Truyền thông Đức: Trump cấm WeChat tương đương với việc chặn huyết mạch của TQ

WeChat và TikTok sẽ bị cấm ở Hoa Kỳ nếu không được bán trong vòng 45 ngày tới. Truyền thông Đức cho rằng lệnh cấm của Tổng thống Trump đối với WeChat tương đương với việc chặn đứng huyết mạch của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Truyền thông Đức nhận định, động thái cấm WeChat của Hoa Kỳ đang chặt đứt huyết mạch của ĐCSTQ. (Ảnh: FB)

Vào ngày 6/8 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký hai lệnh hành chính, cấm bất kỳ người Mỹ hoặc công ty Mỹ nào thực hiện bất kỳ giao dịch liên quan nào với TikTok, ByteDance, WeChat và Tencent sau 45 ngày tới.

Trump chỉ ra rằng WeChat nắm bắt thông tin người dùng và giám sát các công dân Trung Quốc tại Hoa Kỳ. WeChat tiến hành kiểm duyệt nội dung đối với các thông tin mà ĐCSTQ cho là nhạy cảm và là công cụ để ĐCSTQ tuyên truyền thông tin giả mạo. Hoa Kỳ cũng nên học hỏi theo Úc và Ấn Độ, phải có những hành động tích cực hơn nhằm hạn chế hoặc cấm sử dụng WeChat để bảo vệ an ninh quốc gia.

Về việc Nhà Trắng cáo buộc WeChat có hành động kiểm soát nội dung, công ty mẹ của WeChat là Tencent đã không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào.

Một bài báo được đăng tải trên tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung của Đức tin rằng lệnh cấm WeChat và Tencent của Hoa Kỳ có tác động lớn hơn lệnh cấm đối với TikTok. Tencent có tài sản trị giá gần 1 nghìn tỷ nhân dân tệ, tương đương 121 tỷ euro. Trên thị trường chứng khoán, Tencent có giá trị thị trường xấp xỉ 700 tỷ USD.

Bài báo nói rằng chính phủ Hoa Kỳ cáo buộc việc chính quyền ĐCSTQ theo dõi, kiểm duyệt nội dung và kiểm soát đồng bào Hoa kiều thông qua WeChat đều là sự thật. Đây cũng là một bí mật được công khai ở Trung Quốc Đại lục. Hầu như mỗi ngày, đều có người vì đăng tin tức nào đó trên WeChat mà bị cảnh sát quấy rầy hoặc thậm chí là bị bắt giữ, “đôi khi chỉ vì họ kể một câu chuyện cười về vị chủ tịch nước trên WeChat”.

WeChat không chỉ có thể gửi tin nhắn mà còn có thể mua sắm, thanh toán và xử lý các dịch vụ tài chính. Hầu hết người Trung Quốc ở Hoa Kỳ đều sử dụng WeChat. Một du học sinh Trung Quốc giấu tên đang học tiến sĩ tại Hoa Kỳ đã nói với đài Á Châu Tự Do (RFA) rằng từ trước đến nay anh không hề đồng tình với WeChat về hành vi đồng lõa với ĐCSTQ. Nếu WeChat bị cấm, anh và gia đình ở Trung Quốc vẫn còn có nhiều phương tiện khác để liên lạc với nhau.

WeChat không chỉ có thể gửi tin nhắn mà còn có thể mua sắm, thanh toán và xử lý các dịch vụ tài chính và…..cả chức năng theo dõi kiểm duyệt thông tin người dùng. (Ảnh: FB)

Tuy nhiên, anh cũng nói rằng nếu Hoa Kỳ cấm sử dụng WeChat Pay và Alipay, thì có thể sẽ tạo ra ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của các du học sinh Trung Quốc tại Hoa Kỳ, “Bởi vì phương thức này rất phổ biến trong cộng đồng du học sinh”.

Tại khu phố Tàu ở New York, rất nhiều nhà hàng cung cấp các hình thức thanh toán bằng WeChat Pay hoặc Alipay, đây được xem là những dịch vụ tài chính vô cùng tiện lợi đối với những khách du lịch Trung Quốc và các du học sinh Trung Quốc tại Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, các dịch vụ thanh toán di động như vậy cũng khiến các công ty tài chính ở Hoa Kỳ hoàn toàn bị loại trừ. Hơn nữa, trong thị trường thanh toán di động ở Trung Quốc, các công ty tài chính Hoa Kỳ cũng không thể tiếp cận được nguồn thị trường bình đẳng.

Ví dụ, phương thức thanh toán bên thứ 3 của Hoa Kỳ là Paypal đã không được phép hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc, mãi cho đến năm 2018 mới được hoạt động. Tuy nhiên Trung Quốc quy định rằng tài khoản Paypal của Trung Quốc không được phép chuyển tiền sang tài khoản Paypal phiên bản quốc tế. Các nhà chức trách ĐCSTQ kiểm soát rất chặt chẽ dòng vốn lưu động trong nước.

Tần Bằng, một nhà bình luận chính trị và kinh tế tại Hoa Kỳ, cho rằng việc WeChat tiến hành kiểm duyệt nội dung đối với người dùng ở Hoa Kỳ và thậm chí cấm tài khoản của người dùng Hoa Kỳ là điều rất hiển nhiên.

Tần Bằng nói rằng WeChat gây tác hại và là mối đe dọa rất lớn cho thế giới. Việc Hoa Kỳ xử lý WeChat sẽ tạo nên một đả kích rất lớn đối với công ty mẹ là Tencent. Thái độ hiện tại của Hoa Kỳ chính là không tin bất kỳ điều gì mà chính phủ và các công ty của ĐCSTQ nói.

Kể từ khi Tencent hoạt động tại Hoa Kỳ vào năm 2006 đến nay, các đối tác của Tencent chủ yếu tập trung vào ngành giải trí và điện ảnh, chẳng hạn như Warner Music, Universal Music, 20th Century Fox, Universal Pictures, HBO, NBA, Major League Baseball (MLB) và National Football League (NFL), tất cả đều là nhà hợp tác hoặc đối tác chiến lược của Tencent.

Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia (NBA) đã từng quỳ gối trước ĐCSTQ về các vấn đề liên quan đến các phong trào chống dự luật dẫn độ của Hồng Kông và Tencent đã đáp lại lời kêu gọi của chính phủ ĐCSTQ bằng việc chặn phát sóng các trận bóng của NBA.

.

Gia Hưng (Theo NTDTV)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: