Thượng nghị sĩ Mỹ: Lầu Năm Góc cần duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu sau các hành động đe dọa của Trung Quốc

As Rubio hides amid Trump controversy, Florida poll shows senator up 7Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio – Ảnh : Politico.com

Trong tuần vừa qua, hai thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio và Jeanne Shaheen đã thúc giục Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper tiếp tục duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng quân đội Mỹ thuộc Bộ Chỉ huy Ấn Độ-Thái Bình Dương trong một bức thư ngỏ.

Bức thư đã được tờ Florida Daily trích dẫn ngày 24/4.
Yêu cầu này được đưa ra sau khi Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) gần đây tiến hành các cuộc tập trận và đối đầu trên biển nhằm thị uy và đe dọa các đồng minh và đối tác của Mỹ ở Châu Á-Thái Bình Dương.

Dưới đây là toàn văn bức thư:

Kính gửi Bộ trưởng Esper,

“Chúng tôi viết [thư này] để bày tỏ mối quan ngại trước các cuộc tập trận quân sự và các cuộc đối đầu trên biển gần đây của Trung Quốc nhằm thị uy và đe dọa các đồng minh và đối tác của chúng ta ở Châu Á-Thái Bình Dương. Những động thái này nêu bật khả năng Tập Cận Bình muốn lợi dụng cuộc khủng hoảng sức khỏe COVID-19 để thúc đẩy các yêu sách lãnh thổ, đặc biệt là dọc theo vùng biển xung quanh Trung Quốc. Trong bối cảnh quân đội Mỹ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh ở khu vực châu Á, chúng tôi đề nghị ngài tiếp tục có các bước tiến cần thiết để duy trì trạng thái sẵn sàng của các lực lượng quân sự Mỹ thuộc Bộ Chỉ huy Ấn Độ-Thái Bình Dương trong khu vực.

Kể từ cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan ngày 11/1, Quân đội Trung Quốc (PLA) đã tăng cường tần suất xâm lược không phận và hải phận của Đài Loan. Áp lực như vậy đang được gia tăng ở các khu vực khác, bao gồm ở Biển Hoa Đông với Nhật Bản và Biển Đông với Việt Nam. Như ngài đã biết, các sự cố được nêu dưới đây chỉ mô tả một phần nhỏ trong nhiều hành động khiêu khích gần đây của Trung Quốc tại khu vực phía Tây Thái Bình Dương:

Ngày 18/4, Trung Quốc khẳng định sẽ thiết lập hai khu vực hành chính mới ở Biển Đông tại Quần đảo Hoàng Sa và Quần đảo Trường Sa, một động thái vi phạm luật pháp quốc tế.

Ngày 12/4, một nhóm tàu sân bay Trung Quốc di chuyển qua eo biển Đài Loan mà không báo trước cho quân đội nước này.

Ngày 2/4, một tàu giám sát hàng hải Trung Quốc đã đâm và làm chìm một tàu đánh cá Việt Nam ở Biển Đông, khu vực gần quần đảo Hoàng Sa.

Ngày 31/3, hai chiếc phi cơ J-11 của Không quân Trung Quốc đã xâm phạm đường trung tâm ở eo biển Đài Loan.

Ngày 30/3, tàu khu trục Nhật Bản va chạm với tàu đánh cá Trung Quốc.

Ngày 16/3, máy bay cảnh báo sớm KJ-500 và máy bay chiến đấu J-11 của PLA đã bay qua vùng biển phía tây nam Đài Loan để tiến hành các cuộc tập trận chống tàu ngầm.

Chúng tôi lo ngại các hoạt động gần đây của PLA, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu, là nhằm mục đích thăm dò khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Mỹ cũng như của các đồng minh và đối tác của chúng ta. Các hoạt động của PLA, và của các dân quân trên biển của Trung Quốc, là một lời nhắc nhở rõ ràng về sự cần thiết phải tăng cường năng lực chiến đấu của quân đội Hoa Kỳ theo Chiến lược Quốc phòng Quốc gia, cũng như khuyến khích các đồng minh trong khu vực làm điều tương tự. Chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực đáng kể và hiệu quả của ngài để đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng quân đội Mỹ ở Thái Bình Dương, và Mỹ có thể đảm bảo các cam kết quốc phòng của mình….”

Cảm ơn nỗ lực không ngừng nghỉ của Ngài trong việc kìm hãm sự hung hăng của Trung Quốc. Chúng tôi đã đọc báo cáo của Đô đốc Davidson gửi Nghị viện theo yêu cầu của Mục 1253, Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng 2020 của Hoa Kỳ, và hiểu được sự cần thiết phải có các khoản đầu tư quốc phòng nhiều hơn vào khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương để hỗ trợ các cam kết và lợi ích rộng lớn hơn của Mỹ. Chúng tôi mong muốn được làm việc với Ngài để đảm bảo khả năng đảm bảo an ninh của Mỹ ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

.

Theo Florida Daily

Rubio Joins Perdue and Colleagues Warning Against China’s Debt-trap Diplomacy Amid Covid-19 Pandemic

Hương Thảo dịch – ĐKN

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: