Bức tượng Edward Colston bị ném xuống sông – Ngô Khôn Trí

Ngày 7/6/2020, tại Bristol, một thành phố ở miền tây nước Anh, người biểu tình phản đối cái chết của George Floyd và sự phân biệt chủng tộc đã ném bức tượng lâu đời của Edward Colston xuống sông Avon.

Edward Colston

Edward Colston (2/11/1636 – 11/10/1721) là một thương nhân và cũng là thành viên của Quốc hội Anh. Ông là anh cả trong 1 gia đình có 11 con, cha ông là 1 thương nhân, và là một trong những trụ cột của Hiệp hội thương nhân mạo hiểm, một bang hội buôn được thành lập vào thế kỷ 13 kiểm soát cảng Bristo.

Năm 1672, ông tới London với tư cách là một thương nhân buôn bán các mặt hàng như : là rượu, dầu và trái cây. Sự nghiệp của ông đã trải qua một bước ngoặt lớn khi ông gia nhập Công ty Hoàng gia châu Phi, độc quyền về buôn bán nô lệ Đại Tây Dương. Lợi nhuận ông kiếm được từ buôn bán nô lệ cho phép anh phát triển các hoạt động cho vay từ năm 1682. Năm 1683, ông được kết nạp vào Hiệp hội các thương nhân mạo hiểm ở Bristol và hai năm sau đó, tiếp quản công việc kinh doanh của cha mình. Đây là những năm giàu có nhất trong cuộc đời của ông, khi đó ông sở hữu hơn bốn mươi chiếc tàu.

Năm 1688, ông tham gia chính quyền bằng cách cho chính phủ vay tiền, sau đó bán trực tiếp cổ phần trong Công ty Hoàng gia Phi cho vua mới . Năm 1689, ông rời Công ty Hoàng gia Châu Phi, chấm dứt các hoạt động buôn bán nô lệ và rút về sống ở yên tỉnh ở Morthlake tránh cuộc sống nhộn nhịp ở London.

Ông mất năm 1721, thọ 85 tuổi, đám tang của ông được tổ chức hoành tráng tại Nhà thờ All Saints ở Bristol. Ông đã để lại tài sản của mình cho cháu gái Mary Edwards và nhiều tổ chức từ thiện.

Jonathan Sloman (!) on Twitter: "Robert Peel statue, Bury ...

Năm 1985, một bức tượng của ông được xây dựng để tưởng nhớ đến những đóng góp từ thiện của ông .

Thế nhưng trong những năm gần đây đã có những chỉ trích về bức tượng và phong trào vận động xin chữ ký để loại bỏ bức tượng do bởi sự giàu có của ông chủ yếu nhờ vào việc buôn bán và bóc lột nô lệ trong những năm 1600.

Senate: FCC Needs Foreign Telecom Review Standards

Vào ngày 7 tháng 6 năm 2020, bức tượng đã bị lật đổ và ném xuống sông ở ém xuống sôngl bởi những người tham dự cuộc biểu tình chống lại cái chết của George Floyd tại Vương quốc Anh.

.

Montreal, ngày 9/6/2020

Ngô Khôn Trí

Một bình luận

  1. ĐỒNG TIỀN DƠ BẪN LÀM TỪ THIỆN BỊ KHƯỚC TỪ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: