• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 912 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 912 người theo dõi

Ai Sẽ Được Chọn Làm Tổng Thống Mỹ Trong Mùa Dịch – Ngô Khôn Trí

Cuộc bầu cử tổng thống của nước Mỹ dự định sẽ được tổ chức vào thứ Ba ngày 3 tháng 11 tới. Trong khi bệnh dịch do nCov gây ra đang hoành hành trên khắp nước Mỹ, hơn 90 ngàn người đã tử vong, hơn 1,5 triệu người đã được xác nhận bị nhiễm bệnh. Khi nào thị bệnh dịch sẽ chấm dứt ? . Đó là câu hỏi mà hiện nay chưa có câu trả lời.

Đại diện Đảng Dân chủ là cựu Phó tổng thống Joe Biden đã nhận được 1464 Đại biểu (Delegates), trong khi ông Sanders chỉ nhận được 984. Vượt qua 27 đối thủ, ông Biden sẽ ra tranh cử với ông Trump, đương nhiệm tổng thống thuộc Đảng Cộng hòa.
Joe Biden

Nhiều nhà bình luận cho rằng đại dịch do nCov đang ảnh hưởng lớn tới cuộc bầu cử sắp tới. Ông Trump luôn xem kinh tế là trọng tâm trong chiến dịch tái tranh cử, có những phản ứng chậm chạp và lúng túng trong việc ứng phó với đại dịch. Ông tìm cách đổ lỗi cho Tổ chức y tế Thế giới, Trung Quốc và chỉ trích ông Biden là có thái độ mềm yếu đối với Bắc Kinh. Trong khi đó, ông Biden cho rằng ông Trump đã không phản ứng nhanh trước đại dịch, cũng như cho rằng việc tổng thống không coi trọng hợp tác quốc tế đã mở đường cho sự vươn lên của Trung Quốc trên trường quốc tế.

Do bối cảnh lịch sử lập quốc đặc biệt, nước Mỹ hay còn gọi là Hợp chúng quốc Hoa Kỳ là tập hợp của 50 tiểu bang . Mỗi tiểu bang chia sẻ chủ quyền của mình với chính phủ liên bang. Theo luật Hoa Kỳ, các tiểu bang được xem là các thực thể có chủ quyền, nghĩa là quyền lực của các tiểu bang trực tiếp đến từ người dân của các tiểu bang đó chứ không phải là đến từ chính phủ liên bang.

Trong bầu cử tổng thống, người dân thường có khuynh hướng bầu cho đảng phái mình ưa thích hơn là chọn người đại diện. Ví dụ như ở Texas , North Dakota , South Dakota,  Đảng Cộng hòa luôn thắng vượt ; nhưng ngược lại ở California, New York ,  Đảng Dân chủ luôn thắng vượt.

Tuy nhiên có những bang mà người dân bỏ phiếu không theo 1 đảng phái nào, nơi mà hai phía tranh cử có phiếu ủng hộ không quá chênh nhau. Những bang này được gọi là “Bang rung lắc”  (Swing states) hay còn gọi là “Bang chiến trường”( Battleground States). Đó là: Arizona(có 11 đại biểu cử tri), Corolado(9), Florida (29), Michigan(16), Pennsylvania(20), Wisconsin(10), North Calorina(15), Georgia(16), Iowa(6), Maine(4). Những bang này đóng vai trò quyết định, có thể nói ai thắng đa số các bang này thì có được nhiều đại cử tri (electoral vote) và trở thành tổng thống nước Mỹ.  Tổng cộng có 538 đại cử tri, người thắng cử phải nhận được tối thiểu 270 phiếu của đại cử tri.

Miss Texas 1967 on Twitter: "Michigan protestors demand reopening ...

Theo luật bầu cử ở Mỹ, ở tất cả các bang trừ hai bang Maine và Nebraska, tất cả số đại cử tri của bang sẽ thuộc vào người chiến thắng (winner take all). Riêng ở Maine và Nebraska, quốc hội vùng sẽ chỉ định 2 đại cử tri cho người chiếm nhiều phiếu phổ thông của bang và sau đó 1 đại cử tri cho người chiến thắng phiếu phổ thông ở mỗi quận của Quốc hội (2 ở Maine, 3 ở Nebraska)

Vào cuộc bầu cử năm 2016, ông Trump đã giành được các đại cử trị của các bang mà cựu T/thống Obama đã thắng vào năm 2008 và 2012. Đó là: Michigan, Pennsylvania, Wisconsin, Florida, Ohio và Iowa.

Ngày 20/4, tại Pennsylvania, khoảng 2.000 người biểu tình chống lại các hạn chế do bệnh dịch. Họ lái xe bấm còi chạy vòng quanh tòa nhà quốc hội, vẫy cờ  “Tự do là điều cần thiết” và kêu gọi Thống đốc Tom Wolf chấm dứt việc đóng cửa các doanh nghiệp không thiết yếu. Nhiều cuộc biểu tình được tiếp diễn tại các bang Colorado, Utah, Idaho, Washington, North Carolina, Virginia và Wisconsin. T/thống Trump ủng hộ những người biểu tình khi nói rằng một số thống đốc đã đi quá xa mà không nghĩ đến họ, họ muốn quay trở lại làm việc. Tôi chưa bao giờ thấy nhiều cờ Mỹ trong một cuộc biểu tình như vầy.

Ngày 30 / 4, hàng trăm người biểu tình tập trung trước tòa nhà quốc hội của bang Michigan để phản đối việc gia hạn tình trạng khẩn cấp chống lại COVID-19 ở bang này. Họ không đeo khẩu trang và đã coi thường các hướng dẫn cách ly xã hội.  Trong số đó có một số người mang súng và mang các biểu tượng ủng hộ ông Trump. Ông Trump cũng đã lên tiếng ủng hộ nhóm người biểu tình này, gọi họ là những người tốt.

Phải chăng ông Trump muốn nhận được phiếu ủng hộ của những người dân quá khích này?

Đảng Dân chủ đang cố gắng vận động những cử tri trung lập và cấp tiến ủng hộ ông Biden, thông qua lời kêu gọi đoàn kết của cựu tổng thống Barack Obama và những nhân vật có tiếng nói trong đảng.

Ngày 15/5 vừa qua , T/thống Trump đã sa thải Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao Mỹ Steve Linick. Trong lá thư gửi bà Pelosi, chủ tịch Hạ viện, ông nói ông không còn tin tưởng vào khả năng phục vụ của tổng thanh tra nhưng không đưa ra lý do. Các nhà lãnh đạo Dân chủ ngay lập tức lên án việc sa thải Linick. Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Eliot Engel cho rằng Tổng thanh tra Steve Linick bị sa thải vì đã mở cuộc điều tra nhằm vào người Ngoại trưởng Mike Pompeo. Bà Pelosi nói rằng việc sa thải ông Linick là “cách trả đũa nguy hiểm” của ông Trump.

Cùng ngày 15/5, T/thống Trump  cũng đã sa thải chuyên gia vắc-xin Rick Bright do bởi Bright đã nêu lên quan ngại về  phương pháp điều trị dùng thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine mà ông  giới thiệu. Ông Bright  cho rằng ông đã bị cách chức do khăng khăng bảo vệ quan điểm rằng ngân sách do Quốc hội phân bổ để xử lý virus corona nên được chi cho “các giải pháp an toàn và khoa học, chứ không phải cho các phương thuốc, vaccine và các công nghệ thiếu bằng chứng khoa học. ông Bright cũng đã nói với tiểu ban Sức khỏe của Hạ viện rằng “nhiều người đã thiệt mạng” do chính phủ “đã không hành động” trong giai đoạn đầu của dịch bệnh.”Nếu chúng ta không cải thiện phản ứng của mình ngay bây giờ, dựa trên cơ sở khoa học, tôi e là đại dịch sẽ trở nên tồi tệ hơn và kéo dài”, ông nói thêm : “Nếu không có kế hoạch tốt hơn, năm 2020 có thể là mùa đông đen tối nhất trong lịch sử hiện đại.”

 

Tháng trước, ông Trump đã sa thải Glenn Fine, người giám sát các biện pháp cứu trợ tài chính của chính phủ với dịch COVID-19. Đầu tháng 5, ông cũng đã sa thải Christi Grimm, lãnh đạo cơ quan thanh tra cao nhất của Bộ Y tế và dịch vụ dân sinh Mỹ. Bà Grimm bị cáo buộc lập “hồ sơ giả” về tình trạng thiếu hụt bộ xét nghiệm và thiết bị bảo hộ cá nhân tại các bệnh viện giữa dịch COVID-19.

Trước đó, vào tháng 4, ông cũng đã thông báo cho Quốc hội rằng ông đã sa thải Tổng thanh tra cộng đồng tình báo Mỹ Michael Atkinson sau khi ông này nộp đơn khiếu nại của người tố giác liên quan đến cuộc điều tra luận tội nhằm vào ông Trump lên Quốc hội Mỹ.

Vào cuối tháng 4 vừa qua , khoảng 1500 nhân viên làm việc cho các khách sạn, cơ sở kinh doanh của gia đình ông Trump tại Mỹ và Canada, cũng bị sa thải do ảnh hưởng của đại dịch Đại dịch virus corona. Riêng tại sân golf và khu nghĩ dưỡng Trump National Dỏal Miami đã phải sa thải 560 nhân viên.

Từ ngày nhậm chức tổng thống đến nay, có rất nhiều chính trị gia làm việc chung với ông phải từ chức hoặc bị ông sa thải do không đồng ý với cách giải quyết của ông và không chịu được tính khí bất thường của ông. Trong số đó có một số người do ông bổ nhiệm, bao gồm Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn, Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus, Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng Anthony Scaramucci, Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Tom Price có nhiệm kỳ phục vụ ngắn nhất trong lịch sử các văn phòng tương ứng của họ.

Vào ngày 1/9/ 2019, một phóng viên đã hỏi ông về sự thiếu ổn định trong chính quyền của ông, đặc biệt là ở Bộ An Ninh Nội địa(DHS). Ông trả lời rằng có nhiều người làm việc rất tồi tệ nên tôi cho họ ra đi. Tôi không xem đó là cuộc hỗn loạn mà là thông minh. Đó là những gì tôi làm.

Từ khi đưa ra các biện pháp phong tỏa để làm chậm sự lây lan của coronavirus, nền kinh tế của nước Mỹ đã chìm xuống với tỷ lệ hàng năm là 4,8%, một suy giảm nghiêm trọng nhất trong hơn một thập kỷ trong quý đầu tiên của năm 2020 .

Hơn 30 triệu người ở Mỹ đã nộp đơn xin thất nghiệp. tỷ lệ thất nghiệp đã tăng từ 4,4% lên đến 14,7 % vào tháng 4/2020

 

Hình ảnh

Đối với thế giới, mức độ tín nhiệm và thiện cảm dành cho T/thống Trump ở mức khá thấp so với tổng thống tiền nhiệm Barack Obama cũng như giới lãnh đạo thế giới nói chung. Đối với dân chúng Mỹ, theo thăm dò của Gallup thì tỉ lệ chấp nhận việc điều hành của TT Trump hiện nay là 43 %, giảm 6 điểm so với hồi giữa tháng Ba là 49 % (mức cao nhất). Với thăm dò của Fox News thì sự ủng hộ TT Trump là 47 % so với sự không chấp thuận là 50% và thăm dò của Reuters/Ipsos thì mức ủng hộ Trump ở mức 42 %.

Trong cuộc bầu cử tháng 11 năm 2018, tờ New York Times cho biết: “Ông Trump và các đảng Cộng hòa khác khăng khăng tìm cách buộc các đảng viên Dân chủ vào tội nhập cư và bạo lực, Washington Post viết ông Trump đã theo một chiến lược sợ hãi – kết hợp với những lời dối trá và lời nói rùng rợn phân biệt chủng tộc – để giúp nâng cao đảng của mình để chiến thắng trong giai đoạn giữa, một phần của nỗ lực rộng lớn hơn để tiếp thêm sinh lực cho các cử tri đảng Cộng hòa. Thế nhưng Đảng Dân chủ đã giành được chiến thắng ở Hạ Viện.

Việc ông Joe Biden sẽ chọn ai làm phó tổng thống liên danh tranh cử với mình có ảnh hưởng lớn đến lá phiếu của những cử tri đứng giữa. Nếu như đảng Dân chủ không hưởng lợi từ làn sóng xanh trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa qua thì cuộc bầu cử năm 2020 có thể sẽ khác. Bởi vì ông Trump rất khôn khéo trong việc dùng bài diễn thuyết dân túy để dấy lên sự bất bình giữa các cử tri Mỹ.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ lần này có thể được xem là 1 cuộc trưng cầu dân ý về một tổng thống đặc biệt như Donald Trump có nhiều cá tính, đặt nặng quyền lợi kinh tếl quá đáng, quyết định độc đoán, thiếu tham khảo ý kiến của chuyên gia, sa thải những ai có ý tưởng khác với mình, phát biểu thiếu thận trọng, thiếu tôn trọng các tổ chức quốc tế, có tín nhiệm quốc tế thấp ?

 

Montreal, ngày 17/05/2020

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: