• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 910 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 910 người theo dõi

Cha cho ăn dế chiên giòn, bé trai 3 tuổi bị sốc phản vệ nguy kịch

 Sau khi được cha cho ăn 7-8 con dế chiên giòn, bé trai 3 tuổi nổi mề đay toàn thân, đau bụng nhiều, nôn ói liên tục và khó thở dần. Qua đánh giá các triệu chứng, các bác sĩ xác định bé bị sốc phản vệ độ 3, nguy kịch.

Trưa 5-8, Bệnh viện Nhi đồng thành phố (TP.HCM) cho biết vừa cấp cứu bé trai N.H.G.B. (3 tuổi, ngụ tỉnh Long An) bị sốc phản vệ độ 3 sau khi được cha cho ăn món dế chiên giòn.

Ăn dế chiên giòn, bé trai 3 tuổi sốc phản vệ nguy kịch - 2

Dế chiên giòn là món ăn được nhiều người ưa thích nhưng có thể gây nguy hiểm trên cơ địa dị ứng

Theo người nhà bệnh nhi, khoảng 4 giờ trước khi vào viện, bé B. ăn 7 – 8 con dế chiên giòn. Sau đó, bé nổi mề đay toàn thân, đau bụng nhiều, nôn ói liên tục và rơi vào tình trạng khó thở dần. Lập tức, gia đình đưa bé đến Bệnh viện Nhi đồng thành phố cấp cứu.

Khi nhập viện, bé B. tụt huyết áp, lừ đừ, khó thở. Các bác sĩ xác định bé B. bị sốc phản vệ độ 3. Nhận định đây là trường hợp rất nặng, nguy kịch, các bác sĩ lập tức cấp cứu, cho bé thở oxy, tiêm và truyền adrenalin, kháng viêm mạnh, sử dụng thuốc vận mạch, truyền dịch…

Sau 3 ngày hồi sức tích cực, bé B. đã qua cơn nguy kịch, các nốt sẩn ngứa lặn dần, hết khó thở. Hiện bé tiếp tục được theo dõi tại khoa nội tổng hợp.

Ngoài bé B., thời gian qua khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng thành phố thường xuyên tiếp nhận cấp cứu, điều trị các bệnh nhi sốc phản vệ sau khi ăn các thực phẩm “lạ”.

BS.CKI Trương Phước Hữu (khoa cấp cứu) – người trực tiếp cấp cứu bé B. – chia sẻ các trường hợp như trên nếu không được cấp cứu điều trị kịp thời, người bệnh sẽ có nguy cơ phù thanh quản, suy hô hấp và nguy cơ tử vong rất cao.

Trước thói quen sử dụng côn trùng làm thức ăn, bác sĩ Hữu khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế biến thành thức ăn.

Người dân chỉ lựa chọn những loại nhộng, ấu trùng, côn trùng thông thường, phổ biến, còn tươi sống để chế biến. Không nên ăn sống, tái hoặc nấu chín nguyên con; cần sơ chế, chế biến kỹ

.Ngộ độc côn trùng có thể do nhiều nguyên nhân. Do côn trùng chứa một số chất gây dị ứng, điển hình là dế nhộng nhiều người ăn món này dễ cảm thấy bị dị ứng nếu cơ địa không phù hợp với chất nào đó có trong nhộng. Một nguyên nhân có thể xảy ra nữa là, có khả năng trên thân nhiều loại côn trùng có chứa rận, ve, các loại nấm độc,.. Vì vậy nếu sử dụng làm thức ăn mà chế biến không sạch sẽ dễ dẫn đến ngộ độc.

Người dân tuyệt đối không nên sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế biến thành thức ăn. Phải sơ chế, chế biến một cách an toàn. Không nên ăn sống, tái, hoặc nấu chín nguyên con mà không qua sơ chế kỹ. Chỉ lựa chọn những loại nhộng, ấu trùng, côn trùng thông thường, phổ biến, còn tươi sống để chế biến thành thức ăn. Những người hay bị dị ứng thì nên cẩn thận khi ăn hoặc tránh xa.

Trong trường hợp sau khi ăn mà có các biểu hiện, triệu chứng khác thường như choáng váng, mệt mỏi, buồn nôn, mẩn ngứa, đau bụng, rối loạn tiêu hóa…hay một số dấu hiệu của việc phản vệ hay sốc phản vệ như khó thở, run lạnh tay chân, co giật, sẩn ngứa tiến triển,… nặng hơn có thể nhanh chóng dẫn đến hôn mê, co giật.. cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Đặc biệt lưu ý đối với những người hay bị dị ứng thì nên cẩn thận khi ăn hoặc không ăn.

Trong trường hợp sau khi ăn mà bị choáng váng, mệt mỏi, buồn nôn, mẩn ngứa, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, khó thở, run lạnh tay chân, co giật, sẩn ngứa tiến triển, hôn mê, co giật… cần đến ngay các cơ sở y tế để được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Tổng hợp từ Tuổi Trẻ & Infonet

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: