• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 908 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 908 người theo dõi

5 phút thủ thỉ cùng con: Những lâu đài cát trong đời

Fan facebook, toà lâu đài xây trên cát - Ngô Thế Vinh - Note

Hình ảnh lâu đài cát mang đến cho mỗi chúng ta bài học quý giá mang theo suốt đường đời

Lời ngỏ:

Có một phương pháp giáo dục gây ngạc nhiên và được các mẹ Nhật áp dụng rất hiệu quả. Đúng như tên của nó, phương pháp “5 phút thủ thỉ” nghĩa là cha mẹ dành khoảng thời gian ngắn trước khi ngủ trò chuyện cùng con, không giới hạn về lứa tuổi. Mục đích là dùng những lời lẽ yêu thương, mong muốn tích cực, giúp định hình và điều chỉnh tính cách của con.

Một số nhà giáo dục nổi tiếng Nhật Bản như Shichida, Ibukai Masaru khuyên rằng cha mẹ hãy ru ngủ cho con bằng bài hát, chuyện kể hoặc nói về điều mình muốn khuyên con… sẽ có hiệu quả rất lớn. Bởi vì lúc trẻ chập chờn vào giấc ngủ, những gì bạn nói sẽ đi sâu vào tiềm thức, in đậm trong tâm trí trẻ.

Thực ra, kể chuyện bằng miệng từ hàng ngàn năm nay đã là một phương pháp truyền thống để cha mẹ dạy con về các giá trị sống và cách cư xử. Nhà tâm lý học Deena Weisberg tại Đại học Villanova chia sẻ rằng những đứa trẻ học tốt hơn thông qua các chuyện kể và diễn giải: “Chúng ta học nhanh nhất từ những điều làm chúng ta thấy thú vị. Và những câu chuyện, về bản chất, có thể chứa trong đó rất nhiều điều thú vị mà các bài phát biểu trần trụi không có“.

Vì vậy, sưu tầm loạt chuyện về phẩm chất cao thượng và thần tiên phù hợp với trẻ em này giúp cha mẹ có nguồn nguyên liệu ý nghĩa để hàng ngày thủ thỉ cùng con. Với tâm nguyện giáo dục lấy đạo đức làm trung tâm, chúng tôi mang đến truyền thuyết dân gian, chuyện xưa tích cũ về lòng nhân ái, đức tính khoan dung, kiên nhẫn, trung thực, những chuyện nhân quả báo ứng nhẹ nhàng mà thấm đượm.

Câu chuyện về những lâu đài cát, dẫn từ Chánh Kiến, mang đến cho con hai bài học quan trọng trong cuộc sống: “Mọi thứ không vĩnh cửu” và “Trân trọng hiện tại”.

Sandcastle - VnExpress

Có một người suốt cả ngày xây những lâu đài tinh xảo trên cát, chúng rất cao và đẹp đến từng chi tiết. Ban đêm, ông ngồi thiền. Người ta cho rằng ông chính là một vị thánh sống.

Vào buổi chiều khi mọi người trên đường đi làm về, họ đều dừng lại để chiêm ngưỡng một trong những lâu đài mà ông đã xây. Đám đông tụ tập lại tán tụng các tác phẩm nghệ thuật của ông. Một số người ném tiền, nhưng vị thánh này không thèm nhặt một xu; ông chỉ xây lâu đài.

Đêm đến, thủy triều cuốn trôi những lâu đài ấy đi, chỉ còn lại một bãi biển bằng phẳng và như mới, và khi bình minh thức giấc, vị thánh ấy lại bắt đầu xây những lâu đài kỳ vĩ từ cát và nước.

Một người chứng kiến điều ấy đã kể lại câu chuyện này cho một nhà thông thái, ông ấy hỏi: “Bài học đạo đức trong câu chuyện này là gì?”

Người đó trả lời: “Con nghĩ nó dạy chúng ta rằng vạn vật trên đời chỉ là phù du, mọi thứ đều không vĩnh cửu và chúng ta không nên chấp trước vào bất kỳ điều gì trong cõi này.

Nhà thông thái nói: “Đúng thế, nhưng đó chỉ là một mặt của đồng xu; mặt khác, nó dạy rằng mặc dù mọi thứ là phù du và vô thường, chúng đều có ý nghĩa và tầm quan trọng ngay tại thời điểm đó”.

***

Có đôi khi trong cuộc sống con rất xao nhãng, bởi vì con không thích lớp học này hoặc bạn bè này, hoặc những điều phiền toái cứ luôn xảy ra khiến con chỉ muốn mọi thứ trôi qua thật nhanh mà không để lại dấu vết gì.

Nhưng con lại nuối tiếc một điều gì đó trong quá khứ: một cô bạn gái đã chuyển đi xa, một chiếc cặp tóc đã bị hỏng, một chuyến đi chơi đáng nhớ từ lâu… Những thứ đó đều đã kết thúc rồi, minh chứng rằng không có gì tồn tại mãi mãi.

Nếu như đã không có gì là vĩnh cửu thì vì sao con phải nặng lòng như vậy…để rồi bỏ quên món quà hiện tại mà Thượng đế đang dành cho con.

Con bảo rằng hiện tại không vui, nhưng phải chăng những khó khăn xảy ra để mình mạnh mẽ hơn? Phải chăng ai đó đối xử với mình không tốt để mình biết bao dung nhiều hơn? Và phải chăng những cái mình không thích là để nhắc mình đã đến lúc mở rộng tấm lòng, nhận ra điều đáng quý ẩn sâu trong lớp vỏ. Mọi thứ của hiện tại hóa ra đều có ý nghĩa riêng!

Biển mênh mông có thể cuốn đi của con những lâu đài cát, nhưng lại trả về bãi cát bình yên để con tiếp tục xây những lâu đài.

Mẹ hy vọng rằng con sẽ nghĩ về mọi thứ như những lâu đài cát, và lòng con cũng có thể trở thành biển rộng để không vướng mắc những điều cỏn con.

Hãy chăm chỉ không ngừng xây lâu đài cát con nhé, dù cho sóng có cuốn đi.

Bởi vì dành cuộc đời chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hiện tại thật bình yên, thật đáng sống phải không con!

Theo  ĐKN

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: