Tác giả Tiếng Việt không dấu gửi tâm thư đến độc giả: “Việc sáng tạo một ứng dụng có gì sai?”

 Trước những ý kiến trái chiều của cộng đồng mạng về bộ CVNSS 4.0, tác giả Kiều Trường Lâm đã có chia sẻ mới nhất về công trình nghiên cứu của mình.

Ngày 25/3, công trình nghiên cứu “CVNSS 4.0” của 2 tác giả Kiều Trường Lâm và Trần Tư Bình đã chính thức nhận được giấy chứng nhận đăng kí bản quyền số 1850/2020/QTG từ Cục Bản quyền tác giả thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Tác giả Kiều Trường Lâm sau đó đã công bố toàn bộ nghiên cứu của mình đến độc giả cả nước. Theo đó, “Chữ VN song song 4.0” chỉ sử dụng 26 chữ cái La-tinh, trong đó dùng 18 chữ cái La-tinh để thay thế dấu thanh và dấu phụ cho chữ Quốc ngữ.

Tác giả Tiếng Việt không dấu gửi tâm thư đến độc giả: "Việc sáng tạo một ứng dụng có gì sai?" - Ảnh 1.

Tuy nhiên sau vài ngày ra mắt, CVNSS 4.0 đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều của độc giả. Theo anh Lâm, nhiều độc giả đã hiểu sai về công trình nghiên cứu của anh và đồng tác giả Trần Tư Bình. Mới đây, anh Kiều Trường Lâm đã có tâm thư gửi đến độc giả, làm rõ hiểu lầm này:


  • Tiếng Việt không dấu chính thức được cấp bản quyền, tác giả hy vọng chữ mới có thể được đưa vào giảng dạy cho học sinh

“Các bạn thân mến! Có lẽ các bạn đã hiểu lầm về Chữ VN Song Song 4.0 của tôi và đồng tác giả Trần Tư Bình. Một sự nhầm lẫn đã gây ra rất nhiều bình luận phản đối trái chiều gay gắt. Tôi xin giải thích lại Chữ VN Song Song 4.0 là một ứng dụng mới sử dụng trên Internet không phải là chữ cải tiến để thay thế Chữ Quốc Ngữ nên tên tác phẩm đăng ký bản quyền mới có tên là Chữ VN Song Song 4.0. 

Một ứng dụng mới giúp chúng ta gõ chữ trao đổi tin nhắn trên internet chứ không dùng để thay thế “Chữ Quốc Ngữ”. Ngay tên tác phẩm đã sử dụng từ ” Song Song” đã thể hiện điều đó”.

Anh Kiều Trường Lâm cho biết, Tiếng Việt không dấu của anh và tác giả Trần Tư Bình sáng tạo ra không nhằm mục đích thay thế chữ Quốc Ngữ. “Vì CVNSS 4.0 ra đời khi chữ Quốc ngữ đã rất phát triển và đã là chữ viết của dân tộc nên mình không có ý muốn thay thế chữ Quốc ngữ mà chỉ dùng song song. Đây là kiểu chữ cải tiến ở dạng không dấu, sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Ngay từ trong tên gọi của chữ mới, mình đã thể hiện rõ quan điểm này: “Chữ VN song song 4.0” – “Một chữ viết song song không ảnh hưởng đến chữ Quốc Ngữ”. 4.0 tượng trưng cho mong muốn chữ viết cải tiến sẽ được ứng dụng nhiều trong thời đại mới”, anh Lâm giải thích.

Tác giả Tiếng Việt không dấu gửi tâm thư đến độc giả: "Việc tôi sáng tạo một ứng dụng có gì sai?" - Ảnh 3.

Bài thơ Sóng được viết bằng CVNSS 4.0.

Kiều Trường Lâm bày tỏ quan điểm: “Sáng tạo một ứng dụng là quyền của mỗi người. Việc nó có ứng dụng trong cuộc sống hay không là một câu chuyện khác. Vậy tôi sáng tạo một ứng dụng có gì là sai?”.

Anh Lâm cũng cho biết, mục đích chữ mới của anh là một ứng dụng có thể sử dụng trên điện thoại, hoặc máy tính giúp cho người dùng thêm sự lựa chọn để gõ chữ nhanh hơn. Bởi CVNSS 4.0 có thể tiết kiệm 25-30% thời gian gian so với kiểu gõ telex thông thường.

Theo Kiều Trường Lâm, CVNSS 4.0 có thể ứng dụng cao trong công nghệ thông tin, khi gõ máy tính và nhắn tin SMS qua điện thoại di động sẽ không có hiện tượng bị lỗi phông chữ.

.

Tổ Quốc 

2 phản hồi

  1. Đừng sáng tạo nữa .Tiếng Việt chúng ta đang dùng rất đầy đủ,rất dễ viết .Đừng làm chuyện ruồi bu ,kiếm việc khác làm đi .

  2. Chính là thế! Rất nhiều người phản đối chuyện này! Tiếng mẹ đẻ – Tiếng Việt đẹp vậy, không cần cải cách gì, gõ trên mạng, chat cũng không kỳ quái thế được!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog Chuyên Anh

An Imprint of My English Tribe for National Advanced English Exams

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Banmaihong's Blog

Nơi Đây Nắng Ban Mai Hồng Reo Vui

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: