Gạo Việt Nam ‘vượt mặt’ Thái Lan bán giá cao nhất thế giới. Việt Nam dẫn đầu thế giới về lượng gạo xuất khẩu trong hơn nửa năm qua

Giá gạo Việt Nam đang dẫn đầu trong nhóm nước xuất gạo, vượt qua các "ông lớn" Thái Lan, Myanmar, Pakistan. Ảnh: Vũ Long

Giá gạo Việt Nam đang dẫn đầu trong nhóm nước xuất gạo, vượt qua các “ông lớn” Thái Lan, Myanmar, Pakistan. Ảnh: Vũ Long – Lao Động

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã vượt qua giá gạo cùng chủng loại của nhiều nước và vượt Thái Lan để vươn lên dẫn đầu thế giới.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), giá gạo xuất khẩu tính đến nửa đầu tháng 8-2020 đối với loại gạo 5% tấm của Việt Nam được giao dịch ở mức 493-497 USD/tấn.
Gía này cao hơn khoảng 20 USD/tấn so với gạo Thái Lan. Giá gạo 5% tấm của Thái Lan hiện chỉ ở mức 473-477 USD/tấn.

Gạo Việt Nam 'vượt mặt' Thái Lan bán giá cao nhất thế giới

Gạo Pakistan thấp hơn gạo Việt Nam khoảng 70USD/tấn giá bán từ 423-427 USD/tấn. Giá gạo cùng loại của Việt Nam còn cao hơn 115USD/tấn so với gạo Ấn Độ từ có giá 378-382 USD/tấn.
Gạo Việt Nam 'vượt mặt' Thái Lan bán giá cao nhất thế giới - ảnh 1
Chất lượng gạo cải thiện, có sẵn nguồn cung và khả năng giao hàng nhanh giữa bối cảnh dịch COVID-19 cũng giúp gạo Việt Nam bán được giá hơn các nước khác.
Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), 7 tháng đầu năm, khối lượng và trị giá xuất khẩu gạo đạt gần 3,9 triệu tấn và 1,9 tỷ USD, giảm 1,4% về khối lượng nhưng tăng 10,9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019.
Giá gạo xuất khẩu bình quân nửa đầu năm đạt 487,6 USD/tấn, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2019.
Tại thị trường trong nước, giá lúa, gạo tại các tỉnh ĐBSCL diễn biến tăng trong nửa đầu tháng 7. Giá lúa tăng đầu tháng do nông dân sắp chuẩn bị thu hoạch vụ lúa Hè Thu, vào thời điểm đó nguồn cung từ vụ Đông Xuân không còn nhiều. Đồng thời, giá lúa, gạo xuất khẩu có bước phục hồi tốt.
Nguyên nhân khiến giá gạo 5% tấm của Việt Nam trên thị trường thế giới vượt qua gạo Thái Lan là do đồng Baht Thái tiếp tục tăng giá so với đồng USD khiến hoạt động xuất khẩu khó khăn hơn. Thêm vào đó, loại gạo 5% tấm hiện nay trên thị trường cũng đã hết, vụ Hè Thu ít người trồng loại này nên cung không đủ cầu khiến giá tăng mạnh.
Chất lượng gạo cải thiện, có sẵn nguồn cung và khả năng giao hàng nhanh giữa bối cảnh dịch COVID-19 cũng giúp gạo Việt Nam bán được giá hơn, được các nhà nhập khẩu ưu tiên.
Theo Quang Huy ( Phap luat online)

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá gạo Việt Nam đang dẫn đầu trong nhóm nước xuất gạo, vượt qua cả các “ông lớn” như Thái Lan, Ấn Độ, Pakistan và Myanmar.

Cũng theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, nước ta là quốc gia có sản lượng, giá trị gạo cao thứ 2 thế giới. Trong 7 tháng đầu năm, Việt Nam xuất khẩu khoảng gần 4 triệu tấn gạo, mang về giá trị 2 tỉ USD.

Mặc dù khối lượng giảm 1,5% so với cùng kỳ năm trước,  nhưng giá trị kim ngạch lại tăng 11%. Hiện tại, giá gạo xuất khẩu Việt Nam trong 7 tháng đầu năm đã vượt qua Thái Lan – quốc gia được coi là có giá gạo xuất khẩu luôn ở thế thượng phong trên thế giới.e>Lấy giá gạo xuất khẩu trong ngày 11.8, các thương nhân kinh doanh, xuất khẩu gạo cho biết, giá gạo 5% tấm của Việt Nam là 493 USD/tấn, trong khi đó giá gạo 5% tấm của Thái Lan 473 USD/tấn; giá gạo 25% tấm của Việt Nam 468USD/tấn, trong khi gạo 25% tấm của Thái Lan chỉ đạt 452 USD/tấn.

Theo các chuyên gia trong ngành lúa gạo, có nhiều yếu tố dẫn tới giá trị gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng cao như: Gạo Việt Nam ngày càng đạt chất lượng cao, logistics được cải thiện, đồng thời dịch Covid-19 bùng phát lại nên nhiều nước tăng sản lượng nhập khẩu.

Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan cũng đưa ra phân tích, do đồng baht Thái tăng giá so với USD, khiến giá gạo xuất khẩu nước này mất lợi thế cạnh tranh so với đối thủ. Giá FOB gạo trắng 5% tấm của Thái Lan giao dịch quanh mức 460USD/tấn, cao hơn 90USD/tấn so với gạo Ấn Độ và 8USD so với gạo đồng hạng của Việt Nam.

Theo Bộ Công Thương, với những thuận lợi về thị trường, đặc biệt là nhu cầu gạo thế giới tăng cao từ khi dịch COVID-19 bùng phát, các DN gạo Việt Nam đang có cơ hội gia tăng sản lượng và giá xuất khẩu gạo.

Thực tế cho thấy, Việt Nam đã nắm bắt được cơ hội khi nhu cầu thu mua lúa gạo tăng cao, khi liên tiếp trong 2 vụ thu hoạch Đông-Xuân 2019-2020 và Hè-Thu 2020, sản lượng lúa của Việt Nam tăng cao, chớp đúng thời cơ khi giá gạo xuất khẩu trên thế giới tiếp đà tăng bởi nhu cầu thu mua của nhiều quốc gia để dự trữ, phòng dịch bệnh COVID-19.

VŨ LONG – Lao Động

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: