• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 1 068 người theo dõi
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 1 068 người theo dõi

Công Lý – Ngô Khôn Trí

Cùng chung sống hòa bình và cùng phát triển bền vững là điều mà hầu như tất cả con người trên trái đất này đều mong muốn. Thế nhưng, thỉnh thoảng vẫn xuất hiện những xung đột giữa các quốc gia hay giữa các phe nhóm với nhau.

Mọi việc đều có nguyên nhân sâu xa của nó. Nếu tìm hiểu lịch sử, gạt bỏ định kiến và phát xét công tâm, chúng ta có thể trả lời được câu nói “Không có lửa làm sao có khói?”. Phàm là việc gì ở trên đời đều xuất phát từ một nguyên nhân nào đó, không có chuyện tự dưng mà thế này hay tự dưng thế nọ.

Justice des mineurs : la réforme présentée en conseil des ministres

Nếu chỉ nhìn sự việc trước mắt mà không tìm hiểu nguyên nhân, chúng ta dễ mắc phải sai lầm khi phán quyết hay hành xử không công bằng. Đưa cử một ví dụ rất dễ hiểu là một anh nọ đi làm về thấy cha mình bị đánh sưng mặt, anh nổi giận chạy vào nhà bếp xách cây dao ra, chạy tới nhà người đánh cha mình và đâm giết họ cho hả cơn giận dữ cùa mình. Sau đó, bình tâm lắng nghe người hàng xóm kể lại rằng cha anh đã thiếu nợ người ta từ lâu và luôn nói dối để tìm cách quỵt nợ. Cả hai sự việc “đánh sưng mặt” và “giết người” đều phạm pháp. Tòa án sẽ xử chiếu theo luật lệ của mỗi nước.

Nói rộng ra trên bình diện quốc gia, có quốc gia bị lấn ép, bị gây hấn do bởi lãnh đạo của quốc gia đó đã hứa cuội, không giữ lời hứa với lãnh đạo của quốc gia kia nên người dân bình thường không sao hiểu được lý do. Một trường hợp khác, một nước lớn (mạnh về quân sự) đem quân đi xâm chiếm nước nhỏ (yếu về quân sự) để làm thuộc địa, viện lý do là để khai thác tài nguyên và phát triển kinh tế tạo công ăn việc làm cho dân. Nếu chỉ nghe tin tức hay nhìn thấy những hình ảnh dã man của nhóm kháng chiến cực đoan tấn công, chém giết một anh lính trẻ vừa mới có con đầu lòng, thì chúng ta sẽ có những phản ứng vội vã dẫn đến cái nhìn không thiện cảm, thiếu trung thực, thiếu công bằng?

Giết người là một tội ác rất lớn, không ai đồng ý và tha thứ cho việc giết người để giải quyết mâu thuẫn. Vì thế việc xét xử đòi hỏi phải truy tìm nguyên nhân và phải biết nguyên nhân nào là nguyên nhân chủ yếu của nó ? Giết người để tự vệ khác với giết người để chiếm đoạt? hay giết người do bất cẩn khác với chủ ý?  v.v…

Trên bình diện của 1 quốc gia, những xung đột được tòa án của quốc gia đó xét xử theo luật pháp của quốc gia đó. Nhưng trên bình diện quốc tế, chúng ta có tòa án quốc tế xét xử theo luật pháp quốc tế. Thế nhưng, việc thi hành phán quyết của tòa án bị lệ thuộc vào quyền phủ quyết của 1 trong 5 quốc gia (Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc), một nguyên tắc phi dân chủ không được sự đồng thuận của 193 thành viên trong Liên Hiệp Quốc và ngay trong 5 quốc gia trong Hội đồng Bảo an. Đó là lý do tại sao những xung đột trên thế giới vẫn còn tồn tại cho đến ngày hôm nay và chúng ta cứ phải nghe tuyên truyền từ 2 phía. Người bị mất luôn tìm mọi cách đòi lại những gì đã bị lấy mất, người chiếm lấy không phục thiện và không bồi thường xứng đáng, người muốn quên quá khứ để hướng tới tương lai mới, người quá khích khăng khăng đem chuyện quá khứ ra để kết tội, v.v… Do đó, có rất nhiều góc cạnh để nhìn một vấn đề?

Để tuyên truyền cho lập trường của mình hầu nhận được sử ủng hộ từ quốc nội, các chính phủ đều xử dụng hệ thống truyền thông để nói xấu đối thủ, để biện minh cho việc làm của mình. Có quốc gia do trình độ thấp kém tuyên truyền thiếu hiệu quả, gây phản ứng ngược. Có quốc gia mới lớn mạnh, theo chân vết xe đổ của các đế quốc trước đây, bắt đầu tìm kiếm thuộc địa. Nhưng cũng có quốc gia giàu có và khôn ngoan hơn dùng tài chính để hỗ trợ cho những tổ chức có hệ thống viết bài với những từ ngữ và hình ảnh rất khôn khéo mỵ dân để che đậy những sai lầm của mình và để củng cố cho địa vị của mình. Cũng có những quốc gia xen vào chuyện nội bộ của đối phương để tìm cách lật đổ chính quyền chống lại mình để thành lập 1 chính quyền ủng hộ mình.

Quotes-about-justice

Để biết đâu là “công lý“, cần phải tìm hiểu cặn kẽ (kiến thức) và có cái nhìn không thiên kiến?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: