ngoạn mục mà cả đối thủ nữa , nhưng lại “đổ lỗi” cho nhau khi bị thua.

“Tại sao anh không chạy?”, “tại sao anh đưa banh vào chỗ đó”, “tại vì anh đánh không đúng cách”,v.v…. Đó là những câu nói góp ý thiếu tế nhị mà mình nhận thấy ở nhóm bạn Việt. Có thể đó là những câu góp ý xây dựng nhưng cũng có thể là thói quen đổ lỗi không nhận 1 phần trách nhiệm của mình? (đổ lỗi cho người khác là từ bỏ cơ hội để thay đổi bản thân mình trở nên tốt hơn?)

Sau khi chơi xong ngồi tán dóc, nhóm bạn Tây thường nói đến trận Hockey và tennis hôm qua, tình hình bệnh dịch ở Quebec và cũng nói đến những người Quebec nổi tiếng (có thể là do trong nhóm chỉ có mình là người ngoại quốc?). Nhóm bạn Việt thường thích nói đến chuyện thời tiết sắp đến, trao đổi cách luyện tập để chơi tốt và có sức khỏe tốt, ngoài ra thích nói chuyện chính trị, đa số là chuyện chê bai mang cảm tính.

Nhóm người Việt và nhóm người Tây mà mình tiếp xúc đều là những con người có hiểu biết rộng và có văn hóa nên tính cộng đồng tốt tuy không bằng người Nhật. Vì vậy, việc chia xẻ mua banh mới, quét sân , giữ vệ sinh chung không có vấn đề. Nếu có thể được góp ý một điểm nhỏ thì đó là cách góp ý bạn bè với nhau. Thay vì “đổ thừa” thì mình nên “cổ vũ” cho nhau.

 Đây chỉ là những nhận xét mang tính cá nhân đối với 2 nhóm mà mình đang tham gia song song,  không đúng đối với tất cả các nhóm  >

Montreal, ngày 31/8/2020

Ngô Khôn Trí

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: