• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 911 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 911 người theo dõi

Thư gửi gia đình mùa dịch viêm phổi Covid -19 – Ngô Khôn Trí

Xin được góp ý cùng gia đình về tình hình dịch viêm phổi hiện nay.

Hôm qua, người chị vợ trốn mùa đông đang ở Florida điện thoại hỏi thăm về tình hình bệnh dịch Corona virus. Nhân dịp này xin có vài lời cùng anh em trong nhà, tuy rằng nhiều anh em cũng đã nắm rõ nhưng xin viết ra những điểm quan trọng như sau :

Image result for corona virus

Virus Corona  – Ảnh : imperial.ac.uk/news

Khi bệnh dịch viên phổi bùng phát ở Vũ Hán được loan tin, có quốc gia phản ứng cứng rắn ra lệnh ngưng toàn bộ các chuyền bay đi và về từ Trung Quốc, lập vùng cách ly  nhưng cũng có các quốc gia thì hời hợt.  Tại thời điểm hiện tai các chính phủ đều bắt đầu hành động vì đã thấy những gì đã xảy ra ở TQ, Ý, Hàn Quốc, Iran  có thể sẽ xảy ra tương tự ở nước mình nên phải ra tay càng sớm càng tốt. Điều trước tiên là họ đóng cửa biên giới , khuyến cáo người dân trở về nước sớm, kiểm soát gắt gao không cho ai có thân nhiệt cao lên máy bay , yêu cầu tự cách ly 14 ngày sau khi đi du lịch về.

Image result for school closed

Image result for đóng cửa trường

Trong nước, chính quyền địa phương ra lệnh đóng cửa trường học, các chương trình tụ họp đông người đều bị cấm với mục đích là kêu gọi người dân tránh đi lại chỗ đông người vì con virus này lây lan rất nhanh , người này lây cho 5, 6 người khác , rồi 5 ,6 người đó lại lây cho 5, 6 người khác trong vòng vài ngày , và cứ thế sẽ tăng lên cấp số nhân. Điều quan ngại nhất là khi có nhiều người khó thở (khoảng 1 tuần sau khi bị nhiễm?) chạy vô nhà thương, mặc dù các nhà thương đã được chuẩn bị đối phó nhưng nếu số bệnh nhân tăng nhanh đến 50 hay đến 100 thì bệnh viện sẽ quá tải, thiếu bình dưỡng khí, thiếu giường , thiếu y ta, bác sĩ sẽ làm cho tình thế hỗn loạn. Đó là điều mà chính phủ lo lắng  nhất.

Mọi người điều biết hiện nay trên thế giới chưa có thuốc điều trị bệnh dịch Covid-19, những người bình phục là những người trẻ có sức đề kháng cao. Ở người cao tuổi trên 65 tuổi, sức đề kháng yếu nên bị con virus vật ngã. Ở các nước phát triển giàu có người ta sống thọ hơn các nước kém phát triển, đó là lý do tại sao số tử vong ở châu Âu tăng nhanh, nhất là nước Ý vì ở nước này có 23% dân số trên 65 tuổi. Trong 2 tuần qua đã có trên 2 000 người chết ở Ý. Nước Mỹ cũng đã có 93 người tử vong.

Khi nào thì bệnh dịch này sẽ chấm dứt? Đó là câu hỏi mà ai cũng muốn biết. Hiện nay chưa trên thế giới có thuốc chữa trị hữu hiệu vì là loại virus chưa từng có trước đây. Chính vì vậy hôm qua thủ tướng Nhật ông Abe đã kêu gọi cần tập hợp trí tuệ của toàn thế giới và đẩy nhanh nỗ lực phát triển thuốc điều trị virus corona để xoa dịu sự lo ngại của người dân. Các nhà khoa học cho biết để có được thuốc chích ngừa (vaccine) phải cần tới 18 tháng.

Từ đây cho đến đó, các nhà khoa học và WHO đã khuyến cáo các chính phủ nên quyết liệt ngăn virus. Ngày xưa khi có bệnh dịch nhà vua sai lính tới nhà khóa cửa lại nhốt trong nhà không cho đi ra ngoài rồi đợi cho cơn dịch đi qua, ai khỏe thì sống sót, ai yếu thì chết, lính sẽ đến đem chôn.  Ngày nay, con người dùng nhiều phương tiện công và tư để đi lại. Vì không thể ngăn sự lây lan virus corona 100% được,  nên chỉ có thể làm chậm quá trình lây lan, ngăn đỉnh dịch lên cao để y tế nhà nước không bị quá tải, cố gắng bảo vệ những rủi ro nhất về bệnh tật. Đó là điều mà các chính phủ đang làm.

Nếu như bệnh dịch lây lan ngoài tầm kiểm soát, chính quyền sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp, và sẽ ra lệnh “thiết quân luật“, quân đội và cảnh sát sẽ ra tay, cấm tất cả mọi người đi ra ngoài ai không tuân thủ sẽ bị bắt và bị phạt. Vì thế một số người lo xa đã đi mua một ít thực phẩm và nhu yếu phẩm để dự trữ là điều đúng. Có người nói không có gì là xấu hổ miễn sao mình không mua quá đáng và không trộm cắp là được.

Hiện nay , số ca nhiễm ở Trung Quốc đã giảm hẳn, chỉ có 21 ca mới trong một ngày. Nếu lấy số tử vong chia cho số ca nhiễm thì tỷ lệ tử vong ở TQ là 3266/80881 = 4%.

Image result for bệnh viện ở ý quá tải
Các y bác sĩ thăm bệnh nhân trong bệnh viện Spedali Civili ở Brescia – Ý ngày 13/3. Ảnh :vietnamdaily.

Số ca nhiễm và số tử vong ngoài Trung Quốc ngày càng tăng. Một vài điểm đặc biệt được tìm thấy là ở Đức số ca nhiễm là 7974, cao thứ 5 nhưng số tử vong chỉ có 20. Trong khi đó, ở Pháp ca nhiễm là 6633 nhưng ca tử vong là 14, ở Mỹ là 4748 nhiễm, 93 tử vong. Số tử vong của Hàn Quốc rất thấp so với Ý, Iran và Tây Ban Nha.  Số ca trong tình trạng nguy kịch của Đức chỉ có 2, ở Ý là 1851, ở Pháp là 400, ở Tây Ban Nha là 563, ở TQ là 3226. Tổng thể : Nhiễm : 188 431. Tử vong : 7 499.  Hồi phục : 80 858 (trong đó 68 713 là TQ)

Qua dong benh nhan Covid-19, nhieu benh vien Italy qua tai-Hinh-12Ngày 13/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định Châu Âu giờ đây là tâm dịch mới của dịch Covid-19 trên toàn thế giới. Ảnh :vietnamdaily.

Đôi dòng gởi đến anh em trong nhà, tránh đi ra ngoài trong lúc này, giữ gìn sức khỏe tốt. Nhân cơ hội này dành một ít thời gian bình tâm suy nghĩ về ý nghĩa của cuộc sống, mối nhân duyên cũng như những điều đã để sót phía sau của cuộc sống vội vã, để có 1 cuộc sống vui tươi và hạnh phúc.Chúc mọi người luôn được may mắn

 

Montreal, ngày 17/3/2020

Ngô Khôn Trí

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: