• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 910 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 910 người theo dõi

67% người dân Đài Loan xác định họ là người Đài Loan, không phải người Trung Quốc

Khảo sát: 73% dân Đài Loan không xem chính phủ Trung Quốc là ‘bạn’

Khảo sát: 73% dân Đài Loan không xem chính phủ Trung Quốc là bạn - Ảnh 1.

Thị trưởng Đài Bắc Ko Wen Je chụp hình cùng người dân Đài Loan ở một trường đại học vào tháng 9-2018 – Ảnh: AFP

Tờ Taiwan News cho biết, kết quả một cuộc khảo sát mới nhất cho thấy, khoảng 67 phần trăm người dân Đài Loan xác định họ là người Đài Loan. Đây là tỷ lệ cao nhất kể từ khi cuộc khảo sát được tiến hành đầu tiên vào năm 1992.

Cuộc khảo sát cho thấy tỷ lệ những người nhận họ là người Đài Loan đã tăng mạnh từ 56,9% vào năm 2019 lên 67%. Những người coi mình là người Đài Loan và người Trung Quốc đã giảm xuống còn 27,5%, mức thấp nhất kể từ khi cuộc khảo sát được tiến hành đầu tiên vào năm 1992. Những người nhận họ là người Trung Quốc là 2,4%.

Ngoài ra, kết quả một cuộc khảo sát riêng biệt khác ​​hỏi về tương lai của Đài Loan cho thấy, khoảng 27,7 phần trăm người dân ủng hộ việc duy trì tình trạng hiện tại và dần tiến tới độc lập, tỷ lệ cao nhất kể từ năm 1994. Những người ủng hộ việc duy trì tình trạng hiện tại còn độc lập thì sẽ quyết định sau đã giảm xuống còn 28,7%, trong khi những người muốn duy trì tình trạng hiện tại vô thời hạn cũng đã giảm xuống còn 23,6%. Đối tượng khảo sát là công dân Đài Loan từ 20 tuổi trở lên.

Theo một khảo sát thường niên mới công bố, người Đài Loan tuổi càng trẻ thì càng không xem “chính phủ Trung Quốc là bạn của Đài Loan”. Chỉ có 23% người được hỏi có cảm tình với Bắc Kinh, giảm hơn 15% so với năm ngoái.

Kết quả cuộc khảo sát thường niên được công bố hôm 2-6 đã phản ánh phần nào thái độ của người Đài Loan đối với đại lục sau một năm đầy những biến động vì Hong Kong, COVID-19 và quan hệ căng thẳng giữa hai bờ eo biển Đài Loan.

Cuộc khảo sát là một phần trong chương trình nghiên cứu ảnh hưởng của Trung Quốc đại lục tại Đài Loan do Viện hàn lâm khoa học Đài Loan (AS) tiến hành trên những người từ 18 đến trên 65 tuổi. 

Cuộc khảo sát được tiến hành qua điện thoại từ ngày 21-4 đến 28-5 năm nay và nhận được 1.083 câu trả lời hợp lệ, theo Taiwan News.

Một trong những thay đổi lớn nhất của năm nay là việc có tới 73% người khi được hỏi “có xem chính phủ Trung Quốc là bạn của Đài Loan hay không” đã trả lời “Không”. Chỉ có 23% trong số này trả lời “Có”, giảm hơn 15% so với năm ngoái.

Chỉ 4,7% người tham gia cuộc khảo sát xem mình là “người Trung Quốc”, 75,3% khẳng định mình là “người Đài Loan” và 20% còn lại chọn cả hai.

Theo Taiwan News, xu hướng rất dễ nhận thấy là những người càng trẻ thì càng không thích đại lục. Có tới 84% người trong độ tuổi từ 18-34 trả lời “Không” với câu hỏi trên. Tỉ lệ này giảm xuống còn 78% trong nhóm tuổi 35-49, 75% ở độ tuổi 50-64 và 74% từ 65 tuổi trở lên.

Ông Chen Chih Jou, phó giám đốc Viện xã hội học thuộc AS, cho biết nhiều sự kiện trong năm qua đã làm thay đổi cách nhìn của người Đài Loan với đại lục. 

Ngoài thương chiến Mỹ – Trung và các cuộc biểu tình rầm rộ tại Hong Kong, người Đài Loan ngày càng nhận thấy rõ sức ép từ Bắc Kinh khi vừa tăng tần suất các cuộc tập trận xung quanh đảo Đài Loan vừa kêu gọi Đài Bắc quay về “đất mẹ” theo mô hình “Một quốc gia, hai chế độ”, ông Chen thông tin thêm.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và để ngỏ khả năng sử dụng vũ lực để thu hồi. Đáp lại nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn bác bỏ mô hình “Một quốc gia, hai chế độ” và cho rằng Đài Loan trên thực tế đã là một quốc gia độc lập.

Các quan chức cấp cao Trung Quốc mới đây đã cảnh báo sẽ kích hoạt Luật chống ly khai để sử dụng vũ lực nếu Đài Bắc tuyên bố độc lập hoặc thể hiện ý định ly khai. Hồi năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi “Người Trung Quốc không nên đánh người Trung Quốc” và nhấn mạnh vũ lực chỉ nhắm vào các lực lượng đòi ly khai ở Đài Loan.

Tổng hợp từ Tuổi Trẻ & ĐKN

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: