Đắk Lắk: Thương lái chia nhau về xã nghèo thu mua dứa giúp nông dân

Thương lái một số tỉnh thành khu vực Tây Nguyên đang liên tục đổ về huyện Krông Bông (Đắk Lắk) để thu mua dứa cho người dân nơi đây, giúp họ tránh một vụ mùa thất bát…

Vụ dứa “buồn” ở huyện Krông Bông

Toàn xã Cư Đrăm đang có khoảng gần 300ha dứa đang đến mùa thu hoạch. Ảnh: Bảo TrungToàn xã Cư Đrăm đang có khoảng gần 300ha dứa đang đến mùa thu hoạch. Ảnh: Bảo Trung

Ông Nguyễn Văn Hùng, ngụ xã Cư Drăm (huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk) phấn khởi nói: “Nếu các anh đến đây khoảng 1 tuần trước thì chắc tôi cũng khó tiếp được vì tâm trạng chán nản, chẳng muốn làm gì khi 20ha dứa đang đến mùa thu hoạch không ai đến thu mua.

Tôi và người dân phải lấy vải che quanh để dứa khỏi chín sớm, gắng cầm cự thêm ít ngày. Thế nhưng thì tình hình đã đổi khác, 2 ngày qua, thương lái đã kéo đến thu mua với giá khá ổn, gia đình tôi đã ‘thoát chết’ trong gang tấc”.

Người dân phải lấy vải bọc quanh để dứa khỏi chín sớm, chờ ngày thương lái đến thu mua. Ảnh: Bảo Trung
Người dân phải lấy vải bọc quanh để dứa khỏi chín sớm, chờ ngày thương lái đến thu mua. Ảnh: Bảo Trung

Thống kê của Sở NNPTNT huyện Krông Bông: Toàn huyện đang có hơn 500ha dứa đang đến mùa thu hoạch, tập trung chủ yếu ở các xã Cư Đrăm, Yang Mao, Cư Pui… Trong đó, xã nghèo Cư Đrăm có đến gần 300ha dứa đang vụ thu hoạch, nếu không được thu mua kịp thời thì sẽ hư thối, vứt bỏ.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, ít tuần trước, thương lái không dám đến thu mua vì thị trường có nhiều biến động, giá cả không ổn định. Tuy vậy, cảm thông cho người nông dân, rất nhiều thương lái ở khắp các tỉnh Tây Nguyên đã “rỉ tai” nhau về hỗ trợ, giúp họ thoát cơn “bĩ cực”.

Thướng lái bốc dứa, cân và chuyển lên xe đem đi tiêu thụ. Ảnh: Bảo Trung
Thướng lái bốc dứa, cân và chuyển lên xe đem đi tiêu thụ. Ảnh: Bảo Trung

“Tôi bàn bạc với một số thương lái ở các tỉnh lân cận như Gia Lai, Lâm Đồng đến giúp đỡ bà con. Lẽ tất nhiên, trong mùa dịch COVID-19, chúng tôi không dám tập trung đông người nên chia nhau đi các vùng trong huyện để thu mua. Xe chúng tôi chứa được khoảng 1.200 quả dứa, dự tính bán cho các “mối quen” dọc trên đường quốc lộ từ Đắk Lắk đi Đắk Nông nếu họ có nhu cầu”, anh Lê Văn Hiếu, một thương lái đến từ tỉnh Đắk Nông, cho biết.

Ông Hồ Đức Hoàng – Phó Trưởng phòng NNPTNT huyện Krông Bông, cho hay: “Chúng tôi vừa đi khảo sát thực địa, hiện thương lái đang đổ về thu mua dứa cho bà con nông dân trong huyện với giá thành khá ổn định, 5.000 đồng/trái nhỏ và 10.000 đến 13.000 đồng/trái lớn. Có một điều rất đáng mừng đó là trong bối cảnh dịch bệnh đang xảy ra nhưng thương lái không hề ép giá, mặc cả với người dân”.

.

Theo Báo Lao Động

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: