Để tìm hiểu thực hư những hình ảnh trẻ em ăn cơm nguội với ve sầu đăng tải trên mạng xã hội thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng trong vài ngày qua, ngày 6-6, phóng viên Báo Người Lao Động đã tìm về làng H’Mông (thuộc thôn 12, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk). Trong cơn mưa chiều nặng hạt, những cháu bé “đầu trần, chân đất” ở đây càng thêm lấm lem bùn đất!

 

Thực hư chuyện 4 em nhỏ ăn cơm nguội với ve sầu - Ảnh 1.

Em Giàng A Cháy (ngồi sau) và cháu của em – 2 nhân vật trong tấm hình ăn cơm với ve sầu gây xôn xao cộng đồng mạng

Mỗi ngày 3 bận mì tôm!

Khác với hình dung ban đầu về một ngôi làng heo hút, biệt lập giữa núi rừng, làng H’Mông nằm sát con đường liên xã, gần chợ, cách trường cấp 1, cấp 2 chỉ vài km. Ấy thế mà khi bước vào ngôi làng, chúng tôi không khỏi bất ngờ về cuộc sống của người dân nơi đây bởi sự khó khăn, nghèo khó.

Ngôi nhà của gia đình bà Giàng Thị Súa (SN 1974) – nơi xuất phát hình ảnh 4 cháu nhỏ ăn cơm nguội với ve sầu – là ngôi nhà gỗ, nền đất nằm ở giữa làng. Khi chúng tôi tới, vợ chồng bà Súa đã đi làm rẫy được 3 ngày, không có ở nhà nên các em nhỏ tự chăm sóc lẫn nhau.

Thực hư chuyện 4 em nhỏ ăn cơm nguội với ve sầu - Ảnh 2.

Căn bếp của gia đình bà Giàng Thị Súa

Em Giàng Thị Say (14 tuổi, học lớp 6, con bà Súa), cho biết gia đình có 7 anh chị em. Hai chị lớn đã lấy chồng, chị thứ 3 cùng cha mẹ lên rẫy mấy ngày qua nên 4 chị em nhỏ ở nhà. Mỗi đợt, cha mẹ thường đi làm rẫy khoảng 4-5 ngày mới về. Trước khi đi làm, mẹ giao cho em từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng để ở nhà lo cho các em ăn uống. “Những ngày cha mẹ đi làm, em không nấu ăn mà chỉ mua mì tôm về pha cho các em ăn ngày 3 bữa. Số tiền dư, thỉnh thoảng em cho mỗi em 2.000 đến 3.000 đồng để khi đi học các em mua kẹo” – em Say kể.

Thực hư chuyện 4 em nhỏ ăn cơm nguội với ve sầu - Ảnh 3.

Em Giàng A Cháy cho biết thỉnh thoảng em mới ăn ve sầu, chủ yếu ăn mì tôm khi bố mẹ vắng nhà

Sau nhiều giờ tìm kiếm khắp làng, chúng tôi đã tìm được em Giàng A Cháy – “nhân vật chính” trong bức ảnh ăn cơm nguội với ve sầu. Em Cháy nói tiếng phổ thông chưa sỏi nên chúng tôi phải nhờ em Say hỗ trợ phiên dịch khi trò chuyện. Em Cháy đã 9 tuổi nhưng học chung lớp 1 với em trai của mình 7 tuổi do liên tục “đúp lớp”. Theo em Cháy, hôm đó em bắt được rất nhiều ve sầu trên các cây muồng trong làng. Về nhà, em vặt cánh rồi bỏ vào chiên cùng ăn với cơm nguội. Thỉnh thoảng em mới ăn ve sầu. Ve sầu rất ngon!.

Ông Giàng A Giang, Thôn phó Thôn 12, cho biết gia đình cháu Giàng A Cháy có 1 ha rẫy trên đồi, 2 sào lúa nước. Tuy nhiên, đất đai xấu, lại đông con nên gia đình thuộc hộ đặc biệt khó khăn.

Thực hư chuyện 4 em nhỏ ăn cơm nguội với ve sầu - Ảnh 4.

Em Giàng A Dua (anh trai của Giàng A Cháy) thường đảm nhận công việc pha mì tôm cho chị em ăn

Anh La Văn Giang, Bí thư Đoàn xã Vụ Bổn, cho biết trong chuyến khảo sát để chuẩn bị tổ chức chương trình Tết Trung thu cho trẻ em tại làng H’Mông, anh đã bắt gặp cảnh 4 em nhỏ ăn cơm nguội với ve sầu. Cả 4 em tay chân, mặt mũi lem luốc. Thấy vậy, anh Giang đã chụp lại rồi đăng tải lên tài khoản Facebook cá nhân với mục đích có ai đó quan tâm hỗ trợ thì các em sẽ có phần quà tươm tất hơn. Không ngờ, sau khi đăng tải, hình ảnh đó thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. Nhiều trang mạng đã cắt xén, thêm bớt nội dung với ý đồ xấu. Do đó, anh đã gỡ bỏ các bức ảnh này khỏi Fac ebook nhưng hình ảnh đã lan rộng.

Theo NgườiLao Động