• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 092 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 1 092 other subscribers

7 Lý Do Khiến Việc Nói Anh Yêu Em/ Tôi Yêu Bạn…. Thành Thử Thách Với Nhiều Người

Đối với hầu hết chúng ta, việc nói câu “Tôi yêu bạn” dường như là một phản xạ tự nhiên để bày tỏ cảm xúc. Đặc biệt là khi điều đó đến từ những người mà chúng ta rất thân thiết với họ, như cha mẹ hoặc con cái của chúng ta. Tuy nhiên, cũng có những người để nói ra ba từ đó lại không hề dễ dàng chút nào.

7 lý do giải thích việc nói “Tôi yêu bạn” là một thử thách với rất nhiều người
7 lý do giải thích việc nói “Tôi yêu bạn” là một thử thách với rất nhiều người. (Ảnh: Pinterest)

Có những người không thể nói ra ba từ đó thường xuyên hoặc thậm chí là chưa từng nói. Mặc dù nghe có vẻ lạ nhưng thật sự có những lý do khiến một số người cảm thấy việc nói câu “Tôi yêu bạn” lại chính là một thử thách.

Điều này có thể đến từ cách họ được nuôi dưỡng, các sự kiện xảy ra trên đường đời, hoặc đơn giản chỉ là sự khác biệt trong cách mà họ thể hiện cảm xúc của bản thân mình.

Dưới đây là một vài lý do cho thấy, việc này không hề đơn giản đối với tất cả mọi người.

Họ từng trải qua một khoảng thời gian khó khăn và trở nên dễ bị tổn thương

Họ từng trải qua một khoảng thời gian khó khăn và trở nên dễ bị tổn thương
Họ từng trải qua một khoảng thời gian khó khăn và trở nên dễ bị tổn thương. (Ảnh: Pinterest)

Việc nói câu “Tôi yêu bạn” như là một phản xạ tự nhiên đối với nhiều người nhưng không có nghĩa là nó đơn giản đối với tất cả những người khác. Nói những lời này có thể mang đến nhiều nỗi sợ hãi xuất phát từ cảm giác việc đó quá lộ liễu hoặc từ nỗi sợ bị tổn thương.

Đối với những người luôn cảm thấy không an toàn khi ở bên cạnh người khác thì câu “Tôi yêu bạn” lại càng khó nói ra hơn nữa.

Họ không được nhận những lời đó từ khi còn nhỏ

Không phải tất cả ông bố hay bà mẹ nào cũng đều nói ra những cảm xúc thật trong lòng họ, ngay cả khi họ vô cùng yêu thương đứa con của mình. Đặc biệt là đối với đàn ông, thì họ lại càng ít biểu lộ cảm xúc hơn phụ nữ, do đó việc nói câu “Tôi yêu bạn” có lẽ không phải là thói quen hằng ngày đối với họ.

Do đó những đứa trẻ khi lớn lên nếu không được nghe những lời yêu thương từ người lớn hoặc không cảm nhận được việc thể hiện tình cảm của người lớn đối với chúng, thì rất có thể khi trưởng thành, chúng cũng sẽ thấy không thoải mái khi biểu lộ cảm xúc của chính mình.

Từ ngữ không phải là ngôn ngữ tình yêu của họ

Mặc dù với một số người thì lời nói là phương tiện thể hiện cảm xúc dễ dàng nhất, tuy nhiên không phải ai cũng có cách thể hiện như nhau, trên thực tế là có rất nhiều các loại ngôn ngữ thể hiện tình yêu khác nhau.

Có thể nhiều người trong chúng ta luôn khao khát được nghe câu “Tôi yêu bạn”, tuy nhiên đó không hẳn là cách duy nhất để họ thể hiện tình cảm (ngay cả khi đó là cách mà chúng ta mong muốn được nhận nhất).
Từ ngữ không phải là cách duy nhất để thể hiện tình cảm, nó có thể từ cái ôm, việc xoa đầu, hay chỉ đơn giản là bên cạnh bạn.
Từ ngữ không phải là cách duy nhất để thể hiện tình cảm, nó có thể từ cái ôm, việc xoa đầu, hay chỉ đơn giản là bên cạnh bạn. (Ảnh qua qopo)

Một số người thể hiện tình yêu của họ bằng cách làm những việc tốt lành cho người khác, hoặc thông qua việc tiếp xúc cơ thể (vd: xoa đầu trẻ, ôm, hôn…), tặng quà, hay dành cho nhau những khoảng thời gian tuyệt vời.

Họ có một sự khác biệt trong cách giao tiếp ví dụ như chứng tự kỷ

Rối loạn phổ tự kỷ (ASD) có thể làm thay đổi cách mọi người giao tiếp và thể hiện cảm xúc của mình. Nếu ai đó bị mắc chứng tự kỷ họ có thể gặp rất nhiều khó khăn khi nói ra những từ như “Tôi yêu bạn” và cảm nhận cảm xúc của người khác (bởi vì nhận thức cảm xúc thay đổi là một triệu chứng lớn của căn bệnh rối loạn này).

May mắn là ngày nay chứng ASD đã dần được nhận thức rõ hơn so với trước đây. Mọi người đã hiểu hơn về việc một người khi trò chuyện không thể giao tiếp bằng mắt hoặc gặp khó khăn trong việc thể hiện cảm xúc thì rất có thể họ đang mắc chứng tự kỷ chứ không hề cố ý tỏ ra thô lỗ.

một người khi trò chuyện không thể giao tiếp bằng mắt hoặc gặp khó khăn trong việc thể hiện cảm xúc thì rất có thể họ đang mắc chứng tự kỷ
Một người khi trò chuyện không thể giao tiếp bằng mắt hoặc gặp khó khăn trong việc thể hiện cảm xúc thì rất có thể họ đang mắc chứng tự kỷ. (Ảnh qua Twitter)

Mặc dù vậy, nhưng điều đó không có nghĩa là họ không thể cảm nhận được sự quan tâm của người khác. Do đó, những người mắc chứng tự kỷ cũng xứng đáng được nhận tình yêu thương như bất kỳ ai khác. Và đôi khi, họ cũng chỉ cần được giúp đỡ về cách giao tiếp hoặc thể hiện cảm xúc theo một cách nào đó.

Họ có thể mắc một vấn đề tâm lý như PTSD

Khi bạn đang ở trong một mối quan hệ với người mắc chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương, có nghĩa là mối quan hệ của bạn có thể trông hơi khác so với những người khác. Đó là vì chấn thương có thể kéo dài. Người bạn của bạn có thể sẽ lo lắng và hoang tưởng về điều khiến họ cảm thấy khó chịu và dễ bị tổn thương. Đồng thời, họ cũng thường gặp rất nhiều khó khăn trong việc bày tỏ cảm xúc thật của mình.

Họ cảm thấy không xứng đáng để nhận được tình yêu

Cho và nhận tình yêu dường như là một điều hoàn toàn tự nhiên. Nhưng không phải ai cũng cảm thấy xứng đáng với tình yêu đó, và điều này khiến cho việc nói những lời như “Tôi yêu bạn” với họ gặp rất nhiều khó khăn.

Thực tế có nhiều nguyên nhân khiến một người cảm thấy không xứng đáng khi được nhận tình yêu. Ví dụ nó có thể đến từ những tổn thương trong quá khứ hoặc những mối quan hệ khiến lòng tự trọng của họ cảm thấy bị coi thường.

Họ có thể đã từng chịu rất nhiều tổn thương.
Họ có thể đã từng chịu rất nhiều tổn thương. (Ảnh qua VOV)

Do đó việc cho hay nhận tình yêu thương nếu không được thực hành thường xuyên thì người đó cũng sẽ không thể học được cách chấp nhận tình yêu từ người khác, thậm chí là việc cho đi cũng gặp rất nhiều khó khăn với họ.

Họ chỉ đơn giản là cần thêm thời gian

Không phải ai cũng có thể ngay lập tức cảm nhận được tình yêu thương và thể hiện nó ra một cách nhanh chóng. Một số người rất thận trọng khi yêu và điều đó không phải lúc nào cũng xấu. Nó có nghĩa là họ cần thêm thời gian và một khi họ đã nói rằng “Tôi yêu bạn” thì điều đó có nghĩa là họ thật sự cảm thấy như vậy.

(Có thể bạn cảm thấy thật khó khăn khi phải chờ đợi ai đó nói ra câu “Tôi yêu bạn”. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng ai cũng từng có riêng cho mình những khoảng thời gian khó khăn khác nhau. Nhưng có một điều bạn có thể tin rằng, với một người rất khó để nói “Tôi yêu bạn”, thì việc khi họ quyết định nói ra câu đó có nghĩa là họ đã rất thật lòng với bạn).

Bích Hải (Theo Little Things)

Tinh Hoa

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: