Mộc nhĩ kết hợp với 2 thực phẩm tốt hơn đông trùng hạ thảo

Mộc nhĩ là loại thực phẩm bình dân, quen thuộc với hầu hết gia đình Việt. Tuy nhiên, công dụng của mộc nhĩ đối với sức khoẻ con người thì không hề “bình dân” chút nào.

Mộc nhĩ rất tốt cho sức khỏe, nếu biết kết hợp mộc nhĩ với những thực phẩm khác, nó sẽ tạo thành những vị thuốc tốt không ngờ tới.

Mộc nhĩ kết hợp với 2 thực phẩm tốt hơn đông trùng hạ thảo

Mộc nhĩ là một loại thực phẩm phổ biến, được rất nhiều người ưa thích, đồng thời mộc nhĩ cũng là một loại “dược liệu” rất tốt cho sức khỏe. Mộc nhĩ giàu protein, tương đương với hàm lượng protein trong thực phẩm động vật, không chỉ giúp bổ khí dưỡng máu mà còn có tác dụng giảm ho, nuôi dưỡng phổi và ngăn ngừa ung thư.

Hơn nữa, fermentin và phytoalkaloids có trong mộc nhĩ có thể thúc đẩy hiệu quả sự bài tiết của các tuyến khác nhau trong đường tiêu hóa và đường tiết niệu, và có tác dụng giữ ẩm cho phổi và thanh lọc đường tiêu hóa.

Theo trang Cây Thuốc Dân Gian, thành phần dinh dưỡng trong mộc nhĩ rất đa dạng phong phú. 100g nấm mộc nhĩ có chứa 293,1 Kcal, 0,2g chất béo, 10,6g protein, 65g đường, 5,8g tro, 185mg sắt, 375mg canxi, 201mg phốt pho và 0.03mg caroten. Nhờ vậy, mộc nhĩ có nhiều tác dụng bổ dưỡng cho cơ thể và điều trị bệnh.

Mộc nhĩ và tác dụng phòng chữa bệnh

Báo Sức Khoẻ Đời Sống cho hay, mộc nhĩ đen chứa nhiều loại men và những chất kiềm thực vật có thể tác động lên dị vật thâm nhập vào cơ thể gây bệnh, đặc biệt là ở bộ máy hô hấp (viêm mũi, họng, phế quản phổi) và bệnh tim mạch cho những người sống và lao động trong môi trường bụi (công trường xây dựng, mỏ than, nhà máy gạch, dệt bông vải sợi, len, thảm…).

Vì lẽ đó, mộc nhĩ là món ăn đứng đầu bảng đã được các dân tộc phương Đông sử dụng lâu đời, đặc biệt là người dân vùng mỏ.

Dưới đây là một số món ăn – bài thuốc từ mộc nhĩ được trang Cây Thuốc Dân Gian chia sẻ, mời các bạn cùng tham khảo cho gia đình mình, đặc biệt là cho những bậc cao tuổi nhé!

Chống nghẽn mạch, giảm mỡ máu

Cách làm: 50g thịt nạc, 10g mộc nhĩ, 3 lát gừng, 5 quả táo tàu đen với khoảng 800ml nước, sắc đến khi còn khoảng 1/4, nêm thêm muối ăn ngày 1 lần, ăn liên tục trong 1 tháng sẽ giúp giảm mỡ máu đối với người có mỡ máu cao.

Hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não, chống đông máu

Lấy 100g nấm tuyết, 100g mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, xé nhỏ, 50g dưa chuột thái lát. Nấm chần với nước sôi, dội với nước lạnh để ráo nước, rưới lên dầu ăn, nêm gia vị vừa ăn, ăn ngày 1 lần.

Điều trị bệnh mạch vành, huyết áp cao

10g ngân nhĩ, 10g mộc nhĩ ninh cho nhừ rồi thêm đường phèn vào, ăn trước khi đi ngủ mỗi ngày.

Trị xơ cứng động mạch, chảy máu võng mạc

Ngâm 30g mộc nhĩ trong nước cho nở ra, rửa sạch để ráo rồi hấp với đường phèn trong khoảng 2 tiếng, ăn mỗi ngày trước khi đi ngủ.

Để có hiệu quả tốt nhất, bạn cần thăm khám và có sự chỉ định của bác sĩ trước khi sử dụng các món ăn – bài thuốc trên đây, cũng như duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh và tinh thần tích cực.

Lưu ý khi dùng mộc nhĩ

– Những trường hợp không nên ăn mộc nhĩ: Phụ nữ có thai, người tiêu hoá kém và người bị dị ứng với một số nấm.

– Không ăn mộc nhĩ tươi: Mộc nhĩ tươi còn chứa chất morpholine rất nhạy cảm với ánh sáng. Nếu ăn mộc nhĩ tươi và tiếp xúc với ánh sáng có thể gây ngứa, phù nề, thậm chí hoại tử da.

– Không ngâm mộc nhĩ trong nước nóng: Đây là cách làm phổ biến nhằm giúp mộc nhĩ nở ra nhanh chóng, tuy nhiên việc làm này tiếp tay cho chất độc morpholine có trong nấm có cơ hội phát triển. Do đó, cần ngâm trong nước lạnh để hòa tan chất độc này, đồng thời giúp cho vị mộc nhĩ tươi ngon hơn khi nấu.

– Không ngâm mộc nhĩ quá lâu trong nước, vì sẽ khiến nấm mộc nhĩ biến chất và gây độc. Chỉ nên ngâm trong nước lạnh khoảng 15-20 phút là được.

Mộc nhĩ chứa chất xơ giàu dinh dưỡng, có thể thúc đẩy sự bài tiết chất thải đường ruột và giảm tác hại gây ra cho cơ thể từ các loại độc tố. Trong mộc nhĩ có một chất gọi là polysacarit.

Polysacarit là một loại chất tự nhiên nuôi dưỡng cơ thể, có thể loại bỏ và bài tiết các chất độc hại trong dạ dày và ruột, giảm tiêu hóa và hấp thụ chất béo của cơ thể, giúp giảm cân và ngăn ngừa béo phì.

Ăn mộc nhĩ cũng sẽ giúp ngăn chặn được bệnh tắc hoặc vỡ mạch máu ở người tăng huyết áp, giúp máu lưu thông toàn thân, đưa máu lên não đầy đủ hơn nên duy trì trí nhớ tốt. Mộc nhĩ cũng có tác dụng giảm cholesterone trong máu, và góp phần kiểm soát cân nặng, rất tốt với những người thừa cân, béo phì. Làn da bạn sẽ trở nên hồng hào, tươi sáng, mịn màng hơn nếu thường xuyên sử dụng mộc nhĩ trong các món ăn.

Ngoài ra, nếu biết kết hợp mộc nhĩ với những thực phẩm khác, nó sẽ tạo thành những vị thuốc tốt không ngờ tới.

1. Mộc nhĩ + súp lơ

Mộc nhĩ kết hợp với 2 thực phẩm tốt hơn đông trùng hạ thảo

Súp lơ có chứa các vitamin A, C, vitamin nhóm B, niacin, pantothenic, axit tartric và axit folic. Thành phần khoáng chất của súp lơ bao gồm kali, natri, magie, đồng, sắt, lưu huỳnh, clo và phốt pho. Súp lơ cũng giàu axit pectin, malic và citric.

Nghiên cứu Đông y cho thấy, nếu kết hợp mộc nhĩ với súp lơ, sẽ tạo thành món ăn chữa bệnh. Sự kết hợp đặc biệt này sẽ giúp bảo vệ tim mạch, giảm nhớt máu và phòng ngừa ung thư. Đây là món ăn được Đông y rất “quý” vì nguyên liệu dễ kiếm, dễ chế biến, hợp với khẩu vị của nhiều người, giá trị dinh dưỡng cao. Cả mộc nhĩ và súp lơ đều là thực phẩm có tác dụng phòng ngừa ung thư hàng đầu trong các loại rau.

Lưu ý: Những người vừa bị xuất huyết não, trước và sau khi phẫu thuật, đau răng, ho ra máu, đi ngoài có máu trong phân, chảy máu mũi thì không nên ăn món này.

2. Mộc nhĩ + ngô 

Mộc nhĩ kết hợp với 2 thực phẩm tốt hơn đông trùng hạ thảo

Ngô là một loại thực phẩm giàu chất xơ, do đó nó trở thành một loại thực phẩm giảm cân rất tốt. Ngô giàu zeaxanthin và carotene, có thể làm giảm thoái hóa điểm vàng và giảm thị lực.

Trong ngô cũng chứa vitamin B, lysine và nguyên tố vi lượng selen, có thể bảo vệ dẫn truyền thần kinh và chức năng đường tiêu hóa. Ngô cũng có tác dụng tốt cho da. Ngoài ra, ngô cũng có nhiều tác dụng khác như trì hoãn lão hóa, nuôi dưỡng phổi và tim, giảm gánh nặng cho gan,…

Mộc nhĩ kết hợp với ngô có thể giúp giải độc, loại bỏ “rác” trong cơ thể, giúp mắt sáng và bảo vệ sức khỏe tử cung của phụ nữ.

Huỳnh Phương – Huệ Hương chuyển bài

Nguồn : Vietnamnet + ĐKN

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog Chuyên Anh

An Imprint of My English Tribe for National Advanced English Exams

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Banmaihong's Blog

Nơi Đây Nắng Ban Mai Hồng Reo Vui

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: