• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 1 066 người theo dõi
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 1 066 người theo dõi

Điều kiện để người lao động tự do được nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỉ đồng

Người lái xe xích lô dự kiến thuộc nhóm đối tượng tự do được hỗ trợ. Ảnh Vũ Sơn.Người lái xe xích lô dự kiến thuộc nhóm đối tượng tự do được hỗ trợ. Ảnh Vũ Sơn.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến các bộ, ngành về quyết định của Thủ tướng đối với quy định thực hiện các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Quy định này nhằm triển khai nghị quyết của Thủ tướng vềcác biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. 

Theo đó, dự thảo quy định về thủ tục, điều kiện nhận hỗ trợ của người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm do tác động của COVID-19.

Theo dự thảo, người lao động tự do bị mất việc làm được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau: Không có đất sản xuất nông nghiệp; Mất việc làm và không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn mức chuẩn nghèo quốc gia quy đinh tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19 tháng 11 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian từ ngày 1.4.2020 đến ngày 30.6.2020 do dịch COVID-19; Có hộ khẩu thường trú hoặc có đăng ký tạm trú từ 3 tháng trở lên trước ngày 1.4.2020 tại địa phương đề nghị hỗ trợ.

Bên cạnh đó, đối tượng được hỗ trợ thuộc một trong những công việc sau: Người bán hàng rong; Lao động thu gom rác; Người làm nghề bốc vác, vận chuyển hàng hóa; Lái xe mô tô 2 bánh chở khách, xe xích lô; Người bán lẻ vé số lưu động; Người lao động tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe.

Ngoài các đối tượng trên, dự thảo nêu rõ, căn cứ vào điều kiện và tình hình thực tế, các địa phương quyết định bổ sung các đối tượng khác và chi trả hỗ trợ từ nguồn ngân sách địa phương và các nguồn huy động hợp pháp khác.

Theo đó, lao động tự do mất việc làm được hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng. Mức hỗ trợ tối đa không quá ba tháng, thời gian áp dụng từ tháng 4 đến tháng 6, phương thức chi trả theo tháng.

Về hồ sơ và trình tự, thủ tục để nhận hỗ trợ, dự thảo nêu rõ, hằng tháng, người lao động có đủ điều kiện quy định có nhu cầu hỗ trợ, trực tiếp kê khai theo Mẫu ban hành kèm theo Quyết định này gửi Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú hợp pháp (có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú).

Trên cơ sở đề nghị của người lao động, Ủy ban nhân dân cấp xã căn cứ quy định tổ chức rà soát, đánh giá và lập danh sách người lao động bị mất việc làm đủ điều kiện hưởng hỗ trợ với sự tham gia của đại diện các tổ chức chính trị – xã hội, đại diện cộng đồng dân cư; niêm yết công khai trong 5 ngày làm việc tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người lao động cư trú; tổng hợp danh sách theo Mẫu kèm theo hồ sơ đề nghị của từng người lao động gửi Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội.

Trong thời gian 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội thẩm định, trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định.

Trường hợp người lao động không được hỗ trợ thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Căn cứ Quyết định của Ủy ban nhân dân cấp huyện về danh sách người lao động bị mất việc làm được hỗ trợ, Ủy ban nhân dân cấp xã phổ biến, công khai danh sách người lao động được hỗ trợ và chi trả trực tiếp cho người lao động…

 

Theo  Lao Động 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: