Sau Anh, Australia cân nhắc mở cửa đón người Hong Kong

Chính phủ Australia đang cân nhắc tiếp nhận người Hong Kong ngay sau khi Anh thông báo quyết định mở cửa chào đón các cư dân đặc khu đủ điều kiện đến định cư ở nước này.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 2/7 tuyên bố, chính phủ của ông đang “rất tích cực” xem xét các đề xuất chào đón cư dân Hong Kong.

Sau Anh, Australia cân nhắc mở cửa đón người Hong KongThủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: EPA

Trả lời báo chí, ông Morrison nói, dù chưa có quyết định cuối cùng nhưng nội các của ông đang cân nhắc các biện pháp cụ thể, ám chỉ Australia nhiều khả năng sẽ thông qua đề xuất.

Tuyên bố của lãnh đạo Australia được đưa ra chỉ một ngày sau khi Chính phủ Anh thông báo sẽ cho phép khoảng 3 triệu người Hong Kong đủ điều kiện được cấp hộ chiếu hải ngoại của Anh (BNO) cùng những người phụ thuộc đến định cư ở xứ sở sương mù và chờ nhập quốc tịch.

Động thái cũng diễn ra đúng vào lúc leo thang căng thẳng giữa Canberra và Bắc Kinh. Mối quan hệ song phương đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua, sau khi Australia kêu gọi điều tra quốc tế về nguồn gốc đại dịch Covid-19 cũng như ủng hộ chính sách cứng rắn của Mỹ với Trung Quốc.

Để trả đũa, nhà chức trách Trung Quốc đã áp giới hạn nhập khẩu một số mặt hàng Australia, cảnh báo du khách và du học sinh nước này không nên đến xứ sở chuột túi.

Trong khi đó, tại Hong Kong, hàng ngàn người vẫn tiếp tục biểu tình phản đối việc triển khai luật an ninh mới. Trong ngày đầu luật có hiệu lực, cảnh sát đã bắt 370 người. Một nam giới 24 tuổi bị buộc tội đâm cảnh sát hôm 1/7, đã bị bắt trên máy bay khi chuẩn bị chạy trốn đến London.

Cùng ngày, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật áp trừng phạt đối với các ngân hàng có giao thương với những quan chức Trung Quốc liên quan tới việc xử lý biểu tình ở Hong Kong. Dự luật này cần được Thượng viện Mỹ phê chuẩn trước khi Tổng thống Trump ký thành luật.

.

Theo Tuấn AnhVietnamnet

Anh sẵn sàng đón nhận 3 triệu người Hong Kong

Chính phủ Anh nhất trí sẽ cho phép khoảng 3 triệu người Hong Kong đủ điều kiện được cấp hộ chiếu hải ngoại của Anh cùng những người phụ thuộc đến định cư ở xứ sở sương mù và chờ nhập quốc tịch.

Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố, chính phủ của ông sẽ giữ lời hứa dành cho các cư dân Hong Kong.

Anh sẵn sàng đón nhận 3 triệu người Hong Kong

Hiện có gần 3 triệu người Hong Kong đủ điều kiện được cấp hộ chiếu hải ngoại của Anh. Ảnh: SCMP

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng trích dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Anh Dominic Raab trước Quốc hội cho biết, những người có hộ chiếu hải ngoại của Anh (BNO) sẽ có quyền ở lại xứ sở sương mù học tập và làm việc trong 5 năm, rồi xin cấp chứng nhận tình trạng thường trú nhân.12 tháng sau khi được thừa nhận là thường trú nhân, những người này có thể nộp đơn xin cấp quốc tịch Anh. Theo ông Raab, nhà chức trách sẽ không đặt ra giới hạn về số trường hợp được xét duyệt nhập tịch Anh như vậy.

Hiện có khoảng 350.000 người Hong Kong đang nắm giữ các hộ chiếu BNO và ước tính khoảng 2,5 triệu cư dân của đặc khu đủ điều kiện xin cấp hộ chiếu dạng này.

Tuấn Anh – Vietnamnet

Sau Anh, Australia cân nhắc mở cửa đón người Hong Kong
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: EPA

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog Chuyên Anh

An Imprint of My English Tribe for National Advanced English Exams

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Banmaihong's Blog

Nơi Đây Nắng Ban Mai Hồng Reo Vui

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: