Ngày Quốc khánh ở Mỹ, người biểu tình kéo đổ tượng Christopher Columbus

Truyền thông Mỹ ngày 5/7 đưa tin, một nhóm người biểu tình ở thành phố Baltimore bang Maryland đã kéo đổ tượng người tìm ra châu Mỹ Christopher Columbus rồi lăn xuống nước vào ngày quốc khánh.Đây là vụ kéo đổ tượng mới nhất trong các cuộc biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc tại Mỹ.
Khoảnh khắc tượng Christopher Columbus ở Baltimore bị kéo đổ. (Nguồn: CNN)

Theo CNN, anh Louis Krauss, người chia sẻ đoạn băng ghi lại cảnh bức tượng bị giật đổ, cho biết có ít nhất khoảng 300 người đã tụ tập tại hiện trường.

“Sau khi bị kéo đổ, bức tượng vỡ thành nhiều mảnh và sau đó mọi người kéo nó xung quanh quảng trường rồi ném xuống bến cảng”, ông Krauss chia sẻ.

Bức tượng được dựng lên cách đây hơn 30 năm ở khu Little Italy của thành phố Baltimore. Đây là bức tượng mới nhất bị giật đổ trong những tuần vừa qua khi phong trào biểu tình chống phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát vẫn diễn ở nhiều nơi khắp nước Mỹ.

Những người biểu tình cũng như các hàng quán địa phương đã dỡ bỏ những biểu tượng liên quan đến Columbus, các lãnh đạo của phe Liên minh miền Nam cũng như những nhân vật khác mà họ cho là đại diện của quá khứ phân biệt chủng tộc và thuộc địa của Mỹ.

Chủ tịch hội đồng thành phố Baltimore, ông Brandon Scott cho biết ông đã từng đề nghị dỡ bỏ bức tượng Columbus ở thành phố.

“Tôi ủng hộ cộng đồng người Mỹ gốc Italy và người bản địa ở Baltimore, nhưng tôi không thể ủng hộ Columbus” ông Scott cho biết.

Hôm 1/6, thị trưởng thành phố Richmond, bang Virginia đã viện dẫn quyền hạn trong tình trạng khẩn cấp để loại bỏ nhiều di tích của phe Liên minh trên toàn thành phố, bao gồm một bức tượng tôn vinh tướng Thomas “Stonewall” Jackson. Tháng trước, một thẩm phán cũng ra lệnh loại bỏ tượng đài của phe Liên minh ở ngoại ô Atlanta.

Tại các vùng khác trên đất nước, những biểu tượng gây tranh cãi cũng bị những người biểu tình kéo đổ.

Christopher Columbus – nhà hàng hải người Italy, được biết đến là người đầu tiên tìm ra châu Mỹ khi đặt chân đến Bahamas vào năm 1492. Ông vô tình tìm ra châu Mỹ khi đang thực hiện nhiệm vụ của hoàng gia Tây Ban Nha về việc tìm ra con đường ngắn hơn để đi đến Ấn Độ, vì vậy ông gọi những người bản địa châu Mỹ là “Indian”.

Columbus và các chiến binh của ông đã bắt cóc nhiều người bản địa để làm nô lệ, cũng như giết hại nhiều người bản địa ở Haiti.

Thời gian qua, các cuộc biểu tình đã xảy ra trên toàn nước Mỹ nhằm phản đối tình trạng bạo lực sắc tộc sau vụ người đàn ông da màu George Floyd tử vong do bị cảnh sát trấn áp mạnh tay.

Nhiều tượng đài các nhân vật lịch sử đã trở thành nạn nhân của các cuộc biểu tình. Tháng trước, tượng của Columbus cũng bị kéo đổ ở San Francisco.

Tại các nước khác, tượng của Nhà vua Leopold II cũng bị kéo đổ ở thành phố Antwerp (Bỉ), trong khi tượng của Edward Colston cũng chịu cảnh tương tự bởi người biểu tình ở thành phố Bristol (Anh).

Tổng hợp từ các báo Zing & TG & VN 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog Chuyên Anh

An Imprint of My English Tribe for National Advanced English Exams

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Banmaihong's Blog

Nơi Đây Nắng Ban Mai Hồng Reo Vui

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: