Siêu máy tính “khủng” nhất thế giới đẩy nhanh tốc độ chế tạo vaccine Covid-19: Tìm ra 77 loại thuốc trong vài ngày

Siêu máy tính “khủng” nhất thế giới đẩy nhanh tốc độ chế tạo vaccine Covid-19: Tìm ra 77 loại thuốc trong vài ngày, điều phi thường không đâu làm được

Theo Independent đưa tin, chiếc siêu máy tính mạnh bậc nhất thế giới – chiếc Summit của hãng IBM – đã đạt được nhiều tiến triển trong quá trình tìm giải pháp ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19. Summit hiện tại đã tìm ra tới 9 con đường nhanh hơn, cho phép phát triển vaccine hiệu quả chống lại dịch bệnh.

Được biết, siêu máy tính Summit của IBM được vận hành bởi Bộ Năng lượng Hoa Kỳ. Các chuyên gia từ ĐH Tennessee (Mỹ) đã chạy hơn 8000 mô hình, qua đó mô phỏng lại phản ứng của các hợp chất hóa học với quá trình lây lan của virus.

Siêu máy tính khủng nhất thế giới đẩy nhanh tốc độ chế tạo vaccine Covid-19: Tìm ra 77 loại thuốc trong vài ngày, điều phi thường không đâu làm được - Ảnh 1.

Kết quả, Summit tìm ra đến 77 loại thuốc, có thể dùng để kìm hãm khả năng lây lan của virus corona chủng mới ra cộng đồng.

“Việc sử dụng Summit là cần thiết để thu được kết quả mô phỏng một cách nhanh chóng nhất. Nó chỉ mất 1 – 2 ngày để làm được việc mà máy tính thông thường phải tốn đến cả tháng trời,” – trích lời Jeremy Smith, chủ tịch hội đồng ĐH Tennessee, cũng là chủ nhiệm nghiên cứu.

“Kết quả này không có nghĩa chúng tôi đã tìm ra thuốc chữa được Covid-19. Dù vậy chúng tôi vẫn tràn đầy hy vọng rằng nghiên cứu sẽ có tác dụng cung cấp thông tin cho các nhà khoa học trong tương lai, đồng thời tạo ra một nền tảng để tiếp tục tìm hiểu sâu hơn.”

Tính đến đầu ngày 21/3, cả thế giới đã có 250.000 người nhiễm virus, với 11.383 trường hợp tử vong.

Được biết, siêu máy tính Summit của IBM có kích cỡ bằng… 2 sân tennis, từng được sử dụng để nghiên cứu cho các chiến dịch lớn, từ đổ bộ lên sao Hỏa cho đến tìm hiểu nguồn gốc vũ trụ. Siêu máy tính có khả năng thực hiện 200 triệu tỷ phép tính mỗi giây, có biệt danh là “siêu máy tính Công thức 1” do khả năng vận hành nhanh hơn 1 triệu lần so với các loại máy tính hiện đại nhất hiện nay.

Nguồn: Independent

Tổ Quốc

Huỳnh Phương – Huệ Hương chuyển bài

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: