• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 910 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 910 người theo dõi

Ngày của Mẹ 2020: Cẩm nang từ A đến Z

Ngày của Mẹ 2020 là ngày để những người con lan toả yêu thương đến những người mẹ sinh thành và nuôi dưỡng. Cùng tìm hiểu lịch sử, ý nghĩa và kỷ niệm Ngày của Mẹ trên khắp thế giới.

Ngày của Mẹ được tổ chức vào ngày nào?

Mặc dù Ngày của Mẹ (Mother’s Day hay Ngày Hiền Mẫu) không cố định hàng năm, nhưng phần lớn được tổ chức vào Chủ nhật thứ 2 của tháng 5. Năm nay, Ngày của Mẹ rơi vào Chủ nhật 10.5.

Đúng như tên gọi, Ngày của Mẹ là một ngày lễ của mẹ, tôn vinh những người mẹ ngày đêm chăm lo, nuôi dưỡng con cái, mong chúng lớn khôn và hạnh phúc. Mặc dù một ngày thực sự không đủ để tỏ lòng tôn kính và tôn vinh những người mẹ, nhưng Ngày của Mẹ khuyến khích mọi người trân trọng công lao không mệt mỏi của các bà mẹ ngày này qua ngày khác.

 

Thiệp chúc mừng Ngày của Mẹ của Google Doodle.Thiệp chúc mừng Ngày của Mẹ của Google Doodle.

 

Nguồn gốc Ngày của Mẹ

Người ta tin rằng lễ kỷ niệm Ngày của Mẹ hiện đại bắt đầu ở Mỹ, khi một người phụ nữ tên là Anna Jarvis – giáo viên tại trường học của ngôi thánh đường mang tên Thánh Andrew ở thành phố Grafton, tiểu bang Tây Virginia – khởi xướng phong trào mang tên Ngày làm việc của Mẹ (Mothers’ Work Days) vào năm 1858 cùng với các bà mẹ của các chiến binh từ cả hai miền Nam – Bắc Mỹ, để nhấn mạnh các hoạt động xã hội vì hòa bình và hòa giải.

Ann Maria Reeves Jarvis qua đời tại thành phố Philadelphia vào năm 1905. Tại ngôi mộ của mẹ mình, cô con gái Anna Marie Jarvis thề rằng sẽ nối gót mẹ và thành lập một ngày lễ dành riêng cho các bà mẹ, còn sống cũng như đã qua đời.

Hai năm sau đó, năm 1907, cô Anna Marie Jarvis tổ chức một buổi lễ nhỏ tưởng niệm mẹ mình. Năm sau, 1908, cô mang 500 đóa hoa cẩm chướng đến tặng cho từng người mẹ tham dự thánh lễ tại Nhà thờ Thánh Andrew, nơi mà mẹ cô từng dạy học khi xưa.

Nhà thờ Thánh Andrew lần đầu tiên tổ chức một thánh lễ ngày Chủ Nhật đặc biệt để vinh danh các bà mẹ trong cộng đoàn.

Năm 1910, Thống đốc bang Tây Virginia, William E. Glasscock là người đầu tiên công bố Ngày của Mẹ. Cô Anna Marie tiếp tục tranh đấu không ngừng để quảng bá ngày lễ này khắp nơi.

Năm 1914, bản nghị quyết do Quốc hội lưỡng viện Mỹ thông qua và được Tổng thống Woodrow Wilson ký đã chính thức thành lập Ngày của Mẹ vào ngày Chủ Nhật thứ 2 trong tháng 5.

Các nước kỷ niệm Ngày của Mẹ thế nào?

Tại Mỹ, Ngày của Mẹ vẫn là một trong những ngày có doanh số lớn nhất về bán hoa, thiệp chúc mừng, và các cuộc gọi điện thoại đường dài, và cũng là ngày có nhiều người đi nhà thờ nhất sau lễ Giáng sinh và Phục sinh. Các gia đình cũng ăn mừng bằng cách cho các bà mẹ một ngày nghỉ, không phải làm các công việc nội trợ như nấu ăn hoặc các công việc gia đình khác.

Ngày của Mẹ được tổ chức với các truyền thống khác nhau tùy thuộc vào quốc gia. Ví dụ, tại Thái Lan, Ngày của Mẹ luôn được tổ chức vào tháng 8 vào ngày sinh nhật của Vương Thái hậu Thái Lan Sikrit.

Một số quốc gia đã có sẵn một ngày lễ hội dành riêng cho người mẹ và vay mượn thêm các tục lệ của Ngày của Mẹ, như là việc con cái tặng hoa cẩm chướng, tặng mẹ thiệp viết tay… Chẳng hạn ở Ethiopia, các gia đình tụ tập mỗi mùa thu để hát những bài hát và tổ chức một bữa tiệc lớn trong lễ Antrosht kéo dài nhiều ngày tôn vinh thiên chức làm mẹ.

Tại những quốc gia mà Ngày của Mẹ chưa được phổ biến, giới truyền thông nhắc đến ngày lễ này như là một cách giới thiệu văn hóa của nước ngoài.

Đôi khi, Ngày của Mẹ cũng là một ngày để khởi động các hoạt động chính trị hoặc nữ quyền. Vào năm 1968, Coretta Scott King, vợ của Martin Luther King Jr., đã sử dụng Ngày của Mẹ để tổ chức một cuộc tuần hành ủng hộ những phụ nữ và trẻ em kém may mắn. Vào những năm 1970, các nhóm phụ nữ khác cũng sử dụng kỳ nghỉ này để làm nổi bật nhu cầu về quyền bình đẳng và quyền tiếp cận chăm sóc trẻ em.

Những lời chúc ý nghĩa nhân Ngày của Mẹ

Không bao giờ là quá muộn để tỏ lòng biết ơn công lao sinh thành, dưỡng dục của các bà mẹ. Hãy cảm ơn mẹ vì tất cả những gì mẹ đã làm cho bạn, và nói với mẹ rằng mẹ là người thực sự quan trọng. Hãy gọi cho mẹ để nói bạn yêu mẹ thế nào. Hãy dành những lời chúc ý nghĩa tự đáy lòng dành cho mẹ. Hãy để mẹ nghỉ ngơi, vui vẻ, hạnh phúc trọn vẹn bên gia đình, bởi hôm nay là Ngày của Mẹ.

Theo Song Minh Lao Động

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: