• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 1 067 người theo dõi
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 1 067 người theo dõi

Thành thật chính là tiên đan thần dược giúp thân thể khỏe mạnh

Muốn được thân thể càng khỏe mạnh, thì phải duy trì vận động, cân bằng dinh dưỡng, thường xuyên nghỉ ngơi cũng rất quan trọng, nhưng “chân thành”, “thật thà” mới là mấu chốt.

Có lẽ nhiều người không tin, nhưng hiện tượng này thật sự chính xác, hơn nữa còn là kết quả sau khi đã trải qua các kiểm nghiệm thực tế. Giáo sư của Đại học Notre Dame – Anita E. Kelly, đã tiến hành nghiên cứu vấn đề này, phương pháp vô cùng đơn giản, mỗi người đều có thể tự mình thử nghiệm

Image result for Notre Dame – Anita E. Kelly about honesty to key of health Tác giả của nghiên cứu : Study: Telling the Truth May Actually Improve Your Health

Kelly đầu tiên tìm kiếm khoảng 72 người trưởng thành, sau đó ngẫu nhiên phân thành “nhóm thành thật” và “nhóm đối chiếu”, sau đó ghi lại các triệu chứng, cảm giác khó chịu hiện tại của người tham gia.

Các nhà nghiên cứu không đưa bất kỳ hiệu lệnh nào cho “nhóm đối chiếu”, chỉ đơn giản là để bọn họ biết rằng, năm tuần tiếp theo sẽ phải tham gia một nghiên cứu bí mật.

Tương tự như vậy, bên “nhóm thành thật” chỉ có thêm một quy định đơn giản hơn: “Trong năm tuần này, mỗi ngày nói chuyện đều phải thành thật, bất kể là chuyện nhỏ hay chuyện lớn. Trừ việc vui chơi, hoặc là giảng bài cần phải khoa trương một chút, thì trong những trường hợp bình thường đểu phải thành thật. Đương nhiên là cũng có thể lựa chọn không trả lời, nhưng nếu nói ra, nhất định phải là lời nói thật lòng”.

Trong khoảng thời gian này, người tham gia của hai nhóm khi đến định kỳ đều phải trở lại để kiểm tra cơ thể, sau đó các chuyên gia sẽ ghi lại thật chi tiết tình trạng cơ thể của bọn họ.

Nghiên cứu đơn giản này chỉ cần một tháng, Kelly đã phát hiện sự phát triển khiến người khác không thể tin được: 36 người trong nhóm thành thật, sau khi tiến hành kiểm nghiệm, tình trạng sức khỏe thay đổi rất lớn. Rất nhiều chứng bệnh trong lúc thử nghiệm đã được phát hiện đều có sự cải thiện đáng kể. Còn tình trạng sức khỏe của nhóm đối chứng thì không có gì thay đổi, trái lại còn thấy tệ hơn nữa.

Sau khi kiểm nghiệm kết thúc, kết quả của hai nhóm có sự chênh lệch rất lớn. Tình trạng bệnh tật bên nhóm thành thật không chỉ bớt đi rất nhiều, như đau họng, đau đầu, buồn nôn đều khác biệt rất lớn; còn về trạng thái tâm lý tức giận, căng thẳng v..v.. cũng có sự cải thiện đáng kể.

Kết quả thử ngiệm này được Giáo sư Kelly công bố trên blog của mình. Bà cũng chia sẻ, trước đây trung bình một ngày bà đều phải ngủ 8 tiếng, mùa đông trung bình phải cảm 5 đến 7 lần; nhưng bây giờ một ngày chỉ cần ngủ 3 tiếng là đủ, cũng không còn bị cảm nữa.

Chỉ cần “nói thật”, là có thể khiến cho cơ thể trở nên khỏe mạnh, có lẽ nhiều người cảm thấy khó mà tin được. Nhưng từ góc độ của khoa học, thì rất dễ giải thích hiện tượng kỳ lạ này.

Mọi người có thể từng thấy máy nói dối trên phim hoặc kênh truyền hình rồi, nguyên lý hoạt động của nó cũng rất đơn giản, chỉ cần đo nhịp thở, mạch, huyết áp và phản ứng dẫn truyền da (Galvanic skin response)…v.v, những phản ứng sinh lý này là từ thần kinh giao cảm gây ra, dùng để phán đoán người thử nghiệm là nói thật hay nói dối.

Những phản ứng sinh lý này chỉ là do phản xạ sản sinh ra, vì thế chỉ cần nói dối một câu, sinh lý của cơ thể sẽ chuyển hóa phản ánh lên máy nói dối, tạo thành số liệu thay đổi biến hóa đáng kể. Thời gian càng lâu, dần dần sẽ tự nhiên ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe.

Ví dụ như người bị cao huyết áp, nếu nói dối trong thời gian bị bệnh, thì trong nháy mắt huyết áp sẽ tăng cao, rất dễ dẫn đến tình trạng ngất xỉu hoặc tử vong. Vì thế muốn bảo vệ sức khỏe thì không nên nói dối. Như vậy vừa bảo vệ được trạng thái tốt cũng vừa có lợi cho sức khỏe.

Không chỉ như vậy, mà Masaru Emoto ở viện nghiên cứu IHM Nhật Bản cùng những người khác làm chung vào năm 1994, đã dùng kỹ thuật chụp ảnh tốc độ cao để quan sát sự kết tinh của nước, bọn họ cũng phát hiện những trạng thái không giống nhau, ảnh hương đến quá trình kết tinh của nước: Những ý niệm tốt có thể tạo ra những tinh thể nước có kết cấu hoàn chỉnh và đẹp đẽ, những ý niệm xấu sẽ hình thành những tinh thế không hoàn chỉnh, thậm chi là xấu xí. Cơ thể người cũng có 70% là kết thành từ nước, vì thế nếu thường xuyên nói dối, tình trạng cơ thể sẽ có vài nơi không được tốt.

Đáng tiếc xã hội bây giờ, đạo đức đang dần đi xuống, người thật thà thường bị coi là ngu ngốc. Robert Feldman cũng từng tiến hành thí nghiệm này, kết quả cho thấy người hiện đại chỉ trong mười phút nói chuyện với nhau, ít nhất sẽ có hai lần nói dối. Kết quả là không ngừng nói dối, áp lực tâm lý của mọi người càng gia tăng, dẫn đến dẫn đến mất cân bằng hệ thống miễn dịch và dần dần ảnh hưởng đến sức khỏe.

“Chân thành” mới là trạng thái bình thường của cuộc sống, nếu có thể làm một người tốt và thành thật trong cuộc sống, không chỉ có lợi cho xã hội, mà bản thân lại là người đầu tiên được hưởng thụ.

Tuệ Tâm (Theo Secret China)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: