9 Tỷ phú Trung Quốc giàu lên trong mùa dịch

Đại dịch Corona Vũ Hán: Nhiều người trên thế giới thành nghèo đói, chỉ các tỷ phú Trung quốc giàu lên

Nhờ Covid-19, Xu Hang – nhà sáng lập hãng sản xuất máy thở Mindray, giờ đã giàu hơn Chủ tịch Samsung.

Theo dõi tác động của Covid-19 đối với tài sản của 100 người giàu nhất thế giới trong tháng 2 và tháng 3, hãng nghiên cứu Hurun Research (Trung Quốc) nhận thấy, chỉ 9 người giàu lên. Tất cả đều là người Trung Quốc. Trong khi đó, 86 người có tài sản suy giảm và 5 người không thay đổi.

Ông Xu Hang, Nhà sáng lập Mindray Bio-Medical Electronics. Ảnh: BloombergXu Hang – nhà sáng lập Mindray Bio-Medical Electronics. Ảnh: Bloomberg

Người có tài sản tăng mạnh nhất là Xu Hang – nhà sáng lập hãng sản xuất máy thở Mindray Bio-Medical Electronics tại Thâm Quyến (Trung Quốc). Tài sản của ông đã tăng 26%, lên 13,5 tỷ USD. Thành tích này giúp ông tăng 78 bậc lên thứ 88 trong bảng xếp hạng, vượt qua cả Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee.

Mindray cung cấp các thiết bị y tế cho hơn 190 quốc gia. Họ vừa giành được một hợp đồng vào tháng trước, cung cấp cho Italy gần 10.000 thiết bị, bao gồm máy thở và thiết bị siêu âm. Xu Hang cùng hai đối tác đã niêm yết lại Mindray trên sàn Thâm Quyến năm ngoái, sau 3 năm rút niêm yết khỏi Mỹ. Cổ phiếu công ty đã tăng 41% trong năm nay.

Sự gia tăng nhu cầu về thiết bị y tế, học tập và hội nghị trực tuyến trong đại dịch đã giúp tài sản của một số tỷ phú Trung Quốc tăng tới 77% chỉ trong hai tháng. “Trung Quốc là người chiến thắng tương đối, khi thị trường chứng khoán vượt qua đại dịch tốt hơn so với Mỹ và châu Âu”, Rupert Hoogewerf – Chủ tịch kiêm nhà nghiên cứu trưởng của Hurun nhận định. Ông cũng cho biết tổng tài sản của top 100 đã giảm 408 tỷ USD trong mùa dịch.

Những người khác cũng có tài sản tăng mạnh là các cổ đông lớn của công ty thịt heo Muyuan Foods, New Hope Group và chủ tịch hãng sản xuất nước tương Foshan Haitian Flavouring & Food Pang Kang.

Danh sách các tỷ phú Trung Quốc trong top 100 của Hurun giàu hơn qua mùa dịch còn có nhà sáng lập JD Richard Liu, nhà sáng lập Xiaomi Lei Jun, cặp vợ chồng tỷ phú ngành dược Sun Piaoyang và  Zhong Huijuan, chủ tịch Longfor Properties Wu Yajun và nhà sáng lập SF Express Wang Wei.

Nhu cầu các dịch vụ trực tuyến cũng tạo điều kiện làm giàu cho một số tỷ phú Trung Quốc khác ngoài top 100. Tài sản của hai mẹ con Lu Zhongfang và Li Yongxin của Offcn Education Technology tăng 20% lên 11,5 tỷ USD. Công ty này cung cấp nền tảng khóa học trực tuyến và ngoại tuyến tại 1.000 cơ sở tại Trung Quốc. Họ niêm yết ở Thâm Quyến và đã tích cực triển khai các lớp học trực tuyến khi chính phủ đóng cửa các trường học vì đại dịch.

Tài sản của Eric S. Yuan, CEO gốc Trung Quốc của công ty hội nghị trực tuyến Zoom Video Communications, đã tăng 77% lên 8 tỷ USD trong hai tháng. Doanh thu của Zoom đã tăng 88%, lên mức 62,7 triệu USD trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31/1, nhờ lượng khách hàng tăng 61%.

Phiên An (theo Nikkei Asia Review)

VnExpress

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: