• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 910 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 910 người theo dõi

Bộ Y tế Mỹ không đảm bảo tất cả mọi người đều có thể mua được vắc xin Covid-19

Trước nguy cơ sự bùng phát dịch Covid-19 đang trở nên lớn hơn và nhanh chóng lan tới nhiều quốc gia, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar cho biết, dù sớm có vắc xin Covid-19 thì nhiều người có thể sẽ không mua được.

                             Bộ trưởng Y tế và Nhân sinh Mỹ Alex Azar. (Ảnh qua United States Mission Geneva Follow/Flickr)

Phát biểu trước Quốc Hội Mỹ, ông Azar cho biết ông không thể đảm bảo rằng vắc xin Covid-19 sẽ có giá cả phải chăng cho mọi người một khi nó được phát triển thành công.

Chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi sẽ cố đưa ra mức giá phải chăng, nhưng chúng tôi không thể kiểm soát giá đó, vì chúng tôi cần khu vực tư nhân đầu tư. Việc kiểm soát giá sẽ không đưa chúng ta đến đó.”

Ông Azar cũng cho biết ông không tin rằng virus sẽ chết đi khi thời tiết ấm hơn, một thông tin gây tranh cãi mà Tổng thống Trump đã tuyên bố hồi tuần trước. Ông Azar đưa ra tuyên bố trước Quốc hội Mỹ trước khi Tổng thống Donald Trump định tổ chức một cuộc họp báo về cách ông dự định bảo vệ người Mỹ khỏi virus chết người SARS-Cov-2.

Hôm 24/2, ông Trump đã yêu cầu ngân sách 2,5 tỷ USD, trong đó hướng tới việc phát triển một loại vắc-xin và dự trữ đồ bảo hộ như khẩu trang y tế. Tuy nhiên, đảng Dân chủ cho biết sẽ tốn ít nhất 8,5 tỷ  USD để đảm bảo virus không lây lan.

Ông chủ Nhà Trắng cũng đề xuất chi 535 triệu USD từ ngân sách để chống lại dịch Ebola. Được biết, dưới thời Tổng thống Barack Obama, nước Mỹ đã phải chi hơn 5 tỷ USD để chống dịch Ebola.

Hôm 27/2, Tổng thống Trump đã bổ nhiệm phó Tổng thống Mike Pence làm đặc phái viên chuyên chống Covid-19 để điều phối phản ứng của chính phủ. Hiện chính quyền Tổng thống Mỹ cũng đang xem xét viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để đẩy mạnh sản xuất khẩu trang và quần áo bảo hộ trong nước.

Tổng thống Trump đã bổ nhiệm phó Tổng thống Mike Pence làm đặc phái viên chuyên chống Covid-19. (Anh qua The Verge)

Phó Tổng thống Pence cho biết Nhà Trắng sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với chính quyền bang và các địa phương, bổ sung thêm nhân sự và làm việc với Quốc hội để đảm bảo các nguồn lực cần thiết. Ông Mike Pence nhận định: “Mối đe dọa của dịch bệnh đối với công chúng Mỹ vẫn còn thấp.”

Chính quyền Trump mong Quốc hội sẽ chấp thuận đề xuất kinh phí chống virus corona trong thời gian sớm nhất là vào đầu tuần tới. Trả lời phỏng vấn của các phóng viên hôm 28/2, các quan chức Hoa Kỳ khẳng định với người dân Mỹ rằng, chính quyền hoàn toàn có đầy đủ năng lực tài chính để chống lại sự bùng phát của dịch bệnh đến hết tháng Tư tới, trong khi chờ Quốc Hội phê duyệt đề xuất thêm tiền.

“Chúng tôi sẽ chi bất cứ khoản tiền nào mà Quốc hội đồng ý cấp để tăng tốc nhanh chóng cùng với việc phát triển các chẩn đoán lâm sàng”, ông Azar phát biểu. Bộ trưởng Y tế Mỹ cũng cho hay chính phủ sẽ tập trung chi tiền vào 5 lĩnh vực chủ chốt bao gồm: theo dõi sự lây lan của virus, hợp tác với chính quyền địa phương, phát triển phương pháp trị liệu, phát triển vắc-xin và sản xuất, thu mua thiết bị bảo vệ cá nhân.

Tính đến hết ngày 26/2, Mỹ đã có ít nhất 60 ca nhiễm Covid-19, 42 ca trong đó là người sơ tán từ du thuyền Diamond Princess của Nhật, 3 ca đã được giải cứu từ Vũ Hán, Trung Quốc và chỉ có 15 ca là lây nhiễm trong nội bộ nước Mỹ. Thống đốc bang California Gavin Newsom tuyên bố hiện chính quyền bang đang giám sát hơn 8.400 người có rủi ro nhiễm Covid-19.

Dịch Covid-19 bùng phát tại thành phố Vũ Hán Trung Quốc vào cuối tháng 12/2019 và nhanh chóng lan ra 62 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn cầu. Theo thông tin cập nhật lúc 6h17 ngày 29/2/2020, toàn thế giới có 84.155 người mắc Covid-19 với 2.876 người tử vong, trong đó Trung Quốc chiếm số ca tử vong cao nhất với 2.788 ca.

Thiện Thành tổng hợp

Tinh Hoa

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: