• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 904 other followers

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 904 other followers

Bộ GD&ĐT nói gì về bức ảnh học sinh duy nhất trong lớp không có giấy khen?

Bộ GD&ĐT cho rằng nếu bức ảnh được chia sẻ trên mạng có thật, giáo viên làm sai hướng dẫn, quan điểm của bộ trong đánh giá học sinh. Đó là không được so sánh các học sinh với nhau.

Bức ảnh học sinh duy nhất trong lớp không được nhận giấy khen lan truyền trên mạng xã hội, khiến nhiều giáo viên, chuyên gia giáo dục trăn trở.

Bộ GD&ĐT nói gì về ảnh học sinh duy nhất trong lớp không có giấy khen - Ảnh 1.
Ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học,  cho rằng nếu bức ảnh này có thật, giáo viên đã làm sai quy định

Chia sẻ về bức ảnh không rõ nguồn gốc này, ông Thái Văn Tài – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT – khẳng định: “Bức ảnh nếu có thật, giáo viên đang làm sai hướng dẫn và sai quan điểm của Bộ GD&ĐT trong đánh giá học sinh. Đó là không được so sánh học sinh này với học sinh khác”.

Ông Tài cho hay giáo viên không phê bình, nhắc nhở mà cần gặp riêng, vì độ tuổi này nhạy cảm. Điều đó thể hiện nghiệp vụ, lương tâm nghề nghiệp của giáo viên.

Dự thảo thông tư mới về đánh giá học sinh tiểu học

Những năm gần đây, việc đổi mới đánh giá học sinh ở các bậc học, cụ thể là tiểu học, đã được ngành giáo dục thực hiện trong nhiều năm qua. Trong đó, Thông tư số 30/2014/TT-BGDĐT ban hành quy định đánh giá học sinh tiểu học.

Sau đó, Thông tư số 22/2016/TT-BGDĐT sửa đổi Thông tư 30 của Bộ GD&ĐT, quy định rõ đánh giá vì sự tiến bộ của học sinh, coi trọng việc động viên, khuyến khích sự cố gắng trong học tập, rèn luyện, giúp các em phát huy nhiều nhất khả năng; đảm bảo kịp thời, công bằng, khách quan.

Ông Thái Văn Tài cho hay không chỉ có giấy khen, mà còn nhiều hình thức khác như lời động viên, khích lệ, bằng biểu dương trên lớp… Vì vậy, việc lạm dụng giấy khen hay khen không đúng thực tế, đã được Bộ GD&ĐT quan tâm chỉ đạo để có điều chỉnh.

Ông Thái Văn Tài nêu rõ, quan điểm của Bộ GDĐT là không được so sánh học sinh này với học sinh khác. Nếu phê bình, nhắc nhở cũng không phê bình trước lớp mà cần gặp riêng, vì độ tuổi này vô cùng nhạy cảm. Điều này thể hiện nghiệp vụ, lương tâm nghề nghiệp của giáo viên.

“Thời gian gần đây, những vấn đề này được khắc phục khá tốt, nhận được sự đồng tình, ủng hộ của dư luận”, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học nhìn nhận.

Trong bối cảnh ngành giáo dục đang chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới, theo ông Tài, cách tiếp cận đánh giá học sinh như thời gian qua sẽ được thực hiện mạnh mẽ hơn nữa.

Hiện, Bộ GD&ĐT dự thảo thông tư mới về đánh giá học sinh tiểu học. Hình thức khen thưởng trong dự thảo thông tư này nhận được nhiều ý kiến đồng thuận.

“Như vậy, việc khen không đúng thực chất còn tồn tại ở một số cơ sở giáo dục, cần được tiếp tục khắc phục trong thời gian tới”, ông Tài nhấn mạnh.

Giấy khen không còn ý nghĩa

Trước bức ảnh nam sinh lẻ loi khi các bạn đều có giấy khen được chia sẽ trên mạng, PGS.TS Nguyễn Hữu Hợp, khoa Giáo dục tiểu học, ĐH Sư phạm Hà Nội, đã viết thư ngỏ gửi tới em.

Ông cho biết mình bị sốc vì người chụp ảnh, nhà trường chưa làm cho học sinh học giỏi theo đúng nghĩa thực chất, nếu bức ảnh đó là thật. TS Hợp cho rằng tờ giấy khen không có nhiều ý nghĩa, chưa nói lên điều gì lớn lao. Ông mong nam sinh đừng so sánh mình với những bạn được giấy khen, mà nên cố gắng, chăm chỉ trong năm học tới.

Bức thư có đoạn:

“Khi xem bức ảnh này, thầy thực sự bị sốc. Thầy buồn không phải vì em không được giấy khen mà vì người chụp ảnh, vì nhà trường chưa làm cho học sinh học giỏi (theo đúng nghĩa thực chất). Với tình cảm và trách nhiệm của một người làm giáo dục, thầy viết thư ngỏ này cho em.

Thầy mong em đừng buồn vì không được giấy khen. Đối với thầy, tờ giấy khen không có nhiều ý nghĩa, chưa nói lên điều gì lớn lao. Những bạn được giấy khen không hẳn thông minh hơn em. Cuộc sống cho thấy, những người được nhiều giấy khen hồi học phổ thông chưa bảo đảm trong tương lai sẽ thành công hơn những người không được giấy khen. Hồi đi học, thầy cũng ít khi được giấy khen.

Em đừng so sánh mình với những bạn được giấy khen. Các bạn đó hơn em ở kết quả học tập, nhưng có thể thua em ở lĩnh vực khác. Nếu em tặng cho các bạn đó cái bắt tay, cái ôm chúc mừng chân tình thì thật tuyệt. Em hãy nói, năm học tới tớ sẽ cố gắng và các bạn giúp tớ nhé. Không được giấy khen năm học này, nếu tự tin và cố gắng trong năm học mới, em sẽ thành công!…”.

Em cũng nên nói với cha mẹ rằng cha mẹ đừng buồn phiền, lo lắng khi em không có giấy khen. Hãy hứa với cha mẹ em sẽ cố gắng học tập tốt, nhưng không phải vì tờ giấy khen”, ông nhắn nhủ.

Cụ thể, Thông tư số 30/2014/TT-BGDĐT ban hành quy định đánh giá học sinh tiểu học, sau đó là Thông tư số 22/2016/TT-BGDĐT sửa đổi thông tư 30 của Bộ GDĐT đã quy định rõ: Đánh giá vì sự tiến bộ của học sinh; coi trọng việc động viên, khuyến khích sự cố gắng trong học tập, rèn luyện của học sinh; giúp học sinh phát huy nhiều nhất khả năng; đảm bảo kịp thời, công bằng, khách quan; không cứ phải khen bằng giấy khen mà còn có nhiều cách khác, như: Khen bằng lời khích lệ, khen bằng biểu dương trên lớp…

Vì vậy, việc lạm dụng giấy khen, hay khen không đúng thực tế đã được Bộ GDĐT quan tâm chỉ đạo để có những điều chỉnh.

Hiện hình ảnh này vẫn đang là tâm điểm gây tranh cãi với phụ huynh về việc có nên phát giấy khen cho học sinh hay không…  Cũng chưa xác minh được nguồn gốc bức ảnh chụp ở trường nào, lớp nào, địa phương nào, là thật hay cắt ghép.

Tổng hợp

Lao Động & Gia Đình

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: