• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 911 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 911 người theo dõi

Chủ tịch Hà Nội cảnh báo những ‘đám cháy nhỏ’ COVID-19 từ Bệnh viện Bạch Mai

 Sáng 29-3, chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ rõ hai nguy cơ lớn tiếp tục lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 ở Bệnh viện Bạch Mai, đáng lo ngại là từ ngày 20-3 bệnh viện đã chuyển 5.113 bệnh nhân ở Bạch Mai về các tỉnh và đã có lây nhiễm ra ngoài.

Chủ tịch Hà Nội cảnh báo những đám cháy nhỏ COVID-19 từ Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh 1.

Chủ tịch TP Hà Nội phát biểu tại cuộc họp trực tuyến do Thủ tướng chủ trì với 5 tỉnh, thành phố – Ảnh: XUÂN THÀNH

 

Sáng 29-3, phát biểu tại cuộc họp trực tuyến với 5 tỉnh về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ rõ hai nguy cơ lớn tiếp tục lây nhiễm virus corona ở Bệnh viện Bạch Mai.

“Bệnh viện Bạch Mai hiện nay theo ghi nhận của Hà Nội hiện có 20 trường hợp mắc COVID-19 (Bộ Y tế công bố là 12). Có trường hợp đi theo đoàn công tác xuống Bệnh viện Bạch Mai 2 ở Hà Nam hay đi về Nam Định, Ninh Bình cũng dương tính. Báo cáo Thủ tướng là rất có thể sẽ có nguy cơ trong một vài ngày nữa sẽ có những “đốm cháy nhỏ” dịch COVID-19 ở một số tỉnh phía Bắc và Hà Nội” – chủ tịch Hà Nội báo cáo.

Chưa hết, ông Chung nêu: Bệnh viện Bạch Mai có đầy đủ yếu tố phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao khi có rất nhiều bệnh nhân nặng, hằng ngày có từ 5.000 – 7.000 người khám chữa bệnh.

Nhưng đáng lo ngại nhất, theo chủ tịch Hà Nội là sau ngày 20-13 Bệnh viện Bạch Mai đã chuyển 5.113 bệnh nhân về khắp các tỉnh; đã có lây nhiễm ra ngoài. Nguy cơ lây nhiễm đến từ gần 3.000 bệnh nhân HIV được bệnh nhân COVID-19 số 86 phát thuốc từ ngày 9 đến 14-3 cũng là rất lớn.

Nguy cơ tiếp theo đến từ Công ty Trường Sinh với 23 người phụ nữ trong độ tuổi từ 25-57, hàng ngày đưa phích nước cho tất cả các khoa của bệnh viện. Bộ phận nấu cháo, phở cung cấp theo yêu cầu cho bệnh nhân. Bộ phận nấu ăn hằng ngày cung cấp cho khoảng 5.000 – 6.000 nhân viên trong Bệnh viện Bạch Mai ăn tại tòa nhà tầng 2.

Ngoài ra, theo chủ tịch Hà Nội, bệnh viện có khoảng 2.000-3.000 học sinh, sinh viên thực tập của Hà Nội và các tỉnh thành ăn uống và học tập tại đây, nhưng đã được bệnh viện trả về từ ngày 20-3.

“Đáng lo ngại nhất hiện nay là khu vực nhà ăn cho tất cả mọi người ngoài xã hội vào ăn. Thông tin từ bệnh viện cho biết đã nắm được từ ngày 15-3 đến 25-3 đều có 600-700 người, riêng ngày cuối tuần có khoảng 250 người. Nếu đúng là bệnh nhân 170 vào đây ăn 5 lần và bị nhiễm với mức độ như thế thì tôi tin số này lây nhiễm còn nhiều hơn” – ông Chung nêu.

Hà Nội đề xuất được công bố trường hợp mắc COVID-19

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết tối 28-3, TP phối hợp với các lực lượng đã đưa 613 trường hợp là người nhà của bệnh nhân ở Bệnh viện Bạch Mai đi cách ly tại khu ký tức xá Đại học FPT. Đồng thời xác minh đã có quyết định cách 1.592 trường hợp khám, chữa bệnh từ ngày 15-3 đến 25-3.

Tiếp nữa, ông Chung cho biết TP đang phối hợp chặt chẽ với Công ty Trường Sinh để có thể xác định được nơi cư trú của hơn 90 nhân viên của công ty với quê quán ở nhiều tỉnh thành. “Tin rất vui là từ hôm nay thì chỉ có 3 trường hợp về quê, sau đó còn lại ở trong bệnh viện” – ông Chung báo cáo.

Ông Chung mong muốn tiếp tục được sự quan tâm Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia giúp cung cấp 15.000-20.000 test nhanh để Hà Nội triển khai xét nghiệm nhanh với các bệnh nhân chạy thận, bệnh nhân HIV, người hiến máu liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Hà Nội cũng mong được hỗ trợ kit xét nghiệm COVID-19 theo cách thức PCR, bổ sung nguồn cung trang thiết bị y tế, máy thở…

“Bộ Y tế và Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã cho phép Trung tâm Kiểm soát bện tật TP Hà Nội xét nghiệm khẳng định dương tính với corona, vì vậy nên cho phép Hà Nội công bố, để thuận lợi cho cơ sở. Khi Hà Nội được công bố ca dương tính, chủ tịch UBND phường ra quyết định cách ly cho các trường hợp F1, F2, người dân sẽ vui vẻ thực hiện ngay, tránh tình trạng bộ chưa công bố, người dân chưa hợp tác như hiện nay. Đây là vấn đề cần thiết để phòng dịch bởi nếu các ca dương tính được cách ly sớm sẽ giảm lây lan hơn” – chủ tịch Hà Nội kiến nghị

Hà Nội từng đề xuất phong tỏa Bệnh viện Bạch Mai từ 19-3

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung báo cáo, ngày 19-3 khi nhận được thông tin có hai điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai mắc COVID-19, Hà Nội đã khẩn trương phối hợp với bệnh viện để xác định thân nhân, lai lịch và tiến hành tổ chức xác minh tất cả những người tiếp xúc gần F1, F2.

Thành phố đã xét nghiệm và có kết quả trường hợp con của bệnh nhân 86 mắc COVID-19, đã tổ chức cách ly với trường hợp F1,F2, các địa điểm liên quan đều được khử khuẩn, đến nay liên quan đến trường hợp này chưa phát hiện thêm trường hợp nào dương tính.

Ông Chung cho biết tối 19-3 đã có trao đổi với giám đốc, phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và thứ trưởng thường trực Bộ Y tế, kiến nghị xem xét có thể đóng và phong tỏa một số khoa trong Bệnh viện Bạch Mai; giảm tải nhận mới và đóng băng toàn bộ các bệnh nhân đang điều trị trong này.

“Tuy nhiên đề xuất này của Hà Nội không được chấp nhận mà Bộ Y tế chỉ triển khai “đóng băng” một số tầng, khoa có bệnh nhân dương tính. Sau đó bệnh viện đã chuyển 5.113 trường hợp bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai về các tỉnh, thành phố miền Bắc, trong đó Hà Nội đã tiếp nhận 1.592 trường hợp. Điều này có thể đã để lỡ thời gian vàng để phòng lây lan” – chủ tịch Hà Nội nói.

Ông Chung cũng cho biết trong 2 ngày qua Hà Nội đã xác minh được toàn bộ nhân thân lai lịch của 1.592 trường hợp bệnh nhân và đã ra quyết định cách ly, đang triển khai đi mẫu trong hai ngày, rà soát tất cả những người đi cùng những bệnh nhân này vào thăm thân nhân trong bệnh viện.

.

Theo Xuân Long 

Tuổi Trẻ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: