Kinh tế Thái Lan suy giảm mạnh nhất trong nhóm ASEAN+3

 Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) vừa đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế của Thái Lan có thể sẽ ghi nhận sự sụt giảm lớn nhất trong khu vực, với mức giảm 7,8% trong năm 2020 do tác động của đại dịch COVID-19 đối với lĩnh vực du lịch và dịch vụ.
Dịch Covid-19 tác động nặng nề đến nền kinh tế Thái Lan - Báo Nhân Dân
Cảnh vắng vẻ tại một sân bay ở Bangkok, Thái Lan do dịch COVID-19 ngày 1/8/2020

Theo nhà kinh tế trưởng của AMRO Hoe Ee Khor, AMRO dự báo tăng trưởng kinh tế của ASEAN có thể giảm từ +4,6% xuống -2,6% do tác động của dịch COVID-19. Tính chung nền kinh tế ASEAN và ba đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, tăng trưởng trung bình có thể giảm từ 4,8% năm ngoái xuống 0% trong năm 2020.

Theo ông Khor, rất nhiều quốc gia đang trượt vào suy thoái, tùy thuộc vào cơ cấu kinh tế và việc họ thành công như thế nào trong việc kiềm chế dịch COVID-19.

Truyền thông Thái Lan dẫn lời ông Khor nhận định, ngay cả đối với những nước thành công nhất, như Thái Lan, AMRO vẫn ước tính tăng trưởng -7,8% vì nền kinh tế nước này phụ thuộc vào du lịch và dịch vụ, hai lĩnh vực bị tác động mạnh. Ông AMRO lưu ý rằng nếu ASEAN+3 nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh thì các nước này có thể tăng trưởng tới 6% trong năm 2021.

Nhằm khôi phục nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19, Chính phủ Thái Lan thông qua đề xuất của Bộ Tài chính về việc vay 1,5 tỷ USD từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Văn phòng Quản lý nợ công (PDMO) cho biết, khoản vay 1,5 tỷ USD từ ADB có các điều kiện thuận lợi cho Thái Lan. Đây là một phần trong kế hoạch của Chính phủ Thái Lan về chương trình vay 1.000 tỷ baht (khoảng 32 tỷ USD) để vực dậy nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.

Giám đốc PDMO Patricia Mongkhonvanit cho biết, các thỏa thuận về lãi suất, thời gian trả nợ và ân hạn trả nợ gốc của ADB đều rất thuận lợi cho Thái Lan, qua đó giúp giảm thiểu rủi ro cũng như việc ADB hỗ trợ kỹ thuật cho Thái Lan.

Theo thỏa thuận tài chính với ADB, Thái Lan sẽ trả nợ theo hai đợt, trong đó khoản vay 500 triệu USD đầu tiên có thời hạn 10 năm, với thời gian ân hạn ba năm; đợt thứ hai trị giá 1 tỷ USD có thời hạn 5 năm với thời gian ân hạn ba năm. Bộ Tài chính Thái Lan phải giải ngân khoản vay trước ngày 30/6/2021.

Bà Patricia cho biết, khoản vay của ADB sẽ được thực hiện theo tiến độ tùy thuộc tình hình dịch COVID-19 và phù hợp tiến trình vay 1.000 tỷ baht, trong đó nghiêm cấm sử dụng vào các dự án cơ sở hạ tầng.

Với khoản vay này, nợ công của Thái Lan sẽ tăng từ mức 44,8% lên 57% GDP. Chính phủ Thái Lan giới hạn nợ công ở mức 60% GDP theo khuôn khổ bền vững tài khóa. Giới hạn 50% GDP áp dụng cho kế hoạch tài chính trung hạn./.

.

Theo TTXVN

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: