Hà Lan thu hồi 600.000 khẩu trang Trung Quốc kém chất lượng

Bộ Y tế Hà Lan hôm 28/3 thông báo giới chức nước này đã thu hồi 600.0000 chiếc khẩu trang nhập khẩu từ Trung Quốc do số hàng hóa này không đạt tiêu chuẩn chất lượng, theo AFP.
Các khẩu trang bị cho là không bao bọc kín phần mặt cần che chắn hoặc có bộ phận lọc bị lỗi.
Nhân viên giao thức ăn đeo khẩu trang tại The Hague, Hà Lan /// AFP

Nhân viên giao thức ăn đeo khẩu trang tại The Hague, Hà Lan  – AFP

Bộ Y tế Hà Lan cho biết, họ đã nhận được một lô 1,3 triệu chiếc khẩu trang FFP2 từ Trung Quốc vào ngày 21/3. Sau khi kiểm tra, họ phát hiện số khẩu trang trên không đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, 600.000 chiếc đã được phân phát cho các chuyên gia y tế trước khi chúng bị phát hiện không đảm bảo chất lượng. Hãng AFP ngày 29.3 đưa tin cơ quan chức năng Hà Lan phải  thu hồi hàng loạt khẩu trang nhập khẩu từ Trung Quốc này vì  sản phẩm  không đảm bảo chất lượng….

 

“Khi họ phát khẩu trang đến bệnh viện cho chúng tôi, tôi đã từ chối sử dụng”, một nhân viên y tế đang làm việc tại một trong những bệnh viện được phân phối khẩu trang Trung Quốc cho hay.

Phần còn lại của lô hàng đã bị đình chỉ ngay lập tức và không được phân phát. Theo đó, cơ quan chức năng Hà Lan đã gấp rút thu hồi số khẩu trang đã được phân phát tới các cơ sở y tế, bệnh viện của nước này. Bộ Y tế Hà Lan nhấn mạnh các chuyến hàng khẩu trang nhập khẩu trong tương lai sẽ phải trải qua khâu kiểm định chất lượng gắt gao.

Tuy nhiên, một phần lô hàng đã được phân phối đến các chuyên gia y tế. Những khẩu trang còn lại lập tức được giữ lại.
“Kiểm tra lần 2 cho thấy các khẩu trang không đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng. Hiện bất cứ khẩu trang nào trong lô hàng cũng không được sử dụng”, theo thông cáo của Bộ Y tế.

Trong khi đó, kênh truyền hình NOS của Hà Lan cũng đưa tin việc thu hồi lô 1,3 triệu chiếc khẩu trang FFP2 nói trên. NOS cho biết số khẩu trang này có lỗi không trùm kín mặt hoặc bộ phận lọc không khí bị lỗi.

“Đợt kiểm tra thứ hai cũng phát hiện các khẩu trang này không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Bây giờ chúng tôi quyết định không sử dụng bất kỳ sản phẩm nào trong lô hàng này”, Bộ Y Tế Hà Lan xác nhận.

Không chỉ Hà Lan, nhiều nước châu Âu cũng đang rơi vào tình trạng thiếu khẩu trang, thiết bị, vật tư y tế nghiêm trọng trong bối cảnh dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát mạnh và lây lan nhanh chóng tại châu lục này. Được biết, Bộ trưởng Y tế Pháp mới đây đã đặt hàng 1 tỷ khẩu trang từ nhiều nước trên thế giới, trong đó chủ yếu đến từ Trung Quốc.

Trước đó, Tây Ban Nha cũng đã quyết định ngừng sử dụng 340.000 bộ kit xét nghiệm nhanh virus Vũ Hán do công ty công nghệ sinh học Bioeasy có trụ sở ở Thâm Quyến, Trung Quốc sản xuất sau khi phát hiện tỷ lệ chính xác của những bộ kit test này thấp hơn 30%. Tây Ban Nha đã quyết định trả lại lô hàng này, đồng thời yêu cầu Bioeasy thay thế lô hàng khác chất lượng hơn.

Việc bộ xét nghiệm lỗi hoặc khẩu trang không đảm bảo chất lượng là những vấn đề nghiêm trọng vì nó có thể khiến người nhiễm bệnh không được phát hiện, cũng như khiến các bác sĩ không được bảo vệ đủ để ngăn ngừa sự lây lan của virus Vũ Hán.

Số người chết do virus Vũ Hán hiện vẫn tiếp tục tăng nhanh ở châu Âu, số ca tử vong toàn cầu đã lên tới 33.956 người, trong đó châu Âu chiếm ⅔ số người chết. Số ca nhiễm cũng tăng lên 721.330 tại 199 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hà Lan cho đến nay đã ghi nhận 771 ca tử vong trong số 10.866 ca nhiễm virus Vũ Hán.

.

Nguyễn tổng hợp từ Thanh Niên và các báo 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog Chuyên Anh

An Imprint of My English Tribe for National Advanced English Exams

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Banmaihong's Blog

Nơi Đây Nắng Ban Mai Hồng Reo Vui

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: