Chia Sẻ & Trao Tặng


 

Cuộc sống vốn vô thường quá đổi
Có gì trường tồn và vĩnh viễn?
Sở hữu, sở tri… chỉ tạm thời
Rồi chuyển hóa xác thân, tài vật
Vậy nên học sẻ chia, trao tặng
Như những bông hoa dại trên đường
Hoa nở chẳng vì ai trồng, ngắm
Khi đến mùa trao tặng sắc hương

Trích đoạn từ những bài đọc 

_____________________
Trích “Tôn Giáo Là Gì – Swami Vivekananda – Dịch giả : Vương Gia Hớn

“Thế giới này không  tốt đẹp cũng không xấu xa, mỗi người có quyền tạo ra một thế giới cho riêng mình.

Nhưng chúng ta phải làm việc thiện, luôn luôn làm việc thiện bởi vì ý muốn hành thiện là nguyên động lực cao cả nhất mà chúng ta có, nếu chúng ta luôn luôn hiểu biết rằng: được giúp đỡ người khác chính là một đặc ân.

Đừng có đứng trên một bục cao và cầm năm xu trong tay và nói: “Đây này, anh bạn nghèo!”

Nhưng phải biết ơn, vì có những người nghèo đó ở để chúng ta có thể giúp lấy bản thân bằng cách hiến dâng họ một ít tặng phẩm.

Không phải người nhận sẽ được phước lành, mà là Người Cho. Hãy cảm ơn họ vì bạn đã được phép thực hành năng lực nhân đức và từ bi của bạn cho thế giới và nhờ đó mà bạn trở nên thanh khiết và hoàn hảo. Mọi hành vi từ thiện đều có khuynh hướng làm cho chúng ta trở thành thuần khiết và hoàn hảo.     

Giỏi nhất là chúng ta có thể làm được gì? 

Xây cất một bịnh viện, làm đường sá hoặc xây dựng cơ sở y tế. Chúng ta có thể tổ chức một cuộc lạc quyên từ thiện, và thâu góp hai ba triệu đô-la, dùng một triệu đô-la để xây cất một bệnh viện khang trang, một triệu đô-la để làm chi phí cho cuộc khánh thành: uống sâm-banh và khiêu vũ tóa lọa lọa, một triệu đô-la để cho các viên kế toán và tài vụ đánh cắp một nửa, và một nửa triệu còn lại thì phân phát cho những người neo đơn, tàn phế vân vân… Nhưng tất cả những công việc ấy sẽ nói lên điều gì?

Một trận cuồng phong trong vòng 5 phút có thể làm sụp đổ tất cả dinh thự ấy. Vậy thì chúng ta sẽ làm sao? Một ngọn núi lửa bùng nổ có thể quét tan tất cả đường sá, bịnh viện và dinh thự của chúng ta!

Chúng ta hãy từ bỏ câu chuyện điên rồ về việc hành thiện cho thế giới này. Thế giới này không bao giờ chờ đợi sự giúp đỡ của bạn hay của tôi. Nhưng chúng ta phải làm việc và luôn luôn làm điều thiện bởi vì đó là một phước lành cho chính chúng ta.  

Đây là con đường duy nhất mà nhờ đó chúng ta có thể trở nên hoàn hảo.

Không có một kẻ ăn xin nào thiếu nợ chúng ta một xu nhỏ, mà trái lạichúng ta thiếu nợ họ tất cả mọi sự, bởi vì những người này đã cho phép chúng ta thực hành lòng từ thiện đối với họ.     

Sẽ là một sai lầm hoàn toàn nếu chúng ta tưởng rằng chúng ta đã làm việc thiện cho tất cả thế giới và chúng ta tưởng rằng chúng ta giúp đỡ thế giới! Đây là một tư tưởng điên rồ và mọi tư tưởng điên rồ đều mang lại khốn khổ. Chúng ta tưởng rằng chúng ta đã trợ giúp một người nào đó và trông mong y cảm ơn chúng ta, và nếu y không  nói cảm ơn thì chúng ta cảm thấy buồn tủi làm sao ấy!

Tại sao chúng ta lại phải trông mong sự báo đáp cho những công việc chúng ta đã làm? Hãy biết ơn những người mà bạn trợ giúp, hãy nghĩ đến họ như là đức Phật, như là Thượng đế vậy. Được phép sùng bái đức Phật bằng cách giúp đỡ những người xung quanh: đây không phải là một đặc ân thiêng liêng hay sao? Được phép sùng bái Thượng đế bằng cách mang lòng từ bi đến cho người khác: đây không phải là một đặc ân thiêng liêng hay sao?

Hãy làm việc bằng tình thương, bằng niềm tin vào đấng Thiêng liêng chứ không phải làm vì kết quả.

2) Theo Hương GiangTuổi Trẻ Chủ Nhật

CẢM THÔNG – CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Mẹ tôi thường đố: “Phần nào là quan trọng nhất trên cơ thể?”

Ngày nhỏ, tôi cho rằng âm thanh là quan trọng đối với con người nên tai là bộ phận quan trọng nhất. Mẹ lắc đầu:

“Không phải thế. Có rất nhiều người bị điếc trên thế giới này, mà vẫn tham gia mọi sinh hoạt xã hội rất tốt, con ạ. Nhưng con cứ tiếp tục suy nghĩ về câu đố, sau này mẹ sẽ hỏi lại con.”

Vài năm sau, tôi cho rằng hình ảnh là quan trọng nhất, vì thế, vì thế mắt  chính là bộ phận mà mẹ muốn đố tôi. Mẹ lại nhìn tôi âu yếm và nói:

– “Con đã học được nhiều đấy, nhưng câu trả lời của con chưa đúng bởi vì vẫn còn rất nhiều người bị mù mà vẫn sống vui vẻ.”

Đã bao lần và lần nào cũng vậy, mẹ đều trả lời tôi: “Không đúng. Nhưng con đang tiến bộ rất nhanh, con yêu của mẹ.”

Rồi năm ngoái, ông nội tôi mất. Mọi người đều khóc vì thương tiếc ông. Ba tôi cũng khóc. Đây là lần thứ hai tôi thấy ba khóc. Khi đến lượt tôi và mẹ đến cạnh ông để nói lời vĩnh biệt, mẹ nhìn tôi thì thầm: ”Con đã tìm ra câu trả lời chưa?”

Tôi như bị sốc khi mẹ đem chuyện đó ra hỏi tôi lúc này. Tôi luôn nghĩ đó chỉ đơn giản là một trò chơi giữa hai mẹ con. Nhìn vẻ sững sờ trên khuôn mặt tôi, mẹ liền bảo:

– “Con trai ạ, phần quan trọng nhất trên cơ thể con, chính là cái vai!

Tôi hỏi:

– Có phải vì cái vai nâng đỡ được cái đầu không, hở mẹ?

Mẹ lắc đầu:

– Không phải thế, bởi vì đó là nơi người thân của con có thể dựa vào khi họ khóc. Mỗi người đều cần có một cái vai để nương tựa trong cuộc sống. Mẹ chỉ mong con có nhiều bạn bè và nhận được nhiều tình thương để mỗi khi con khóc lại có một cái vai để con có thể ngả đầu vào”.

Từ đó, tôi hiểu rằng, phần quan trọng nhất của con người không phải là phần “ích kỷ”, mà là một phần biết cảm thông với nỗi đau của người khác.

Cảm thông tức là chia sẻ, dâng hiến, trao tặng tình yêu thương! Khi các bạn chìa bờ vai ra cho một người nào đó nương tựa giữa cơn đau khổ ngất trời – tức là bạn đang chia sẻ, dâng hiến và trao tặng tình yêu thương! Có lẽ không cần nói chi cả. Hãy chìa bờ vai ra và chia sẻ yêu thương!

3)   TRAO TẶNG NỤ CƯỜI

“Một ngày không có tiếng cười là một ngày lãng phí”   (Charlie Chaplin)

 Hãy đếm cuộc đời bạn bằng nụ cười chứ không phải bằng nước mắt. (John Lennon)

Đối với nhiều người, cuộc sống là u buồn, căng thẳng, cho nên họ rất ít khi mỉm cười, hoặc họ không bao giờ cười. Chúng ta có thể nói: những người ấy là những kẻ tội nghiệp nhất trầm gian vì nghèo khó đến nỗi không thể ban tặng một nụ cười!

Điều đầu tiên để chia xẻ – đó là chia xẻ nụ cười, ban tặng nụ cười, vừa thiết thực vừa chẳng tốn kém đồng bạc cắc nào!

Ai mà chẳng muốn cười, ai mà chẳng muốn sống vui – nhưng cười làm sao được khi lòng ta còn chập choạng, tù mù giữa sợ hãitham lam – khiến chúng ta chỉ nhìn thấy cuộc sống quá vật vãcăng thẳng. Bất cứ khi nào, chúng ta cũng sẵn sàng trên đầu môi mấy câu: Tôi đang bận quá! Tôi đang lo lắng ghê! Tôi không có thì giờ! Tôi bận giải quyết mấy việc này. Tôi mần răng mà rảnh cho đặng!.

Chính những câu nói ấy đã vô tình giết chết chúng ta dần mòn, và nhất là chúng ta đánh mất nụ cười hồi nào chẳng hay! Và hãy cười với hết cả tâm hồn mình để trao tặng cho cuộc sống những nụ cười. Bởi lẽ, chẳng ai giàu đến mức không cần một nụ cười, cũng chẳng ai nghèo đến độ không có được một nụ cười để tặng trao. Và hãy cười nụ cười của trẻ thơ: không tính toán, không mưu mô thủ đoạn, nhưng yêu đời yêu người, thảnh thơi, tươi vui và bình yên.

Dường như ít ai nhận ra rằng, trong cuộc sống “nụ cười” cũng cần thiết như là thực phẩmtiện nghi vậy. Thiếu cơm gạo, tiện nghi, thì con người sẽ ốm yếu, xanh xao, còi cọc. Chắc chắn rồi. Nhưng, thiếu nụ cười thì con người không những không thể lớn lên nổi mà còn chết dần mòn trong ao tù cuộc sống và trong lao ngục tiện nghi vật chất mà thôi. Cho nên chúng ta phải sẵn sàng chia xẻ, dâng hiến, trao tặng một thứ rất dễ kiếm, đó là nụ cười!

.

Trích Chia Sẻ & Trao TặngNguyễn Xuân Chiến

Thư Viện Hoa Sen

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: