• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 912 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 912 người theo dõi

Trung Quốc không còn là công xưởng của thế giới

Foxconn đang dần mở rộng hoạt động sản xuất tại các quốc gia như Ấn Độ, Việt Nam. (Ảnh: Macrmors)

Kỷ nguyên Trung Quốc đóng vai trò là công xưởng thế giới đã chấm dứt. Đây là tuyên bố mới nhất của Foxconn, nhà cung ứng lớn nhất của Apple.

Theo Foxconn – cơ sở sản xuất iPhone, máy tính Dell và thiết bị trò chơi điện tử Switch của Nintendo, tỷ lệ sản xuất của công ty này bên ngoài Trung Quốc hiện tăng lên 30%, từ mức 25% của cùng kỳ năm 2019. Nhiều dây chuyền sản xuất đã được chuyển sang Đông Nam Á hay Ấn Độ để tránh mức thuế quan mà Mỹ áp vào hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc.

Chủ tịch Foxconn cho hay, mặc dù Trung Quốc vẫn đóng vai trò quan trọng trong đế chế sản xuất của Foxconn, tuy nhiên những ngày Trung Quốc là công xưởng thế giới đã kết thúc.

Được biết, công ty Foxconn cũng đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động tại nhiều quốc gia khác trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung ngày càng căng thẳng.

Trung Quốc không còn là công xưởng của thế giới - Ảnh 1.

Foxconn lo lắng nếu trong tương lai iPhone không cài được WeChat. Điều này có thể khiến người dùng Trung Quốc quay lưng với iPhone. (Ảnh: Bloomberg)

Các nhà máy của Foxconn tại Trung Quốc đã có nhiều biến động trong thời gian qua. Công ty này, cùng với hai công ty Đài Loan lắp ráp iPhone khác là Pegasus và Wistron đều có những động thái chuyển dây chuyền sản xuất sang Ấn Độ hay Đông Nam Á.

Đối với mảng sản xuất iPhone, Foxconn vẫn sẽ là đối tác sản xuất chính cho các mẫu iPhone cao cấp. Tuy nhiên, Luxshare có thể “ăn” mất thị phần của Foxconn ở các mẫu iPhone tầm trung và giá rẻ hơn, theo nhà phân tích Athur Liao của Fubon Securities. So với các đối tác Trung Quốc, Foxconn vẫn có lợi thế ở các mảng sản xuất linh kiện cũng như quan hệ làm ăn lâu dài với Apple, Chủ tịch Young Liu của Foxconn nhận xét.

Trong thời gian tới, Foxconn cũng có thể bị ảnh hưởng từ sắc lệnh mới do Tổng thống Mỹ Donald Trump ký vào ngày 6/8. Sắc lệnh này cấm các công ty và cá nhân Mỹ giao dịch với WeChat sau ngày 20/9. Nếu iPhone không thể cài đặt WeChat, nhiều khả năng người dùng Trung Quốc, thị trường rất quan trọng của Apple, sẽ quay lưng với dòng smartphone này. Chuyên gia phân tích Ming-chi Kuo cảnh báo doanh số iPhone tại Trung Quốc có thể giảm 25 – 30% nếu WeChat bị buộc xóa khỏi App Store.

Theo Anh ĐặngVTV.vn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: