• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 912 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 912 người theo dõi

Nhiều nước cảnh báo công dân khả năng bị bắt, trục xuất ở Hong Kong

Úc vừa cảnh báo đến công dân nước này về việc họ có nguy cơ bị bắt giữ cao hơn ở Hong Kong và kêu gọi người dân xem xét lại sự cần thiết của việc ở lại trên lãnh thổ Trung Quốc. Mỹ, Canada, Anh cũng cảnh báo tương tự đến công dân của mình.

Nhiều nước cảnh báo công dân khả năng bị bắt, trục xuất ở Hong Kong - Ảnh 1.
Luật an ninh quốc gia và cảnh báo du lịch của nhiều nước có thể khiến nhiều người e ngại khi đến Hong Kong – Ảnh: CNN

Theo Reuters, trong thông báo khuyến cáo đi lại cập nhật ngày 9-7, chính quyền Úc cho biết luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc áp dụng ở Hong Kong có thể được diễn giải với phạm vi rộng, người Úc có nguy cơ bị trục xuất sang Trung Quốc đại lục để truy tố nếu vi phạm.

Khuyến cáo cho biết toàn bộ phạm vi và cách áp dụng của luật an ninh quốc gia này vẫn chưa rõ ràng. Trước đó, Úc đã có cảnh báo đi lại với công dân và cho biết họ có thể đối diện với nguy cơ bị giam giữ tùy tiện ở Trung Quốc.

Giống như Úc, nhiều nước phương Tây cũng điều chỉnh khuyến cáo về đi lại, du lịch đến Hong Kong sau sự thời điểm Trung Quốc áp dụng luật an ninh quốc gia.

Theo CNN, Mỹ đang xếp việc đi đến Hong Kong ở mức rủi ro cấp độ 2, trong tổng cộng 4 cấp độ. Theo đó, công dân Mỹ cần “tăng cường cảnh giác”. Người Mỹ du lịch hoặc cư trú ở Hong Kong có thể bị giám sát nhiều hơn, bị nhân danh luật pháp và giam giữ tùy tiện cho các mục đích khác, ngoài mục đích duy trì luật pháp và trật tự (dựa vào luật an ninh quốc gia)”.

Canada cũng cảnh báo công dân rằng họ “có thể có nguy cơ bị giam giữ tùy tiện theo luật an ninh quốc gia và có thể dẫn độ về Trung Quốc đại lục”.

ại Anh, Văn phòng đối ngoại và thịnh vượng chung cảnh báo: “Trong một số trường hợp, chính quyền đại lục có thể giam giữ các cá nhân theo các điều khoản của luật an ninh quốc gia, với hình phạt tối đa là tù chung thân. Do đó, nguy cơ bị giam giữ và trục xuất đối với những người không phải thường trú nhân, những người vi phạm luật này, đang tăng lên.

Các chuyên gia nhận định, khó mà đánh giá ảnh hưởng của luật an ninh quốc gia Hong Kong với du lịch ở điều kiện hiện tại vì dịch bệnh COVID-19 đang làm gián đoạn nhu cầu du lịch toàn cầu. Tuy nhiên, rất có khả năng nó thực sự sẽ ảnh hưởng đến du lịch.

Luật an ninh quốc gia được thông qua ngày 30-6 áp dụng cho người thường trú và tạm trú ở Hong Kong. Một số nội dung của luật cấm và xử phạt nặng bao gồm hành động ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với các lực lượng nước ngoài; kích động hận thù đối với chính quyền trung ương Trung Quốc và chính quyền đặc khu Hong Kong.

Cho đến nay, ít nhất 10 người ở Hong Kong đã bị bắt vì vi phạm luật an ninh này.

Theo Tuổi Trẻ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: