• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 911 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 911 người theo dõi

Một bí ẩn lớn : Tại sao chúng ta cười? ( Huỳnh Huệ dịch)

Kho tàng từ vựng phổ quát của con người, đúng hơn là ngôn ngữ của loài người không thể thiếu tiếng cười. Mọi thành viên của loài người đều hiểu điều đó. Không giống như tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc tiếng Swahili , chúng ta không cần phải học nói. Chúng ta được sinh ra với khả năng cười.

15 thành ngữ với Laugh

Một trong những điều đáng chú ý về tiếng cười là nó xảy ra trong vô thức. Bạn không quyết định làm điều đó. Mặc dù chúng ta có thể ức chế nó một cách có ý thức, nhưng chúng ta không tạo ra tiếng cười một cách có ý thức. Đó là lý do tại sao rất khó cười khi bị ra lệnh hoặc cười giả tạo. Giống như tiếng nói, tiếng cười cũng có thể hé lộ phần nào tính cách, tâm trạng của người cười.

Only when I laugh: the science of laughter | Science | The Guardian

Tiếng cười giúp chúng ta hiểu biết rõ hơn những điều sâu xa trong vô thức. Một cách đơn giản, tiếng cười như những bong bóng từ bên trong chúng ta trong những tình huống nhất định.

Người ta biết rất ít về các cơ chế não chịu trách nhiệm cho tiếng cười. Nhưng chúng ta biết rằng tiếng cười được kích hoạt bởi nhiều cảm giác và suy nghĩ, và nó cũng kích hoạt nhiều bộ phận khác của cơ thể.

Laughter is the best medicine | Psychologies

Khi chúng ta cười, chúng ta thay đổi nét mặt và tạo ra âm thanh. Trong khi cười sảng khoái, các cơ của cánh tay, chân và thân mình cũng có liên quan, như thể cũng rung động theo. Tiếng cười cũng đòi hỏi sự thay đổi trong cách thở của chúng ta.

Chúng ta cũng biết rằng tiếng cười là một thông điệp mà người cười gửi đến những người khác. Chúng ta biết điều này bởi vì chúng ta hiếm khi cười khi ở một mình (chúng ta cười một mình thực sự ít hơn là nói với chính mình)

Tiếng cười mang tính xã hội và dễ lây lan. Chúng ta dễ cười theo khi nghe tiếng cười của người bên cạnh…

Tiếng cười đầu tiên của chúng ta xuất hiện khi ta được khoảng 3,5 đến 4 tháng tuổi, rất lâu trước khi chúng ta biết nói. Tiếng cười, giống như tiếng khóc, là một cách để trẻ sơ sinh chưa biết nói tương tác với mẹ và những người chăm sóc khác.

When do babies laugh? | Practical Parenting Australia

Trái với những hiểu biết thông thường trong dân gian, hầu hết tiếng cười không phải là về hài hước; nó là về mối quan hệ giữa con người với nhau. Để tìm hiểu khi nào và tại sao mọi người cười, tôi cùng một số trợ lý nghiên cứu là sinh viên đại học đã đến các trung tâm mua sắm địa phương lẫn vỉa hè thành phố và ghi lại những gì đã xảy ra ngay trước khi mọi người cười. Nghiên cứu của chúng tôi diễn ra trong 10 năm với hơn 2000 trường hợp cười một cách tự nhiên.

Chúng tôi nhận thấy rằng theo nghiên cứu này, hầu hết tiếng cười không theo sau những câu chuyện cười. Mọi người bật cười sau hàng loạt câu nói như “Này John, bạn đã ở đâu?” “Mary đây,” “Bạn làm bài kiểm tra như thế nào? Bạn có sợi dây thun nào không? Đây chắc chắn không phải là trò đùa.Chúng ta không quyết định cười vào những khoảnh khắc này. Bộ não của chúng ta đưa ra quyết định cho chúng ta. Những “ha ha ha” gây tò mò này là chất keo xã hội gắn kết các mối quan hệ.

Thật kỳ lạ, tiếng cười hiếm khi làm gián đoạn cấu trúc câu của bài phát biểu. Nó ngắt câu nói. Chúng ta chỉ cười khi tạm dừng khi ho hoặc thở.

Một quan điểm tiến hóa

Chúng tôi tin rằng tiếng cười phát triển từ hành vi thở hổn hển của tổ tiên linh trưởng cổ đại của chúng ta. Ngày nay, nếu chúng ta cù tinh tinh hoặc khỉ đột, chúng sẽ không cười “ha ha ha” mà sẽ phát ra âm thanh thở hổn hển. Đó là âm thanh của tiếng cười loài vượn. Và nó là gốc rễ của tiếng cười con người.

Do animals laugh? | HowStuffWorks

Khỉ cười trong những tình huống tạo ra tiếng cười của con người, như trò chơi cù, mạnh bạo, trò chơi nhào lộn, và trò chơi đuổi bắt. Các loài động vật khác phát ra âm thanh khi chơi đùa, nhưng chúng khác nhau đến mức khó có thể đánh đồng chúng với tiếng cười. Ví dụ, chuột phát ra âm vực cao khi chơi và khi bị cù. Nhưng âm thanh của nó rất khác với tiếng cười của con người.

Khi chúng ta cười, chúng ta thường truyền đạt tâm ý vui vẻ. Vì vậy, tiếng cười có chức năng liên kết nội bộ các cá nhân trong một nhóm.Tiếng cười thường có ý nghĩa tích cực, nhưng nó cũng có thể tiêu cực. Có sự khác biệt lớn giữa “cười với” và “cười nhạo”. Những người cười nhạo người khác có thể biểu lộ sự khinh thường loại bỏ người bị nhạo ra khỏi nhóm, hoặc đang cố ép họ phải tuân theo.

Thực tế chưa ai thống kê được có bao nhiêu người ở các độ tuổi khác nhau cười, nhưng trẻ nhỏ có lẽ cười nhiều nhất. Độ tuổi 5 và 6 tuổi thường cho thấy những trận cười sảng khoái nhất. Người lớn ít cười hơn trẻ con, có lẽ vì họ ít chơi đùa hồn nhiên như trẻ con. Và tiếng cười gắn liền với vui chơi. Bạn có thể suy ra những người lớn chơi thể thao cũng hay cười hơn khi họ làm việc

Chúng ta đã biết được nhiều về thời điểm và lý do tại sao chúng ta cười, phần lớn là phản trực quan, trái ngược với những quan niệm thông thường của chúng ta. Những nghiên cứu tiếp tục được tiến hành là về cơ chế não bộ của tiếng cười, sự phát triển của tiếng cười, và tại sao chúng ta  rất dễ bị nhột – một trong những hành vi bí ẩn nhất của con người.

.

  •  tiếng Swahili  ( một ngôn ngữ Bantu được nói bởi các dân tộc sinh sống ở khu vực trải dài dọc bờ biển Ấn Độ Dương từ phía bắc Kenya tới miền bắc Mozambique, bao gồm cả quần đảo Comoros)

Huỳnh Huệ dịch từ

A Big Mystery : Why Do We Laugh –  Robert Provine, Ph.D.- GS Tâm Lý Học & Thần Kinh Học, Trường Đại Học  Maryland, Baltimore 

Ảnh : từ Internet

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: