Đợt lũ thứ 2 từ sông Dương Tử tràn xuống, đập Tam Hiệp đứng trước thử thách lớn nhất năm

Sáng ngày 17.7 theo giờ địa phương, Ủy ban sông Dương Tử cho biết, đợt lũ thứ 2 trên con sông dài nhất Trung Quốc đang từ thượng nguồn tràn về đập Tam Hiệp, Tân Hoa Xã đưa tin.
Đập Tam Hiệp đứng trước thử thách lớn nhất kể từ đầu mùa lũ năm nay (ảnh: China Daily)

Do ảnh hưởng của những trận mưa lớn kéo dài, đợt lũ thứ 2 đã xuất hiện ở thượng nguồn sông Dương Tử. Lưu lượng nước đổ về đập Tam Hiệp đang tăng lên nhanh chóng bắt đầu từ sáng 17.7.

Cụ thể vào lúc 10 giờ sáng 17.7 theo giờ địa phương, lưu lượng nước đổ về hồ chứa của đập Tam Hiệp đã tăng lên 50.000 m3/giây. Dự kiến vào khoảng 8 giờ tối cùng ngày, lượng nước đổ về sẽ tăng lên mức 55.000 m3/giây.

Đập Tam Hiệp đang đứng trước thử thách lớn trong năm nay. Đợt lũ thứ 2 của sông Dương Tử sẽ còn lớn hơn đợt lũ đầu tiên xảy ra vào đầu tháng này, Ủy ban sông Dương Tử thông báo.

Trong đợt lũ số 1, nước từ sông Dương Tử dồn về đập Tam Hiệp cao nhất đạt 53.000 m3/giây nhưng con đập đã phải mở cổng xả lũ tới 2 lần.

Trong một cuộc họp hôm 16.7, Bộ trưởng Thủy lợi Trung Quốc nhận định, đập Tam Hiệp đã có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lũ trên sông Dương Tử ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, trong đợt lũ thứ 2, lưu lượng nước đổ vào hồ chứa của con đập sẽ “đạt đỉnh lũ lớn”.

Bộ trưởng Bộ Thủy lợi Trung Quốc yêu cầu chính quyền địa phương xem xét đến sự an toàn và khả năng trữ nước của đập Tam Hiệp. Những tuyến đê ở khu vực trung lưu, hạ lưu sông Dương Tử cần được rà soát toàn diện.

Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc cho biết, từ đầu tháng 7, mưa lũ đã ảnh hưởng đến đời sống của 20,27 triệu dân ở 24 tỉnh thành cả nước.

Mưa lớn không ngừng, đập Tam Hiệp bất lực để ngăn lũ ở sông Dương Tử - Ảnh 1.

Lũ lụt kinh hoàng ở Khu tự trị Quảng Tây của Trung Quốc ngày 11/7

Theo Foxnews, kể từ khi mưa lũ bắt đầu ở miền Trung và Nam Trung Quốc và tháng trước, ít nhất 141 người đã chết và khoảng 28.000 ngôi nhà đã bị hư hại ở khu vực sông Dương Tử. Lũ lụt thực tế đã ảnh hưởng đến hầu hết toàn bộ Trung Quốc đại lục.

Thứ trưởng Bộ quản lý khẩn cấp Zheng Guoguang đầu tuần này cho biết, sông Dương Tử, con sông dài nhất châu Á và một phần lưu vực của nó đã hứng lượng mưa cao thứ 2 kể từ năm 1961 trong 6 tháng qua.

Mưa lớn không ngừng, đập Tam Hiệp bất lực để ngăn lũ ở sông Dương Tử - Ảnh 2.

Đập Tam Hiệp.

Sau nhiều tuần lũ lụt tàn phá Trung Quốc đại lục, nhiều câu hỏi đang được đặt ra về khả năng ngăn chặn lũ lụt của đập Tam Hiệp cũng như liệu công trình khổng lồ này có thể gặp rủi ro vì lũ lụt hay không.

Các tỉnh đang chịu ảnh hưởng nặng nhất bởi mưa lũ ở Trung Quốc là Giang Tây, An Huy, Hồ Bắc. Tổng thiệt hại kinh tế đối với các tỉnh này lên tới 7 tỷ USD.

Vương Nam – Tân Hoa Xã

Nguồn: Dân Việt

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: