• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 911 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 911 người theo dõi

Việt Nam sắp thử nghiệm vắcxin ngừa COVID-19 trên người

Có 4 trên 8 lô chuột được tiêm thử nghiệm vắcxin ngừa COVID-19 do Công ty VABIOTEC sản xuất được Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đánh giá có đáp ứng kháng thể, tức là có hiệu quả ngừa COVID-19.

Việt Nam sắp thử nghiệm vắcxin ngừa COVID-19 trên người - Ảnh 1.

“Chúng tôi đang ước tính tối thiểu là 4-5 tháng, tối đa là 9 tháng nữa chúng tôi có thể thử nghiệm vắcxin ngừa COVID-19 trên người” – ông Đỗ Tuấn Đạt, giám đốc VABIOTEC (Công ty TNHH MTV Vắcxin và sinh phẩm số 1, Bộ Y tế), nói với Tuổi Trẻ.

Cơ hội lớn cho Việt Nam

Trong khi nhiều nhà phát triển vắcxin trên thế giới công bố cơ hội sản xuất vắcxin ngừa COVID-19, đưa vào sử dụng cho người sớm, thì có một nhà sản xuất Việt Nam cũng đang có hi vọng này.

Theo GS Đặng Đức Anh – viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, có 4 trong 8 lô chuột được tiêm ngừa vắcxin này hồi cuối tháng 4 vừa qua, đã được đánh giá là có đáp ứng kháng thể, có thể ngừa được COVID-19.

Theo ông Đức Anh, thế giới đang sử dụng 3 công nghệ sản xuất vắcxin ngừa COVID-19. Thứ nhất là công nghệ sử dụng virus bất hoạt, đây là công nghệ Trung Quốc hiện đang làm và họ đã sản xuất được vắcxin.

Trung Quốc đang tiến hành thử nghiệm trên người ở giai đoạn ban đầu, kết quả có đáp ứng miễn dịch tương đối tốt nhưng cơ sở vật chất để sản xuất vắcxin cũng phải đáp ứng được yêu cầu, như phòng an toàn sinh học cấp 3, nếu sản xuất đại trà thì khó đáp ứng trong giai đoạn hiện nay.

Công nghệ thứ 2 VABIOTEC đang sử dụng, là sử dụng vector virus. “Chúng ta tìm kháng nguyên của virus corona và đưa vào một virus lành tính, tiêm vào chuột, bước đầu thấy kết quả như trên. Một số quốc gia đang sử dụng công nghệ này”, ông Đức Anh giải thích.

Công nghệ thứ 3 mới hơn, công nghệ gen, Mỹ, Anh và một số quốc gia đang sản xuất vắcxin COVID-19 bằng công nghệ này. Họ cũng đã phát triển được vắcxin, tính cả khâu đánh giá trên người sẽ mất khoảng vài tháng nữa. “Còn Việt Nam, theo tôi khoảng 6-9 tháng nữa”, ông Đức Anh cho biết.

Đầu năm 2021 có thể thử nghiệm trên người

Các nhà phát triển vắcxin của VABIOTEC đã bắt tay vào nghiên cứu vắcxin COVID-19 từ tháng 2-2020, khi Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương phân lập được virus. Nhưng việc chuẩn bị đã được bắt đầu từ trước đó, khi có 4 nhà khoa học trẻ của công ty được đi học tại Đại học Bristol, Anh, nơi hợp tác với viện trong sản xuất vắcxin, trong đó có vắcxin này.

Các khâu nghiên cứu cũng được tiến hành nhanh và đến nay đã có 2 đợt tiêm thử nghiệm trên chuột, 4 loạt chuột được tiêm được đánh giá có đáp ứng kháng thể.

Ông Đạt cho biết để vắcxin ngừa COVID-19 này trở thành sản phẩm thương mại, cần phát triển để hiệu suất sản xuất tăng lên hàng triệu liều, với chất lượng ổn định.

“Trong điều kiện hiện nay, chúng tôi hi vọng tối thiểu 4-5 tháng, tối đa 9 tháng nữa chúng tôi có thể thử nghiệm trên động vật một lần nữa trước khi thử nghiệm chính thức trên người. Sau đó cần thêm 2-3 tháng nữa để hoàn thành các giai đoạn sản xuất và có thể đưa vắcxin ra sử dụng chính thức” – ông Đạt nói.

Nếu đạt các bước thời gian như kể trên, vắcxin ngừa COVID-19 của Việt Nam có thể xuất hiện kịp với các nhà sản xuất vắcxin lớn trên thế giới. Đây không phải là điều quá bất ngờ, vì Việt Nam đã có nền công nghiệp sản xuất vắcxin, đã sản xuất vắcxin từ những năm 1960 với 4 thế hệ các nhà khoa học trong lĩnh vực này nối tiếp đồng hành trong một lĩnh vực rất khó nhưng cũng rất vinh quang và nhiều hi vọng.

Đã có những dự đoán cho rằng có thể làn sóng COVID-19 thứ 2 sẽ xuất hiện vào mùa đông tới, nếu không kịp có vắcxin, nguy cơ dịch sẽ rất lớn, thế giới sẽ rất khó có cơ hội mở cửa lại. Vì thế, nếu vắcxin Việt Nam hoàn thành kịp tiến độ, đó cũng sẽ là một hi vọng lớn cho Việt Nam, cho chúng ta…

Đây là lần đầu tiên một vắcxin mới được phát triển trong thời gian nhanh như vậy. Thông thường trước đây để phát triển một vắcxin cần thời gian 3-5 năm, mỗi khâu kéo dài hàng năm, nhưng hiện nay công nghệ mới đã rút ngắn thời gian nghiên cứu, đánh giá, thử nghiệm, và lần đầu tiên Việt Nam cũng đã bắt kịp nhịp với các nhà sản xuất quốc tế, khi có 2 trong số 4 loạt chuột được tiêm (loạt có đáp ứng kháng thể) sử dụng chủng virus corona hoang dại phân lập tại Việt Nam (hay được gọi là chủng gốc), 2 loạt được tiêm bằng chủng vắcxin được phát triển, nhưng hiệu quả đáp ứng miễn dịch là như nhau.

Theo Tuổi Trẻ

______________________

Daily Mail: Sản xuất vaccine Covid-19 thành công, Việt Nam trở thành quốc gia có nền y tế dẫn đầu thế giới

Sáng 3/7, trang Daily Mail của Anh có bài viết khen ngợi công cuộc chế tạo Vaccine Covid-19 của Việt Nam. Theo Daily Mail, mặc dù là quốc gia nhỏ với trang thiết bị y tế còn yếu kém so với các cường quốc khác trên thế giới, nhưng trong công cuộc chống lại dịch bệnh cũng như việc chế tạo vaccine thì Việt Nam luôn là nước dẫn đầu, khiến thế giới ngỡ ngàng thán phục.

Covid-19 hoành hành khắp các châu lục, khiến hàng trăm triệu người chết mà chưa hề có dấu hiệu dừng lại. Việc này khiến cả thế giới gần như tê liệt, kinh tế ảnh hưởng trầm trọng. Từ đó đã thúc đẩy việc đẩy nhanh tiến độ chế tạo vaccine phòng ngừa Covid-19.

Theo Daily Mail, có khoảng hơn 20 quốc gia trên thế giới đang tiến hành thử nghiệm vaccine với hy vọng cuối năm 2020, những liều vaccine thành công sẽ đến với cộng đồng. Trong 20 quốc gia, hầu hết đều là các quốc gia có nền y học hàng đầu như Anh, Mỹ, Trung Quốc, Cuba… nhưng đặc biệt nhất có lẽ là Việt Nam.

Việt Nam, một quốc gia nhỏ nằm tại Đông Nam Á, nổi tiếng với là một nước đang phá triển nhưng có thành quả chống dịch hàng đầu thế giới. Giờ đây quốc gia nhỏ bé này một lần nữa lại khiến thế giới trầm trồ vì chế tạo gần như thành công vaccine Covid-19, đang chuyển sang giai đoạn thử nghiệm lên cơ thể người. Với tiến độ nhanh chóng này, Việt Nam có thể trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới cả về y học.”, trích từ Daily Mail UK.

Được biết, Việt Nam cũng là một trong số ít quốc gia được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) gửi lời mời tham gia nghiên cứu và sản xuất vaccine Covid-19 cho toàn thế giới, theo Daily Mail.

Vaccine Covid-19 tại Việt Nam do Công ty TNHH Một thành viên Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), thuộc Bộ Y tế Việt Nam thử nghiệm và điều chế. Theo thông tin mới nhất, vaccine đã được VABIOTECH thử nghiệm thành công lần 2 trên chuột. Sau hai đợt thử nghiệm tiêm vaccine trên chuột, kết quả bước đầu cho thấy số lượng chuột vẫn khỏe mạnh, có đáp ứng miễn dịch.

Đây là thành công bước đầu, nhưng đã đánh giá được những nỗ lực phi thường mà Việt Nam đang cố gắng để cùng thế giới chung tay đẩy lùi Covid-19”, theo Daily Mail.

Daily Mail cũng thông tin thêm, nếu Việt Nam đạt các bước thời gian theo tiến độ thì vaccine của Việt Nam có thể xuất hiện kịp với các nhà sản xuất vaccine lớn trên thế giới.

Trước đây, Việt Nam cũng được biết đến là quốc gia có nền công nghiệp sản xuất vaccine nhanh chóng và hiệu quả, đã sản xuất vaccine từ những năm 1960 với 4 thế hệ các nhà khoa học trong lĩnh vực này nối tiếp đồng hành. Với việc chế tạo thành công vaccine Covid-19 thành công, Việt Nam rất có thể trở thành quốc gia có nền y tế dẫn đầu, theo Dail Mail.

Bảo Trâm (Lược dịch theo Daily Mail UK)

Theo Cánh Cò

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: