• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 847 other followers

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 847 other followers

Chi trăm tỉ tặng quà dân: Lãng phí ngân sách, tiếp tay cho tham nhũng vặt?

Hải Phòng chi 269 tỉ đồng tặng quà 60 vạn hộ dân: ‘Phô trương và ấu trĩ’

Trong bối cảnh cả nước đang chống dịch Covid-19 như chống giặc, việc Hải Phòng chi 269 tỉ đồng ngân sách mua ấm chén, cờ Tổ quốc tặng người dân, theo các chuyên gia, là lãng phí và ấu trĩ.
Vẫn còn không ít người dân Hải Phòng đời sống nhiều khó khăn /// Ảnh Lê Tân

 

Vẫn còn không ít người dân Hải Phòng đời sống nhiều khó khăn

Ảnh Lê Tân

Sao không để tiền chống dịch, hỗ trợ người nghèo?

Trước đó, nói về lý do Hải Phòng chi 269 tỉ đồng tặng quà, ông Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND TP.Hải Phòng, cho biết quyết định này đã được thảo luận, bàn bạc rất kỹ, không hề lãng phí. “Số tiền 269 tỉ đồng quả thực là rất lớn nhưng được dành cho hơn 600.000 hộ dân, chia ra thì gần 500.000 đồng/hộ thôi”, ông Nam nói.
Theo ông Nam, dự kiến, 1 bộ ấm chén có giá khoảng 400.000 đồng, mỗi lá cờ Tổ quốc có giá 20.000 đồng.
Vị này còn tự hào, bộ ấm chén là hàng Việt Nam chất lượng cao, rất đẹp, nếu không dùng thì có thể trưng bày. Hàng được đặt riêng, giá thị trường khoảng 700.000 đồng, nhưng vì Hải Phòng mua nhiều nên còn khoảng 400.000 đồng. Cờ Tổ quốc thì nhà nào cũng cần.
Trước lý giải trên, bà Phạm Chi Lan, nguyên Tổng thư ký và Phó chủ tịch của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, nguyên Thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ, không giấu nổi bức xúc: “Nói như thế thì ấu trĩ quá. Kỷ niệm thành lập thì thiếu gì cách làm ý nghĩa, thiết thực. Sao lại tặng quà ấm chén, cờ quạt trong khi cả nước đang vật lộn trong khó khăn vì dịch Covid-19? Phản cảm, phô trương, lãng phí”.
Vẫn theo chuyên gia này, ngay tại Hải Phòng, người dân, doanh nghiệp cũng đang rất khó khăn để chống dịch. Đặc biệt, đây là địa bàn “nóng” về giao thương, xuất nhập khẩu với Trung Quốc. Do đó, thành phố phải đi vào những việc thiết thực, tập trung nguồn lực để hỗ trợ.
“Tiền này là tiền ngân sách nhà nước, một phần do người dân đóng từ thuế. Nay cả nước nói chung, Hải Phòng nói riêng, khó khăn sao lại không mang ra hỗ trợ, lại đi tặng quà nhau vô bổ như thế?”, bà Phạm Chi Lan bày tỏ, và cho rằng, Hội đồng nhân dân thành phố cũng như các đại biểu của Hải Phòng phải lên tiếng để ngăn chặn ngay.
“Ngay bản thân lãnh đạo thành phố, những người đứng đầu phải xem lại tư duy, trách nhiệm của mình. Đừng phô trương, lãng phí tiền của nhà nước khi mà chúng ta còn quá khó khăn, còn rất nghèo. Hãy để tiền đó xây bệnh viện, trường học cho người dân”, bà Lan đề nghị.
Tương tự, PGS-TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính), nói thẳng ông không đồng tình với việc làm như vậy, dù đó có là ngày kỷ niệm 65 năm hay 100 năm thành lập thành phố
Dẫn luật Phòng chống lãng phí, tiết kiệm đã được Chính phủ ban hành với tinh thần cắt giảm tối đa chi thường xuyên cho các ngày lễ, kỷ niệm, khánh thành, khai trương;… rồi thực tế vùng sâu, vùng xa cả nước còn rất nhiều người dân không đủ cơm ăn, áo mặc, ông Long bày tỏ: “Dù thành phố có nguồn thu cao nhưng tôi đảm bảo vẫn còn rất nhiều hộ nghèo và liệu họ có thấy cả nước đang gồng mình chống dịch. Họ có biết ngân sách chi tiêu rất lớn để mua vật tư, thiết bị y tế chống dịch Covid-19 hay không?”.
Chuyên gia này cũng đặt vấn đề có hay không việc lợi dụng tặng quà vì những mục đích, động cơ thiếu trong sáng để vụ lợi: “Tặng quà thông qua mua bán vậy có đấu thầu công khai không, mua với giá 500.000 đồng hay bao nhiêu? Và liệu có hay không việc chiết khấu hoa hồng cho nhau?”.
Hải Phòng chi 269 tỉ đồng tặng quà 60 vạn hộ dân: 'Phô trương và ấu trĩ' - ảnh 1

Trong khi cả nước đang gồng mình chống dịch Covid-19, Hải Phòng lại chi 269 tỉ đồng tặng quà kỷ niệm –  Ảnh Tiến Đạt

Kỷ niệm phải tiết kiệm, không phô trương

Về phía Bộ Tài chính, cơ quan này cho biết, việc tặng quà kỷ niệm tại các bộ, ngành và địa phương thì luật hiện hành đã có quy định. Theo Nghị định số 111/2018/NĐ-CP, tổ chức hoạt động kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống được thực hiện trang trọng, an toàn, tiết kiệm, không phô trương, hình thức. Kinh phí tổ chức được cân đối bố trí trong dự toán chi thường xuyên hàng năm của địa phương theo luật Ngân sách nhà nước.
Bên cạnh đó, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Đã có nhiều cơ chế, chính sách được ban hành như: luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; Quyết định số 64/2007/QĐ-TTg ngày 10.5.2007 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế về việc tặng quà, nhận quà tặng và nộp lại quà tặng của cơ quan, tổ chức, đơn vị có sử dụng ngân sách nhà nước và của cán bộ, công chức, viên chức.
Trong đó, tại điều 4 Quyết định số 64/2007/QĐ-TTg quy định, nghiêm cấm việc sử dụng tiền, tài sản của nhà nước, hoặc có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước để làm quà tặng không đúng quy định dưới mọi hình thức.
Đồng thời, tại điều 19 Quyết định số 64/2007/QĐ-TTg cũng quy định cơ quan, đơn vị tặng quà không đúng quy định thì phải bồi hoàn giá trị quà tặng cho công quỹ. Cá nhân tặng quà không đúng thẩm quyền, không đúng quy định, tặng quà nhằm mục đích liên quan đến các hành vi tham nhũng quy định tại điều 3 của luật Phòng, chống tham nhũng thì phải bồi hoàn giá trị quà tặng, và tuy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Báo Thanh Niên 

Hải Phòng chi 269 tỉ đồng tặng quà 60 vạn hộ dân: ‘Phô trương và ấu trĩ’

______________________________

Chi trăm tỉ tặng quà dân: Lãng phí ngân sách, tiếp tay cho tham nhũng vặt?

Tại kỳ họp ngày 28/2, HĐND thành phố Hải Phòng đã thông qua đề xuất chi gần 270 tỷ đồng mua tặng mỗi hộ dân 1 bộ ấm chén, 1 lá cờ nhân kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng. Có người dân cho rằng, việc làm này lãng phí, dễ xảy ra tham nhũng vặt?

 

Kỳ họp bất thường ngày 28/2 của HĐND TP Hải Phòng khóa XV Kỳ họp bất thường ngày 28/2 của HĐND TP Hải Phòng khóa XV

 

Nhà nào chả có mấy bộ ấm chén, vài lá cờ

Theo đó, tại kỳ họp thứ 12 (kỳ họp bất thường) HĐND thành phố Hải Phòng khóa XV (nhiệm kỳ 2016 – 2021), các đại biểu HĐND đã thông qua một số chủ trương lớn. Đề xuất của UBND TP về việc tặng quà các hộ gia đình nhân kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng Hải Phòng cũng được thông qua trong kỳ họp này.

Về việc này, ông Phạm Nhân Đức (quận Lê Chân, TP Hải Phòng) nêu quan điểm: Phát cờ hay ấm chén cho dân toàn thành phố thì không phù hợp. Nhà nào chả có vài lá cờ và vài bộ ấm chén. Quà có ý nghĩa nhưng phải thiết thực.

Thành phố còn nhiều hộ nghèo, họ cần hỗ trợ bằng tiền để mua gạo, mắm, muối… Xây dựng các dự án phục vụ dân sinh như trường học, bệnh viện, cầu, cống, khu vui chơi giải trí để thu hút khách du lịch, tạo công ăn việc làm. Hải Phòng đang quá thiếu các khu du lịch, vui chơi giải trí tầm cỡ. Trong khi thành phố có đầy đủ yếu tố, thiên thời địa lợi.

Ông Trần Quang Kiểm (quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) bày tỏ, việc tặng quà cho toàn dân nhân ngày kỷ niệm không phải đời lãnh đạo nào cũng dám quyết, dám làm. Năm 1985, nhân kỷ niệm 30 năm ngày giải phóng Hải Phòng, thành phố tặng mỗi hộ dân 1 cân đường và gói mỳ chính.

Lúc đó, món quà này rất thiết thực, nên dân nhận quà vui mừng. Nhận quà kỷ niệm 65 năm, nhiều người dân rất vui. Nhưng bộ ấm chén nhà nào cũng có. Lá cờ tổ quốc cũng đã mua từ lâu để treo những dịp kỷ niệm, ngày lễ. Thành phố tặng quà là tốt nhưng món cần ý nghĩa, tránh lãng phí.

 Ông Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng 

Tiếp tay cho tham nhũng vặt?

Bà Phạm Thị Bích Dung (ngõ 104 Tôn Đức Thắng, quận Lê Chân, TP Hải Phòng) nêu quan điểm: “Tôi nghĩ thành phố có quyết định tặng quà cho dân là việc làm cần ghi nhận. Tặng tiền thì với người nghèo rất cần. 300 hay 500 nghìn cũng được nửa tháng tiền rau, mắm.

Nhưng tặng tiền thì “nước chảy, bèo trôi” không còn gì lưu lại. Bộ ấm chén hay món quà gì đó nếu không dùng thì cất tủ. Chí ít nhìn thấy nó cũng nhớ về một ngày kỷ niệm được thành phố tặng quà. Tuy nhiên, điều mà nhiều người dân đang băn khoăn, liệu có hiện tượng “gửi giá”, “lại quả”, tham nhũng vặt không? Quà chi bằng ngân sách nếu để xảy ra tiêu cực thì thật buồn”.

Ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho hay, đa số người dân vui mừng trước quyết định của thành phố. Việc tặng quà cho nhân dân thành phố là việc làm cần thiết, khả thi và có tác dụng tích cực. Quà tặng là bộ cốc chén, hàng Việt Nam chất lượng cao và có giá cả cạnh tranh.

Sau này, khi nhận được quà tặng người dân có thể tự đánh giá chất lượng và giá của sản phẩm. Việc mua quà tặng sẽ được tổ chức đấu thầu công khai, minh bạch, đảm bảo không có chuyện thất thoát, lãng phí.

Theo số liệu báo cáo đến ngày 20/2/2020, toàn thành phố có 644.324 hộ. Trong đó, số hộ đang sinh sống có hộ khẩu thường trú tại địa phương là 587.888 hộ. Số hộ đang sinh sống không có hộ khẩu thường trú tại địa phương nhưng có đăng ký tạm trú tại địa phương là 37.666 hộ. Số hộ đang sinh sống không có hộ khẩu thường trú và không đăng ký tạm trú tại địa phương là 18.770 hộ. UBND thành phố đề xuất: Tặng quà những gia đình có đăng ký hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng và hiện đang sinh sống trên địa bàn thành phố, tính đến ngày 31/3/2020.
Hình thức quà tặng: Quà tặng bằng hiện vật, mỗi suất quà gồm: 1 bộ ấm chén và 1 lá cờ Tổ quốc. Trị giá mỗi suất quà không quá 500 nghìn đồng/suất/hộ. Kinh phí dự kiến 269 tỷ đồng. Thời gian tặng quà bắt đầu từ tháng 5/2020 và hoàn thành trong tháng 6/2020. Riêng cờ Tổ quốc hoàn thành tặng trước ngày 13/5/2020…

.

Theo Nguyễn Dịu – giaoducthoidai.vn

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog Chuyên Anh

An Imprint of My English Tribe for National Advanced English Exams

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Banmaihong's Blog

Nơi Đây Nắng Ban Mai Hồng Reo Vui

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: