Tập trận liên tiếp trên 3 vùng biển châu Á, Trung Quốc muốn gửi thông điệp gì?

Trung Quốc cùng lúc tổ chức diễn tập quân sự tại các vùng biển ở châu Á trong bối cảnh Mỹ cũng gia tăng hiện diện quân sự, tập trận ở Biển Đông.

Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự ở vùng biển phía Nam và Đông Trung Quốc, cũng như ở Hoàng Hải vào tuần trước, nhằm phô trương “cơ bắp” giữa lúc căng thẳng gia tăng với Mỹ.

Tập trận liên tiếp trên 3 vùng biển châu Á, Trung Quốc muốn gửi thông điệp gì? - 1

Máy bay quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Theo đó, một tàu khu trục tên lửa và 2 máy bay trực thăng đã mô phỏng kịch bản bắt giữ các tàu không được phép hoạt động ở biển Hoa Đông. Quân đội Trung Quốc cũng đã tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật ở biển Hoàng Hải và Biển Đông.

Tờ Nikkei Asian Review cho rằng, các cuộc tập trận quy mô lớn của Trung Quốc không chỉ nhằm gửi một thông điệp mạnh mẽ ra thế giới bên ngoài, mà còn để đánh lạc hướng khỏi những lo ngại về các vấn đề khó khăn ở trong nước.

Trong khi đó, Hải quân Mỹ đang tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn ở Biển Đông, khi nước này điều hai nhóm tàu sân bay của USS Nimitz và USS Ronald Reagan tới vùng biển này. Ngoài ra, một máy bay ném bom chiến lược B-52 đã được điều từ Mỹ để tham gia tập trận.

Đây là điều hiếm thấy khi cả Trung Quốc và Mỹ tiến hành các cuộc tập trận quân sự ở cùng khu vực, làm gia tăng thêm căng thẳng giữa hai nước trên biển.

“Trung Quốc ngày càng quan tâm về căng thẳng gia tăng với các quốc gia như Mỹ và Ấn Độ”, một nguồn tin quân sự Trung Quốc cho Nikkei Asian Review biết.

Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc, Ủy Viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì đã đến thăm một căn cứ quân sự của Mỹ ở Hawaii vào tháng trước, và có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Tuy nhiên, cuộc gặp dường như không đạt được tiến bộ trong việc cải thiện quan hệ song phương.

Căng thẳng leo thang kể từ khi Trung Quốc ban hành luật an ninh quốc gia gây tranh cãi về Hong Kong. Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua một dự luật cho phép Washington trừng phạt các quan chức Trung Quốc và các tổ chức tài chính làm suy yếu quyền tự trị của Hong Kong.

Đảng Dân chủ Tự do (LDP), đảng liên minh cầm quyền Nhật Bản cũng đã soạn thảo một nghị quyết vào hôm 3/7, yêu cầu chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe hủy chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trước đó, chuyến thăm đã bị hoãn do dịch COVID-19.

Bắc Kinh đã tăng cường các hoạt động hàng hải kể từ tháng 3, khi dịch COVID-19 ở nước này dần được kiểm soát. Hai tàu Cảnh sát biển Trung Quốc đã hiện diện khoảng 37 giờ ở vùng lãnh hải Nhật Bản quanh Senkakus vào cuối tuần này.

Ngoài ra, các quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã leo thang trong cuộc chiến ngôn từ chống lại Australia và Canada.

“Trung Quốc kích hoạt các động thái nhằm đẩy lùi các quốc gia khác, từ đó gia tăng sự lấn át, tạo ưu thế cho Bắc Kinh”, Nikkei Asian Review dẫn lời một nguồn tin ngoại giao tại Bắc Kinh.

.

Theo  KÔNG ANH (Nguồn: Nikkei Asian Review)

VTC 

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: