Kính Chiếu Yêu (Huỳnh Phương – Huệ Hương)

Mười năm về trước khi đọc ” CỬA TÙNG ĐÔI CÁNH GÀI ” của Sư Ông Làng Mai – Hòa Thượng Thích  Nhất Hạnh,  tôi không hề nghĩ đến có ngày mình phải dùng kính chiếu yêu này …..  Những ngày này tôi đã dùng ” kính chiếu yêu”,  không phải cho người khác mà chính là để soi rọi vào những con ma đang ẩn núp trong rừng tâm của tôi quá chằng  chịt và rậm rạp nơi mà tập khí  được chôn vùi và đã  trở nên hoang dại  đến nỗi rất khó để  tháo gở được những rễ dây đã bám  sâu trong đất Tâm này.

Gương chiếu yêu ở trước cửa nhà – Yêu Tranh Đồng

Đó là nhờ vào việc nghe kinh …., vài tuần nay nghe đến phẩm  Ma Sự trong  Kinh Đại  Bát Nhã và nghiền ngẫm rất lâu về lý và sự của từng câu kinh  thì tôi chợt hiểu ra  Ma còn là những chúng sinh ( niệm khởi  do vọng tưởng)  đang trú nấp trong chính ta mà thôi. Để rồi  tự nhắc  lại mình đã từng thệ nguyện CHÚNG SINH VÔ BIÊN THỆ NGUYỆN ĐỘ thì bây giờ phải làm sao cho những con ma này  thoát ra khỏi cái thế giới do chính nó đang tạo đây.

Chợt  nhớ lại những  ngày niên thiếu còn ở Việt Nam, nhà nhà đều treo một kiếng tròn nhỏ trước cửa và khi được hỏi, các cô bác lớn tuổi đều bảo rằng để đuổi tà ma yêu quái đừng đến phá phách.  Tôi cũng tin như vậy nên  khi qua định cư ở nước thứ ba, lần nào đổi nhà, tôi  cũng gắng tìm một chiếc kiếng tròn nhỏ  treo trước cửa ra vào để lòng an ổn bớt lo sợ …  Phải chờ đến mười mấy  năm sau này  khi học Phật  Pháp  nhận thức được  mình quả có chút mê tín, nên từ đó tôi không dám nhắc tới kính chiếu yêu vì ngượng ngùng xiết kể …

Thật ra  bây giờ tôi tin rằng có khi trong một ngày vẫn có nhiều lần  tôi đã thấy những con ma….,  nhất là nếu chúng ta  có can đảm  nhìn vào gương soi mặt khi buồn,  thương, ghét,  giận, oán thù  ….  một con ma với mặt mày tím xanh  tay chân run cầm cập vì nỗi sân khi nghe người ta chê trách mình hay nói ra khuyết điểm, hoặc là một con ma đầu tóc rũ  rượi, nước mắt đầm đìa khi bị thất vọng, mất mát về một chuyện gì …!

Phong tục cũ xưa …Kính chiếu yêu trang trí hình vòng bát quái tiện dụng | Shopee ...

nhà nhà treo kiếng chiếu yêu trước cửa !

Dù đã  định cư nơi nước thứ ba,

Vẫn mua kiếng treo khi chuyển đổi nhà

Hy vọng đuổi ma  phá phách …về đòi nợ ?

Thật ra ma bên ngoài đâu đáng sợ !

Hiểu Đạo rồi cần  chiếu rọi lại bên trong

Ma ảo tưởng rất tinh ranh,  trốn tránh vòng

Đầy thân kiến,  hoài nghi, giới cấm thủ ….

Dòng cảm xúc, nơi ma bản ngã từng lưu trú

Tất cả huyễn vọng ….Tâm mình dựng tạo nên

Hiểu mình, hiểu cuộc đời, sợ hãi chẳng có tên

Nên kính chiếu yêu không cần thiết nữa !

( thơ HPHH )

Phải chăng  từ trước cho đến bây giờ lúc nào tôi cũng vướng vào  mười sợi dây trói buộc ( 10 kiết sử ).. ?

Hỏi chính là trả lời! Đúng vậy càng  khởi lên  sự mong cầu có  được thanh thản nên lúc nào tôi cũng dựa vào tham ái rất vi tế và chấp thủ mà không biết đó là những con ma ghê sợ nhất. Do đó, để thoát ra được vòng vây của chúng ma  tôi cần phải có kính chiếu yêu luôn mang bên mình và mỗi mỗi phút giây cần  lấy ra chiếu sâu vào rừng tâm tôi ….

Càng ngày  tôi càng trải  nghiệm hơn  về  chướng ngại  ( ma sở tri của mình)  qua những ngôn từ lý thuyết .

Ba năm trước đây có lần  tôi được Sư Phụ khuyên trách rất nhẹ nhàng rằng ” con có thấy mình đang tầm chương trích cú không ? Con nên chính  tự mình tinh tấn chánh niệm tỉnh giác rồi ứng dụng  tu tập thực hành của mình vào đời sống thực tại để đạt đến cứu cánh là giải thoát ” .

Hôm nay đọc lại lời Thầy giải đáp cho một Phật Tử cũng đi trên đường xưa giống như tôi…, thì tôi chợt hiểu …..

..  ”    Rừng Kinh Luận của các Tông môn Hệ phái Phật giáo ngày càng phúc tạp đã và đang che mờ chính Đạo giải thoát giác ngộ vốn rất giản dị thiết thực mà đức Phật khai ngộ. Đã vậy còn thêm kiến giải của các vị “luận sư” đầy lý trí, chủ yếu chỉ khoe khoang sở học của mình hơn là chỉ ra sự thật, lại càng tạo thêm áp lực cho người học phải “tầm chương trích cú” mới đạt được tiêu chí “khoa bảng” hơn là thấy ra Sự Thật. “” ( trích đoạn ngày 11/8 trong mục hỏi đáp Trungtamhotong )

Tâm sân hận và phương pháp quản trị tâm sân hận

Phải chăng rất khó để chúng ta thoát được cái lưới khổng  lồ do các con ma kiết sử đang buông  giăng; nếu chúng ta không tỉnh thức để tháo gỡ thì sẽ càng bị buộc chặt khít hơn dù cố tình vùng vẫy điên loạn.

Cho nên tốt nhất là không quá lệ thuộc vào bất cứ điều kiện gì;  chỉ cần trong mọi sinh hoạt của đời sống hằng ngày, mình  sống trọn vẹn tỉnh thức với thực tại mà chẳng mê ( do ma khuấy nhiễu ) thì mình sẽ  an bình và hạnh phúc  thật sự.

Sống giữa cuộc đời, lẽ dĩ nhiên không ai tránh được những lời  người ta nói về mình, cũng như những gì họ nghĩ sai về mình. Điều quan trọng nhất chỉ cần rèn luyện tính kham nhẫn.

Kính chiếu yêu là để giúp ta nhìn ra những con ma cảm xúc và tự nhủ rằng hãy  kham nhẫn để sống giữa thế tục trần gian và đừng tạo thêm những phiền phức hay muộn phiền vô ích.

Có đọc tụng Kinh Địa Tang bổn nguyện rồi mới thấy biết bao nhiêu ngục,  hầm tối đã giam giữ ta chỉ vì bất cẩn để cho những ma cảm xúc quấy nhiễu rồi sinh ra khẩu nghiệp trải qua nhiều đời nhiều kiếp .

Tín, tấn, niệm, định, Tuệ là nền tảng !

Cần tu tập … phát triển năng lực tâm linh,

Những ma bất thiện … , diệt đừng cho  khởi sinh.

Kính chiếu yêu dùng  thấy  ra … nơi ẩn núp !

Tự  trọng bản thân, chính động cơ  để giúp,

Với tự tin, dần dần đẩy chúng lìa xa.

Tỉnh thức trọn vẹn,  kham nhẫn từng sát na

Ma đố kỵ, cái tôi …. khó sinh ra Ngã mạn !

Thấp,  cao căn cơ đừng quên kinh Địa Tạng

Thường thọ trì vào lễ hội Vu Lan,

Thấy rõ nghiệp báo trong thế tục dân gian.

Tiếp tục hành thiện cho thật toàn bich!

Cho cuộc sống hoàn mỹ  nhiều lợi ích ….

Chính nhờ  được đọc tụng kinh Địa Tạng bổn nguyện do các chùa thường  khai kinh nhân Lễ Hội Vu Lan trong mùa đại dịch, người viết  kính xin được mạn phép trình bày về kính chiếu yêu trong dân gian để  thương nhớ về một quê hương rất bình dị và đáng yêu với những mê tín huyền thoại của một thời.

Huỳnh Phương – Huệ Hương 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: