• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 902 other followers

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 902 other followers

Quốc hội bế tắc, Tổng thống Trump đơn phương tung ra gói giải cứu mới

Dù không được sự đồng ý của Quốc hội, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/8 đã kí hàng loạt lệnh hành pháp nhằm kéo dài các khoản hỗ trợ kinh tế cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Quốc hội bế tắc, Tổng thống Trump đơn phương tung ra gói giải cứu mới - Ảnh 1.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Theo CNBC, ông Trump đã ban hành 4 lệnh hành pháp để tiếp tục cho người dân hưởng trợ cấp thất nghiệp; miễn, giảm thuế bảng lương; hoãn trả nợ sinh viên và kéo dài lệnh cấm trục xuất người dân vì thiếu nợ và tiền thuê nhà.

Các lệnh hành pháp của ông Trump nhanh chóng gặp phải trở ngại về pháp lí vì thực hiện các gói giải cứu kinh tế trên sẽ cần đến nguồn ngân sách liên bang do Quốc hội quản lí.

Tại một cuộc họp báo tổ chức ở sân golf Bedminster, New Jersey, ông Trump phát biểu: “Chúng ta sẽ bảo vệ việc làm của nước Mỹ và cung cấp trợ giúp cho người lao động Mỹ”.

Tổng thống Trump cho biết ông sẽ miễn giảm thuế từ nay cho đến cuối năm 2020 cho những người có thu nhập dưới 100.000 USD/năm. Ông Trump yêu cầu Bộ Tài chính Mỹ cho phép chủ lao động hoãn nộp một phần thuế bảng lương của người lao động.

Tổng thống Mỹ nói thêm rằng nếu tái đắc cử vào tháng 11 tới, ông sẽ kéo dài thời hạn hoãn nộp và thậm chí là “khai tử” luôn loại thuế này. Theo qui định của Mỹ, thuế bảng lương là nguồn tiền để chi trả cho chương trình An sinh Xã hội của người nghỉ hưu và bảo hiểm y tế Medicare.

Lệnh hành pháp mà ông Trump vừa kí còn có khoản hỗ trợ thất nghiệp bổ sung trị giá 400 USD/người/tuần.

Theo đạo luật CARES mà Quốc hội thông qua và Tổng thống Trump kí ban hành hồi tháng 3, mỗi người thất nghiệp được trợ cấp bổ sung 600 USD/tuần, chưa kể phần hỗ trợ thông thường của các bang. Tuy nhiên gói 600 USD/tuần này đã hết hạn vào ngày 31/7. Hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã đàm phán nhiều ngày nay nhưng chưa thống nhất được gói cứu trợ thay thế.

Đảng Dân chủ nhất quyết muốn giữ nguyên trợ cấp 600 USD/tuần. Đảng Cộng hòa và chính phủ của ông Trump chỉ đồng ý 200 USD rồi sau đó nâng lên 400 USD/tuần vì cho rằng hỗ trợ quá nhiều sẽ khiến người thất nghiệp lười lao động.

Ông Trump cho biết các bang sẽ phải góp 25% vào gói trợ cấp thất nghiệp 400 USD/tuần mà ông vừa ban hành.

Về khoản trợ cấp 400 USD/tuần, ông Trump nói: “Đây là số tiền mà người thất nghiệp cần, đây là số tiền mà người thất nghiệp muốn và nó sẽ tạo cho họ động lực lớn để quay lại làm việc”.

Ngày 7/8, đàm phán giữa hai đảng trong Quốc hội Mỹ lâm vào bế tắc và Tổng thống Trump muốn chứng tỏ rằng mình có thể hành động mà không cần đợi quốc hội.

Việc kí 4 lệnh hành pháp này có thể là một chiến lược đàm phán và một chiêu trò chính trị, tức là ông Trump đang muốn lấy lòng cử tri trong cuộc bầu cử tháng 11 sau khi ông thất bại trong kiểm soát đại dịch COVID-19.

Ông Trump dọa sẽ tự ra tay nếu Quốc hội Mỹ không chốt được gói cứu trợ mới

Sau khi các cuộc đàm phán về gói cứu trợ COVID-19 giữa lãnh đạo Đảng Dân chủ và chính quyền ông Trump rơi vào thế kẹt hôm 8/8, ông Trump dọa sẽ sử dụng quyền hành của tổng thống nếu các bên không đi đến được thỏa thuận.

Phát biểu trước các phóng viên tối 7/8, ông Trump tuyên bố sẽ “hành động dựa trên quyền lực của tổng thống để đem đến sự trợ giúp mà người Mỹ cần” nếu Quốc hội không đạt được thỏa thuận với chính quyền của ông.

Theo CNBC, ông Trump cho biết sẽ kéo dài thời gian trợ cấp thất nghiệp vì COVID-19 cho đến cuối năm, kéo dài hiệu lực lệnh cấm trục xuất người thuê nhà không trả đủ tiền và đình chỉ vô thời hạn nghĩa vụ thanh toán nợ của sinh viên. Ngoài ra, ông cũng dự định hoãn thuế bảng lương cho đến hết tháng 12.

Do Quốc hội kiểm soát chi tiêu liên bang, hiện không rõ ông Trump có quyền lực gì để thực hiện dự định. Ông Trump khẳng định “không lo lắng chút nào” về tính hợp pháp của các động thái muốn đưa ra.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows gần như không đạt được chút tiến triển nào trong cuộc đàm phán đã kéo dài suốt 10 ngày.

Khi rời khỏi cuộc họp hôm 7/8, ông Schumer gọi cuộc đàm phán là “đáng thất vọng”. Ông Schumer và bà Pelosi cho biết Nhà Trắng một lần nữa lại từ chối đề nghị nâng qui mô của gói cứu trợ thêm 1.000 tỉ USD lên 2.000 tỉ USD.

Bà Pelosi nói với các phóng viên: “Tôi bảo họ là: “Hãy quay lại khi các vị sẵn sàng cho chúng tôi một con số cao hơn”.

Ông Trump dọa sẽ tự ra tay nếu Quốc hội cứ tranh cãi mãi về gói cứu trợ  - Ảnh 2.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi phát biểu bên cạnh Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer. Ảnh: Reuters

Hạ viện Mỹ (do Đảng Dân chủ chiếm đa số) đã thông qua gói cứu trợ 2.000 tỉ USD vào tháng 5, còn tuần trước Đảng Cộng hòa lại đề xuất dự luật trị giá 1.000 tỉ USD. Ông Schumer khẳng định Đảng Dân chủ sẽ không chấp nhận bất cứ dự luật nào có qui mô thấp hơn 2.000 tỉ USD.

Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ có vẻ đã đồng ý với nhau về một số vấn đề như phát trực tiếp 1.200 USD cho mỗi người Mỹ và gia hạn lệnh cấm trục xuất người thuê tại các khu nhà do liên bang đảm bảo.

Tuy nhiên, hai bên mâu thuẫn về trợ cấp thất nghiệp, trợ giúp để mở cửa trường học và hỗ trợ cho ngân sách của các bang.

Hôm 7/8, ông Trump đăng tweet rằng ông “không quan tâm” về yêu cầu của Đảng Dân chủ để cấp gần 1.000 tỉ USD cho chính quyền các bang và địa phương.

“Chúng ta sẽ đi theo con đường khác!”, ông Trump viết.

Các nhà lập pháp Mỹ không còn nhiều thời gian: điều khoản trợ cấp 600 USD/tuần cho những người mất việc trong khủng hoảng COVID-19 và lệnh cấm trục xuất đã hết hạn từ cuối tháng trước. Hàng triệu người Mỹ đang phải chật vật tìm cách xoay sở để trang trải chi phí hàng ngày và tránh bị đuổi khỏi nơi ở.

Đảng Dân chủ kiên quyết duy trì trợ cấp thất nghiệp ở mức 600 USD/tuần. Đảng Cộng hòa muốn con số này giảm xuống còn 200 USD hoặc 400 USD/tuần.

Trước việc Quốc hội Mỹ không tìm được tiếng nói chung, ông Trump đã lên kế hoạch để tự mình hành động. Bà Pelosi nói với CNBC hôm 6/8 rằng bà nghĩ tổng thống Mỹ có quyền gia hạn lệnh cấm trục xuất, và kêu gọi ông Trump làm vậy.

Tuy nhiên, ông Schumer cảnh báo rằng lệnh hành pháp của ông Trump có thể sẽ bị chặn lại ở tòa án, “bị khởi kiện, không hiệu quả và khiến tình hình tệ đi”

Gặp gỡ với truyền thông hôm 7/8, ông Schumer nói thêm rằng chỉ riêng lệnh hành pháp của tổng thống Mỹ là không đủ vì lệnh này sẽ không bao gồm việc cấp tiền cho trường học, xét nghiệm và điều trị COVID-19.

Các nghị sĩ Thượng viện và Hạ viện rời khỏi tòa nhà Capitol Hill vào cuối tuần. Chưa biết bao giờ các cuộc đàm phán sẽ được khởi động lại.

Cho đến nay, viễn cảnh hai bên có thể nhất trí với nhau dường như vẫn xa vời. Bà Pelosi thậm chí còn nói rằng Chánh văn phòng Nhà Trắng Meadows đã “đập bàn và bước ra khỏi” cuộc họp hôm 6/8.

Nguồn: Vietnambiz

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: