• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 898 other followers

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 898 other followers

Tản mạn về Tài – Tiền – Quyền & Đức

Con người, xét cho cùng, khác nhau về điều gì là lớn lao và  quan trọng nhất?

Valentine Tim Tỏa Sáng Minh - Ảnh miễn phí trên Pixabay

Diện mạo?  Có khác biệt nhưng xét cho cùng không phải là yếu tố số 1. Bạn đẹp trai hay xinh gái, có thể được nhiều người yêu thích và thành công nhờ vẻ bề ngoài. Cho dù bạn dùng  vẻ bề ngoài đó đi lừa dối người khác phái trong chuyện phiêu lưu  tình ái, làm tiểu tam, hay kẻ phụ tình, lừa tiền cũng nguy hiểm đấy, nhưng mức độ phá hoại và tội lỗi  vẫn chưa phải là số 1?

Tài trí ?  Người có tài trí và  năng lực có thể làm được nhiều việc to tát lớn lao nhưng nếu muốn là  việc tốt cho xã hội nhân quần thì người đó phải là hiền tài. Nghe có vẻ khó và hiếm hoi hơn rồi đấy! Chuyện này cũng tùy thuộc vào cái gọi là thiên thời, nhân hòa và địa lợi nữa nhé. Đại đa số trường hợp về chuyện cơ hội học hành và phát triển tài năng thuộc loại chuyện lạ có thực như  ” cuộc lột xác đổi đời kỳ diệu của cậu bé đạp xích lô  ở Việt Nam trở thành một khoa học gia nghiên cứu vật lý nguyên tử ở nước Mỹ, Tiến sĩ Võ Tá Đức” , hay như chuyện về  Nguyễn Thục Quyên, lớn lên ở vùng kinh tế mới với mẹ  khi cha cô đi cải tạo, rồi sang Mỹ, bị chế nhạo trong lớp vì Tiếng Anh rất kém… thế nhưng về sau cô ấy trở thành Nữ Giáo sư – Nhà khoa hc n gc Vit trong top nh hưởng nht thế gii. 

Nhưng cũng không sao, nếu bạn không có tài trí, IQ của bạn bình thường, việc làm mưu sinh và đóng góp cho xã hội của bạn cũng bình thường thôi. Không hề chi vì bạn và tôi nằm trong thành phần chiếm đại đa số của xã hội, bởi dường như nhiều lắm chỉ có 2% số người có chỉ số thông minh cao trong một  đất nước dân trí cao.  Ngoài ra  chỉ số trí năng cao không phải là yếu tố duy nhất đem lại thành công và hạnh phúc của một người. Như vậy cũng có sự khác biệt nhưng không gây nên sự đố kỵ hay tác hại nào lớn lao.

Tiền bạc và của cải :  số người giàu nhiều tiền của thời nay rất khác với thời trước  và cũng khác nhau tùy theo người ta sống ở xã hội nào.  Tôi nhớ đã từng đọc nhiều những câu chuyện có thực về những người từ 2 bàn tay trắng làm giàu thành tỷ  phú  như Lý Gia Thành của Hong Kong, như Oprah Winfrey ở Hoa Kỳ từng rơi vào cảnh vô gia cư và túng thiếu về sau trở thành Bà hoàng truyền thông giàu có. Cách sử dụng đồng tiền cũng rất khác nhau. Càng có nhiều càng biết  cho đi là cách sống có ý nghĩa của một số người vốn là siêu tỷ phú như Nhà sáng lập tập đoàn Amazon Jeff Bezos lập quỹ nhân ái 2 tỷ USD; hoặc Warren Buffett, vị tỷ phú ở nhà thuê, không có ô tô, từ thiện toàn bộ tài sản 8 tỷ USD và triết lý ‘Tấm vải che tử thi không có túi!’
Nhà sáng lập tập đoàn Amazon Jeff Bezos lập quỹ nhân ái 2 tỷ USDNhà sáng lập tập đoàn Amazon Jeff Bezos. (Nguồn: Getty Images)

Vị tỷ phú truyền cảm hứng cho Bill Gates, Warren Buffett: Ở nhà thuê, không có ô tô, từ thiện toàn bộ tài sản 8 tỷ USD và triết lý 'Tấm vải che tử thi không có túi!'Warren Buffett

Thôi ta tạm quên đi chuyện của xứ người vốn không phải cổ tích đời thường ở xứ mình, nơi vốn có truyền thống : ” con vua thì lại làm vua …” như câu nói : “Con lãnh đạo làm lãnh đạo là hạnh phúc của dân tộc”  (  Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm )  trích trong bài này :

“Hạnh phúc của dân tộc” đi đâu cả rồi?

Cũng không phải là số ít những người “càng có lại càng muốn có thêm”  nên dễ bán mình cho quỷ bởi lòng tham.

Quyền lực :  chuyện này thì chắc ai cũng rõ về mức độ khác biệt dù là  thuộc loại nào trong 4 nhóm quyền lực chính trị, quyền lực kinh tế, quyền lực tư tưởng hay quyền lực tri thức.

Lần dở lại chuyện lịch sử Đông Tây  như bạo chúa Tần Thủy Hoàng, hoàng đế Trung quốc  “đốt sách chôn học trò”, Adolf Hitler, trùm phát xít Đức gây ra thế chiến thứ 2, đã khiến 55 triệu người chết kể cả 5 triệu người Do Thái bị hắn ra lệnh thảm sát diệt chủng. Kinh khủng hơn về tội ác lạm quyền này có Mao Trạch Đông với 2 thành tích của bước Đại Nhảy Vọt và cuộc Cách Mạng Văn Hóa với những nạn nhân của nạn đói và cuộc đại thanh trừng. Có tài liệu cho rằng không ít hơn 60 triệu người đã mất mạng vì Mao.

Đạo đức : đây mới là yếu tố then chốt quyết định sự KHÁC  BIỆT VÀ  GIÁ TRỊ  của  một con người. Người bình thường không có gì nổi trội về các  yếu tố nêu trên : diện mạo, tài trí, của tiền, quyền lực sẽ không gây hại cho ai hay cho xã hội nếu người đó có đạo đức. Ngược lại sẽ là tai họa, nếu dùng những thứ đó vào chuyện bất thiện, làm điều sai trái, điều xấu, điều ác vì tham lam, thiếu đạo đức… 

Thật ra quy luật nhân quả vẫn luôn tồn tại  trong cuộc sống  và có giá trị  đối với mọi tạo tác của chúng ta  mà cơ bản nhất là  “Gieo nhân nào gặp quả ấy”

– Bất cứ điều gì chúng ta tạo ra trong vũ trụ này đều sẽ quay lại với chúng ta.
– Nếu chúng ta muốn được nhận hạnh phúc, niềm vui, tình yêu, sự an toàn… thì đừng tạo ra nỗi buồn, oán hận và hiểm nguy.

Vài  minh chứng về quyền lực gây hại cho biết  bao người dân  và cho đất nước rồi có lẽ cũng không thoát được quả báo ở đời này hay đời sau :

Xử lý trách nhiệm 66 đảng viên liên quan dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Liên quan sai phạm ở dự án Thủ Thiêm, vì sao ông Tất Thành Cang chỉ bị phê bình?

Bộ Công an xác định ông Nguyễn Đức Chung liên quan đến 3 vụ án

Khi còn quyền lực làm  Phó chủ tịch UBND Quận 1 Sài Gòn,  ông Đoàn Ngọc Hải  có thời gian trực tiếp chỉ huy các lực lượng của Q.1 ra quân lập lại trật tự đô thị, kiên quyết xử phạt lấn chiếm lòng lề đường, tiểu bậy, thả rông chó ở khu vực công cộng, từng gây bão với những phát ngôn rồi từ chức, nghỉ việc.. Và ông Hải hôm  nay:

Ông Đoàn Ngọc Hải đã khởi công xây căn nhà 4 tầng làm nơi ở cho người vô gia cư

Vài dòng tản mạn  nhân đọc những tin bài về chữ tâm, tài, và quyền trên báo gần đây.

 Huỳnh Huệ

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: