• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 911 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 911 người theo dõi

Vắc – Xin & Trách Nhiệm Bản Thân – Ngô Khôn Trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông rất tự tin Mỹ sẽ có vaccine ngừa nCoV trước nửa cuối năm nay. Ông nói thêm : “Các bác sĩ sẽ bảo rằng ‘bạn không nên nói điều đó’, nhưng tôi sẽ trả lời rằng ‘tôi sẽ nói những gì tôi nghĩ”.

Trump says he believes there will be a coronavirus vaccine 'by the ...Trump tự tin nói rằng sẽ có vắc – xin ngửa vi rút Corona vào cuối năm nay- Ảnh từ CNBC

Thông thường , các chính trị gia nói một cách lạc quan về các thử nghiệm của con người đang được tiến hành để tìm ra một loại vắc-xin nhằm mục đích trấn an quần chúng . Nhưng các chuyên gia thì khác, họ rất nghiêm túc khi phát biểu bởi vì nó đã từng xảy ra trước đây.

Tiến sĩ David Nabarro, giáo sư sức khỏe toàn cầu tại Đại học Luân Đôn và cũng là đặc phái viên của Tổ chức Y tế Thế giới về COVID-19, nói: “Có một số loại virus mà chúng ta vẫn chưa có vắc-xin chống lại”. “Chúng tôi không thể đưa ra một giả định tuyệt đối rằng vắc-xin sẽ xuất hiện hoàn toàn, hoặc nếu nó xuất hiện, liệu nó có vượt qua tất cả các bài kiểm tra về hiệu quả và an toàn hay không”.

Ông nói quá trình phát triển vắc-xin chậm và lao khổ.: “Bạn có hy vọng cao, và rồi hy vọng của bạn bị tan vỡ”,”Chúng tôi đang xử lý các hệ thống sinh học, chúng tôi không xử lý các hệ thống cơ học. Nó thực sự phụ thuộc rất nhiều vào cách cơ thể phản ứng.”

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn nhận định rằng việc phát triển vắc-xin là một trong những nhiệm vụ thách thức nhất và khó khăn nhất của y học. Việc phát triển vắc-xin phòng Covid-19 có thể mất nhiều năm.

Hầu hết các chuyên gia tin rằng vắc-xin COVID-19 cuối cùng sẽ được phát triển; một phần vì, không giống như các bệnh trước đây như HIV và sốt rét, coronavirus không biến đổi nhanh chóng.

Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Hoa Kỳ, Tiến sĩ Anthony Fauci, cho rằng nó có thể xảy ra trong một năm đến 18 tháng. Các nhân vật khác, như Giám đốc Y tế của Anh, Chris Whitty cho rằng một năm có thể là quá sớm. Tiến sĩ Peter Hotez, trưởng khoa Y học Nhiệt đới Quốc gia tại Đại học Y Baylor ở Houston, nói chúng tôi chưa bao giờ tăng tốc vắc-xin trong 18 tháng . Điều đó không có nghĩa là không thể, là 1 huy chương anh hùng nếu thực hiện được . Nhưng ngay cả khi một loại vắc-xin được phát triển, việc đưa nó vào kết quả trong bất kỳ khung thời gian nào sẽ là một kỳ tích chưa từng đạt được trước đây.

Tiến sĩ Anthony Fauci nói về  khả năng có được vắc – xin ngừa Covid-19  trong năm 2021 – phát biểu tại  buổi họp báo Nhà Trắng ngày 16/4/ 2020.  Ảnh: Chris Kleponis/Polaris/Bloomberg qua Getty Images

Từ năm 1984 chúng ta đã xác định được virus HIV, nhưng gần 4 thập kỷ đi qua, 32 triệu người chết, thế giới vẫn đang chờ đợi một loại vắc-xin HIV. Bác sĩ Paul Ofit nói : “Những khó khăn trong việc tìm ra vắc-xin bắt đầu từ chính bản chất của HIV / AIDS. “Cúm có thể tự thay đổi từ năm này sang năm khác nên nhiễm trùng hoặc tiêm chủng tự nhiên năm trước không lây nhiễm cho bạn vào năm sau ”

Từ những kinh nghiệm trước đây như trường hợp của virus HIV, các chính phủ các nước đều đang tính đến 2 kế hoạch ; Kế hoạch A là phải mất 1 thời gian khá lâu để có vắc-xin và kế hoạch B trong trường hợp không tìm ra vắc-xin.

Nhìn lâu dài, chúng ta phải tìm cách sống chung với bệnh dịch này. Không thể kéo dài lệnh phong tỏa xã hội vì sẽ phát sinh những tác động tiêu cực không chỉ là vấn đề kinh tế mà còn đến cuộc sống tinh thần của người dân và sự an toàn xã hội. Chúng ta phải nghĩ đến 1 cách khác?

Đó là “Trách nhiệm cá nhân”. Mọi người dân phải tự nhận lấy trách nhiệm bản thân, tự cô lập khi có triệu chứng hay tinh nghi đã tiếp xúc với ổ Covid-19 ?, giữ khoảng cách an toàn và vệ sinh cá nhân .

Montreal, ngày 4/5/2020

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: