• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 1 068 người theo dõi
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 1 068 người theo dõi

Nỗi lo học sinh lệch chuẩn vì giáo viên tiếng Anh phát âm sai

Cô giáo dạy chúng tôi phát âm từ because là bi-cau, vâng, và từ đó theo tôi đến hết lớp 12…

Sau bài viết ‘Giáo viên tiếng Anh cần có bằng IELTS 6.5’ nhiều độc giả chia sẻ nỗi lo lắng nếu giáo viên tiếng Anh phát âm không chuẩn, sẽ ảnh hưởng đến nhiều thế hệ học sinh và rất khó sửa lỗi phát âm về sau, độc giả Lê Duy Hoàng nói

Giáo viên chạy 'sô', 2.000 học sinh vẫn 'thất học' tiếng Anh

Tôi cho rằng nếu nguồn đào tạo chuẩn rồi thì sẽ cho ra các lứa sau sẽ ổn và phát huy tốt vì từ bản thân tôi nhận thấy như vậy. Tôi lớn lên ở miền núi. Đến năm 1998-1999 tôi mới được tiếp xúc với bộ môn ngoại ngữ.

Cô giáo dạy chúng tôi phát âm từ because là bi-cau, vâng và từ đó theo tôi đến hết lớp 12. Nhưng đến khi tôi đi học chuyên nghiệp được giao tiếp, được gặp các thầy cô có trình độ, vốn ngoại ngữ, phát âm tốt hơn thì các thầy cô không biết tôi đào đâu ra từ bi-cau. Sau này tôi được sửa phát âm từ này, và còn rất rất nhiều từ nữa. Nếu đầu vào đào tạo chưa chuẩn thì hệ lụy là hàng loạt lứa sau lệch chuẩn.

Độc giả Dung Vu chia sẻ: Tôi về quê, nghe nói gia đình em gái thuê giáo viên Việt Nam và cả Philippines dạy kèm tiếng Anh. Tôi thử hỏi cháu vài câu rất đơn giản, quen thuộc nhưng nó cứ ngơ người ra, hỏi tôi lặp lại bằng tiếng Việt, xong lại nhắc lại bằng tiếng Anh thì nó hiểu ra vấn đề liền nói: Bác nói nhanh lắm, phát âm không hề giống cô giáo nào của cháu từ cấp hai tới giờ nên cháu không hiểu ý bác nói gì?

Tôi mới bảo cháu nói một câu tiếng Anh, cháu nói xong tôi cũng chỉ đoán được ý chứ chưa hiểu lắm, nhưng phát hiện nó đặt câu sai, phát âm thì tôi chưa gặp dân nước nào nói thế.

> ‘Không thể giỏi tiếng Anh nếu chỉ học ở trường’

Giáo viên chạy “sô”, 2.000 học sinh vẫn ‘thất học’ tiếng Anh

Một số độc giả cho rằng nếu muốn con nghe, nói tốt tiếng Anh, không thể dựa hết vào giáo viên, phụ huynh phải có trách nhiệm kèm cặp con mình rèn luyện bằng nhiều phương pháp khác nhau:

Bây giờ học ngoại ngữ thuận lợi hơn xưa rất nhiều.Với phương tiện máy tính để bàn, laptop, tablet và nhất là smartphone thì quá là sướng. Phụ huynh nên tập cho con dựa vào các phương tiện này để học ngoại ngữ trong việc phát âm, đừng trông vào thầy cô nữa.

50 năm trước còn đang học trung học phổ thông, tôi đã ngỡ ngàng khi nghe băng cassette thì phát hiện ra thầy dạy tiếng Anh cho mình phát âm sai rất nhiều. Chỉnh sửa các từ đã học phát âm sai là cả một quá trình dài mệt mỏi .Sau này đi làm ,có lúc cơ quan cho học tiếng Anh, gặp thầy dạy chuẩn và sửa cho mình phát âm thấy sướng làm sao. Trong lòng rất biết ơn thầy.

Nguyễn Anh Phong

Tôi làm công ty nước ngoài, đi công tác nhiều nước. Đợt dịch bệnh con phải học online tôi tá hỏa với cách phát âm của giáo viên tiếng Anh của con, phát âm thiếu âm cuối, phát âm sai…

Con thì bảo là giáo viên ở trường dạy dở hơn giáo viên ở trung tâm. Giờ chỉ có thật nhiều tiền để cho con học trường quốc tế thì họa may con mới phát âm chuẩn được. Còn không thì đành phải giải thích cho con hiểu, kèm học cùng con để hỗ trợ thôi.

.

Van Hoa Dang

Vietnamnet

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: